Thứ Ba, 25/01/2022

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật tại Đại sứ quán Malaysia
  • 25/01/2022 17:45

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật tại Đại sứ quán Malaysia

Các quốc gia ASEAN có nền văn hóa đặc sắc và phong phú, vì vậy trang phục truyền thống cũng vô cùng đa dạng và mang những nét đặc trưng riêng của các quốc gia. Những trang phục truyền thống không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa trang phục mà còn tôn vinh truyền thống văn hóa mỗi quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Với mục đích lưu giữ, bảo tồn và hướng tới việc xây dựng trưng bày về văn hóa ASEAN trong tương lai, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đang từng bước sưu tầm, xây dựng sưu tập tài liệu, hiện vật, trong đó có trang phục truyền thống các nước ASEAN. Bảo tàng đã gửi công văn đến các Đại sứ quán với mong muốn được sưu tầm trang phục truyền thống của các nước trong khối ASEAN và đã nhận được sự hợp tác từ các Đại sứ quán.

Tiết lộ về bức tượng mất đầu trong bảo tàng Louvre
  • 19/01/2022 10:47

Tiết lộ về bức tượng mất đầu trong bảo tàng Louvre

Tượng thần chiến thắng Samothrace dù thiếu phần đầu vẫn là một kiệt tác đá cẩm thạch thu hút sự chú ý đặc biệt của khách tham quan khi tới thăm bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam”
  • 18/01/2022 18:40

Nhân dịp năm mới, Xuân Nhâm Dần 2022, sáng ngày 18/01/2022 Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Khu di tích Lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ và một số nhà sưu tập tư nhân tổ chức trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam".

Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng
  • 17/01/2022 11:26

Thư chúc Tết của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng

Nhân dịp năm mới 2022, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã gửi thư chúc Tết tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khám phá Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ từ thời Nguyễn
  • 14/01/2022 14:57

Khám phá Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ từ thời Nguyễn

Những tài liệu, hình ảnh của triển lãm sẽ giúp công chúng tìm lại được những nét đẹp của Tết xưa. Đây cũng là nguồn sử liệu tin cậy phục vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống.

Thông tin báo chí: Trưng bày chuyên đề “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam”
  • 13/01/2022 09:46

Thông tin báo chí: Trưng bày chuyên đề “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam”

Chào mừng năm mới, Xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Khu di tích Lịch sử Đền Hùng và một số sưu tập tư nhân tổ chức trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam". Lễ khai mạc được diễn ra ngày 18 tháng 01 năm 2022 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham dự Hội thảo quốc tế “Giáo dục Di sản Văn hóa ASEAN 2021”
  • 11/01/2022 10:15

Hội thảo Quốc tế Giáo dục Di sản Văn hóa ASEAN 2021 với chủ đề “Thiết lập liên minh quốc tế góp phần giáo dục di sản văn hóa trong 10 nước ASEAN” do Trung tâm Châu Á Sophia về Nghiên cứu và Phát triển Con người thuộc Đại học Sophia (Nhật Bản) (gọi tắt là Trung tâm Châu Á Sophia) tổ chức theo hình thức trực tuyến, đã diễn ra từ ngày 8-9/1/2022.

Phát huy giá trị trưng bày chuyên đề: “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” qua chương trình tham quan trực tuyến (tour online) của Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
  • 07/01/2022 14:40

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021), Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức trưng bày: “Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn” với gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tập trung giới thiệu về “Thủ đô gió ngàn” hay còn gọi là An toàn khu (ATK) - Thủ đô kháng chiến, nơi núi rừng hiểm trở nhưng lại hội tụ đủ các yếu tố địa lợi, nhân hòa để xây dựng căn cứ địa cách mạng. Việt Bắc chính là nơi nuôi chí bền gan của cả dân tộc, tại đây, trong suốt 9 năm, Trung ương Đảng, Chính Phủ đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra những quyết sách chiến lược, sáng suốt lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ và tự lực cánh sinh của nhân dân Việt Nam chống Thực dân Pháp giành thắng lợi hoàn toàn.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vượt qua khó khăn, đạt kết quả toàn diện
  • 06/01/2022 16:39

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vượt qua khó khăn, đạt kết quả toàn diện

Sáng 6/1, tại Hội nghị Tổng kết năm 2021, triển khai kế hoạch năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhận định, ngành VHTTDL đã vượt qua khó khăn, đạt kết quả toàn diện.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN NHÂM DẦN 2022
  • 01/01/2022 08:25

CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN NHÂM DẦN 2022

Nhân dịp năm mới Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tôi xin gửi tới toàn thể viên chức, người lao động, các cộng tác viên, quý độc giả trong và ngoài nước lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!