Thứ Bảy, 19/09/2020

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở
  • 18/09/2020 13:47

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở

Sự chuyển đổi số rộng lớn hơn của xã hội đã khởi xướng và nuôi dưỡng vai trò mới của bảo tàng. “Số hóa” loại bỏ các yêu cầu truy cập, cho phép mọi người tham gia và thảo luận theo dạng thức dễ dàng hơn và quan trọng nhất là trao nguồn tài nguyên cho bất kỳ ai để xây dựng và mở rộng tri thức của bảo tàng.

Cán bộ BTLSQG tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
  • 18/09/2020 10:01

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, Phòng Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức chương trình khảo sát, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và tổ chức các chương trình giáo dục, chương trình dành cho công chúng tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhân dịp phối hợp thực hiện chương trình Câu lạc bộ“Em yêu lịch sử” chủ đề “Ký ức thời Hoa lửa” tại Bảo tàng Nghệ An.

Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950
  • 16/09/2020 09:54

Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950

Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950 cần bảo đảm thiết thực, hiệu quả gắn với các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bảo tàng Nghệ An tổ chức CLB “Em yêu lịch sử”
  • 15/09/2020 21:30

Bảo tàng Nghệ An tổ chức CLB “Em yêu lịch sử”

Chiều 15/9, Bảo tàng Nghệ An phối hợp với Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam tổ chức CLB “Em yêu lịch sử” dành cho khối học sinh THCS.

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống Di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An”
  • 14/09/2020 08:32

Phong trào cách mạng 1930-1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh là sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX, là cuộc diễn tập đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam và quần chúng nhân dân để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Đã 90 năm trôi qua, nhưng khí phách và tinh thần Xô Viết vẫn trường tồn cũng lịch sử dân tộc, khẳng định giá trị to lớn của một nhà nước sơ khai ở miền Trung xứ Nghệ - một nhà nước công - nông của dân, do dân và vì dân. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), sáng ngày 11/9/2020, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An ".

Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam”: Góc nhìn về chuyện đời, chuyện nghề khoa học
  • 11/09/2020 11:09

Những bức thư, tấm ảnh, chiếc ống nghe... đến những tâm sự, hồi ức của người thân, bạn bè và người trong cuộc đã nối tiếp nhau kể cho những vị khách ghé thăm không gian trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam” từng câu chuyện đời, chuyện nghề đầy chân thực của các nhà khoa học.

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG
  • 11/09/2020 08:58

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG

Trong những năm qua, các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ học đường của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) được quan tâm, thực hiện tốt như: tham quan học tập phục vụ ngoại khóa, khai thác, sử dụng tài liệu hiện vật của bảo tàng vào bài học chính khóa; sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử… đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử trở thành “thương hiệu” của BTLSQG, thu hút sự yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên và nhóm gia đình. Tham gia chương trình, các em được trải nghiệm, tương tác, trao đổi, thảo luận, rèn luyện các kỹ năng kết hợp vận động thể chất và thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Trong 3 năm, từ 2017 đến 2019, 1.005 chương trình giáo dục đã được thực hiện với sự tham gia của 44.090 học sinh tại BTLSQG.

Bảo tàng ảo: Buộc phải chuyển mình trước công nghệ
  • 10/09/2020 08:07

Bảo tàng ảo: Buộc phải chuyển mình trước công nghệ

Chưa bao giờ hệ thống bảo tàng ở nước ta lại rơi vào tình cảnh yên ắng đến như vậy, khi liên tục có những đợt sóng dịch Covid-19 ập đến, bủa vây. Cũng trong bối cảnh đó, công chúng bước đầu nhìn thấy những “cựa quậy”, chuyển mình của số ít bảo tàng tìm mọi cách đưa tư liệu, hiện vật đến gần với người xem.

Phát huy giá trị trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam”
  • 09/09/2020 09:10

Trong các khâu công tác của bảo tàng thì trưng bày là một khâu quan trọng, được xem như chiếc cầu nối giữa bảo tàng với công chúng và xã hội, từ đó bảo tàng tăng thêm sức hấp dẫn và thu hút công chúng, thực hiện tốt các chức năng của mình.

Bắc Kinh khai mạc triển lãm nghệ thuật chống Covid-19
  • 07/09/2020 10:05

Bắc Kinh khai mạc triển lãm nghệ thuật chống Covid-19

200 tác phẩm điêu khắc, hội họa vừa được trưng bày từ ngày 1.8 trong triển lãm nghệ thuật chống Covid-19 diễn ra tại Bảo tàng quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh.