Thứ Hai, 17/06/2019

Chuyến “chu du” của cổ vật Việt trên đất Nga
  • 12/06/2019 14:52

Chuyến “chu du” của cổ vật Việt trên đất Nga

“Chưa từng có cuộc trưng bày cổ vật Việt Nam nào có quy mô lớn như vậy ở nước ngoài. Để có được cuộc “du ngoạn” ấn tượng của 300 hiện vật cổ, “sứ giả” của nền văn hóa, lịch sử Việt Nam tại một địa chỉ đỏ về văn hóa, du lịch của thế giới là Bảo tàng Hermitage (TP. Saint Petersburg, Liên bang Nga), các chuyên gia Nga - Việt đã có sự đầu tư kỳ công chưa từng thấy...”.
TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chia sẻ về hành trình chu du đáng nhớ của hàng trăm cổ vật Việt trên nước bạn.

Hoạt động trải nghiệm dành cho công chúng trong ngày Lễ hội chào Hè tại Bảo tàng Dân gian quốc gia Hàn Quốc
  • 12/06/2019 09:42

Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc nằm trong khuôn viên của cung điện Gyeongbok, phía Bắc của thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Đây là bảo tàng duy nhất lưu giữ, trưng bày hơn 4000 hiện vật có giá trị phản ánh sự phong phú, đa dạng, những nét đẹp truyền thống trong đời sống vật chất, đời sống tinh thần và di sản văn hóa dân gian của người dân Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hoá dân gian Hàn Quốc.

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt
  • 11/06/2019 08:50

Bảo tồn và gìn giữ linh vật nghê Việt

Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, là biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, có sức mạnh như chúa tể muôn loài.

Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La
  • 07/06/2019 11:04

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

“Trăm nghe không bằng một thấy” - Học từ cách bảo vệ di sản ở Hàn Quốc
  • 07/06/2019 11:00

“Trăm nghe không bằng một thấy” - Học từ cách bảo vệ di sản ở Hàn Quốc

Hơn 15 năm qua, năm nào tôi cũng có dịp thăm và tương tác với di sản Hàn Quốc. Không họp hành, hội thảo thì cũng giao lưu trao đổi văn hóa. Không di sản văn hóa phi vật thể thì lại bảo tàng. Không làm việc thì lại đi du lịch homestay để tự trải nghiệm. Chuyến nào cũng thú vị và đầy ắp cảm xúc về di sản nước bạn.

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long
  • 06/06/2019 11:06

Chương trình Giáo dục Di sản tại Khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

Trong những năm gần đây, khái niệm “giáo dục di sản” đã trở nên quen thuộc với các bảo tàng, các khu di tích. Nhiều bảo tàng, khu di tích ở Việt Nam đã chú trọng công tác giáo dục di sản cho thế hệ trẻ, xây dựng những chương trình học tập, trải nghiệm phù hợp, sinh động, cuốn hút và hết sức bổ ích cho các em học sinh thuộc nhiều lứa tuổi.

Tọa đàm Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa”
  • 03/06/2019 17:18

Tọa đàm "Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa”

Sáng 02/06/2019 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm "Tìm hiểu nguồn gốc người Việt qua một số biểu tượng văn hóa”. Chương trình do Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức. Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và đông đảo công chúng.

Tìm lại Bữa tối cuối cùng của Leonardo da Vinci với bí ẩn kỳ diệu
  • 29/05/2019 11:16

Tìm lại Bữa tối cuối cùng của Leonardo da Vinci với bí ẩn kỳ diệu

“Bữa tối cuối cùng,” hay còn gọi là “Tiệc ly,” là một trong số những tác phẩm nổi tiếng của danh họa người Italy, Leonardo da Vinci, đã mất 22 năm phục chế, để trưng bày trở lại trước công chúng.

Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia
  • 29/05/2019 11:11

Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1909/BVHTTDL-DSVH về việc tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia.

Hội thảo quốc tế Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ Tiểu vùng sông Mê Kông
  • 28/05/2019 14:19

Hội thảo quốc tế "Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ Tiểu vùng sông Mê Kông"

Ngày 27/5, tại khu di tích Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế "Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ Tiểu vùng sông Mê Kông".