Thứ Tư, 19/06/2019

Hội thảo khoa học quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh
  • 19/06/2019 08:13

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có giá trị địa chất, địa mạo, văn hóa, sinh thái và cảnh quan nổi trội và đa dạng. Về giá trị địa chất, khu vực công viên địa chất có nhiều loại đá biến chất đại diện cho các phức hệ, thành tạo khác nhau, đá núi lửa biển tiêu biểu cho nhiều chế độ phun trào. Về văn hóa, khu vực này còn lưu giữ nhiều dấu ấn của các nền văn hóa khác nhau như văn hóa đồ đá, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa, văn hóa Đại Việt giao thoa và tiếp biến lẫn nhau.

Thông tin báo chí: TRƯNG BÀY “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử”
  • 18/06/2019 16:15

Ngày 20/6/2019, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề: “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử” tại số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trưng bày có sự phối hợp của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá và Trung tâm Bảo tồn di sản thành Nhà Hồ.

BTLSQG trưng bày chuyên đề “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử”
  • 17/06/2019 15:22

Quốc hiệu là tên chính thức được dùng trong quan hệ ngoại giao, pháp lý, thương mại… biểu thị tính chính thống của một vương triều hay chính phủ của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, quốc hiệu cũng thể hiện quốc thể, chủ quyền lãnh thổ, thể chế chính trị của một dân tộc trên trường quốc tế. Cùng với Quốc hiệu, kinh đô (Thủ đô) cũng luôn được các nhà nước đặc biệt coi trọng.

Chuyến “chu du” của cổ vật Việt trên đất Nga
  • 12/06/2019 14:52

Chuyến “chu du” của cổ vật Việt trên đất Nga

“Chưa từng có cuộc trưng bày cổ vật Việt Nam nào có quy mô lớn như vậy ở nước ngoài. Để có được cuộc “du ngoạn” ấn tượng của 300 hiện vật cổ, “sứ giả” của nền văn hóa, lịch sử Việt Nam tại một địa chỉ đỏ về văn hóa, du lịch của thế giới là Bảo tàng Hermitage (TP. Saint Petersburg, Liên bang Nga), các chuyên gia Nga - Việt đã có sự đầu tư kỳ công chưa từng thấy...”.
TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chia sẻ về hành trình chu du đáng nhớ của hàng trăm cổ vật Việt trên nước bạn.

Hoạt động trải nghiệm dành cho công chúng trong ngày Lễ hội chào Hè tại Bảo tàng Dân gian quốc gia Hàn Quốc
  • 12/06/2019 09:42

Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc nằm trong khuôn viên của cung điện Gyeongbok, phía Bắc của thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Đây là bảo tàng duy nhất lưu giữ, trưng bày hơn 4000 hiện vật có giá trị phản ánh sự phong phú, đa dạng, những nét đẹp truyền thống trong đời sống vật chất, đời sống tinh thần và di sản văn hóa dân gian của người dân Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hoá dân gian Hàn Quốc.

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt
  • 11/06/2019 08:50

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt

Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, là biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, có sức mạnh như chúa tể muôn loài.

Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La
  • 07/06/2019 11:04

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

“Trăm nghe không bằng một thấy” - Học từ cách bảo vệ di sản ở Hàn Quốc
  • 07/06/2019 11:00

“Trăm nghe không bằng một thấy” - Học từ cách bảo vệ di sản ở Hàn Quốc

Hơn 15 năm qua, năm nào tôi cũng có dịp thăm và tương tác với di sản Hàn Quốc. Không họp hành, hội thảo thì cũng giao lưu trao đổi văn hóa. Không di sản văn hóa phi vật thể thì lại bảo tàng. Không làm việc thì lại đi du lịch homestay để tự trải nghiệm. Chuyến nào cũng thú vị và đầy ắp cảm xúc về di sản nước bạn.

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long
  • 06/06/2019 11:06

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

Trong những năm gần đây, khái niệm “giáo dục di sản” đã trở nên quen thuộc với các bảo tàng, các khu di tích. Nhiều bảo tàng, khu di tích ở Việt Nam đã chú trọng công tác giáo dục di sản cho thế hệ trẻ, xây dựng những chương trình học tập, trải nghiệm phù hợp, sinh động, cuốn hút và hết sức bổ ích cho các em học sinh thuộc nhiều lứa tuổi.

Tọa đàm Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa”
  • 03/06/2019 17:18

Tọa đàm "Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa”

Sáng 02/06/2019 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm "Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa”. Chương trình do Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và đông đảo công chúng.