Chủ Nhật, 24/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/12/2020 09:05 74
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nằm trong hệ thống bảo tàng quốc gia, được hoạch định để trở thành nơi tôn vinh nơi tôn vinh các phong trào Olympic và Paralympic, sau khi hoàn thành, Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ (US Olympic and Paralympic Museum) được xây dựng ở Thủ phủ Colorado Springs (tiểu bang Colorado) sẽ trở thành trung tâm của trải nghiệm với khách tham quan đặc biệt là các vận động viên Hoa Kỳ.

 

Tổng thể cảnh quan công trình
 

Cấu trúc tổng thể khuôn viên khu đất xây dựng từ trục đường chính

Chính thức khánh thành vào dịp cuối năm 2020, tòa nhà rộng 60.000 m2 được thiết kế bởi liên danh kiến trúc Diller Scofidio + Renfro và Anderson Mason Dale Architects, Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ sau khi hoàn thành là một cấu trúc trưng bày đồng bộ bao gồm hệ thống các phòng trưng bày rộng 20.000 m2, 01 khán phòng đa năng hiện đại, các không gian tổ chức sự kiện và không gian cà phê giải lao thú vị.

 

Không gian tổng thể phía trước công trình

 

Không gian sân phía trước

 

Không gian phía sau công trình

Ý tưởng thiết kế hình khối công trình được các kiến trúc sư chắt lọc lấy cảm hứng từ nguồn năng lượng tuôn chảy mạnh mẽ và sự duyên dáng về hình thể của các vận động viên Hoa Kỳ một cách đồng nhất. Cấu trúc tổ chức không gian theo cấu trúc xoắn ốc năng động của tòa nhà cho phép du khách đi xuống các phòng trưng bày theo một tuyến tham quan liên tục và liền mạch thống nhất. Cơ cấu tổ chức chính này giúp bảo tàng được xếp hạng trong số các bảo tàng dễ tiếp cận nhất trên thế giới, đảm bảo du khách khuyết tật có thể chia sẻ một cách suôn sẻ cùng một trải nghiệm chung.

 

Không gian khu vực lối vào chính

 

Hình khối uốn lượn linh hoạt của công trình

Về quy hoạch tổng thể, khác với các bảo tàng thông thường có sân chính ở phía trước, không gian quảng trường có bố cục bậc thang được bố trí ở khu vực trung tâm của khu đất phức hợp. Không gian này cũng được bao bọc bởi tòa nhà bảo tàng chính ở phía nam và không gian cà phê giải lao ở phía bắc. Từ không gian quảng trường trung tâm, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng được cảnh quan ngoạn mục của đỉnh núi Pikes và dãy núi nổi tiếng Rocky ở phía đối diện. Với bậc ngồi tích hợp như một khán phòng ngoài trời dành cho 230 người, quảng trường là nơi tổ chức đa dạng các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, cộng đồng ngoài trời trong suốt các mùa, từ các trò chơi mùa đông đến các trò chơi mùa hè.

 

Không gian sân trung tâm

 

Bậc ngồi hướng ra không gian sân trung tâm

 

Chi tiết mặt đứng chính công trình

Nhóm thiết kế DS + R cũng thiết kế một cây cầu bộ hành ngoài trời dành cho người đi bộ dài 76m chạy cắt ngang phía trên tuyến đường sắt hiện hữu đang hoạt động để kết nối khu phức hợp bảo tàng với Công viên Beauty. Cây cầu mở rộng mạng lưới xe đạp hiện có, kết nối trung tâm thành phố với tuyến đường dạo  Midland.

Về kiến trúc ngoại thất công trình, mặt tiền bao gồm hơn 9.000 tấm nhôm định hình gấp khúc theo mặt vát của viên kim cương, được thi công mạ tĩnh điện cao cấp. Mỗi tấm đều có hình dạng và kích thước độc đáo riêng để phù hợp theo cấu trúc hình khối chuyển động năng động của công trình. Lớp da căng bao bọc bốn khối giống như cánh hoa chồng lên nhau, xoắn ốc xung quanh cấu trúc bên trong. Mỗi tấm kim loại được làm sinh động bởi chất lượng khả năng phản quang đặc biệt, rất hiệu quả với điều kiện ánh sáng ban ngày ở khu vực Colorado Springs, giúp tạo ra các hiệu ứng dải màu và bóng râm mang đến cho tòa nhà một cảm giác chuyển động và năng động khác. Hệ thống kết cấu chính của công trình bao gồm kết cấu thượng tầng khung thép, móng trục khoan và lõi bên bằng bê tông đúc tại chỗ.

 

Chi tiết góc uốn sát hành lang của công trình

 

Chi tiết mái vát góc nhô cao của công trình

 

Chi tiết mặt bên công trình

Do đặc thù trưng bày và đối tượng phục vụ khách tham quan, ngay từ những giai đoạn thiết kế ban đầu, nhóm kiến trúc sư thiết kế đã tham khảo ý kiến ​​một ủy ban gồm các vận động viên Paralympic và người khuyết tật để đảm bảo thiết kế bảo tàng thuận tiện cho cả các vận động viên và người khuyết tật. Từ lối vào đến lối ra, tất cả du khách dù khuyết tật đều có thể tham quan cơ sở USOPM cùng nhau và đi chung một lối đi. Khách tham quan đều có thể di chuyển từ không gian gian trưng bày này đến không gian trưng bày tiếp theo bằng các lối dốc bộ hành hoặc di chuyển lên tầng cao nhất bằng thang máy. Đường dốc dẫn hướng sẽ giúp du khách lưu thông xuống dốc nhẹ nhàng giúp di chuyển dễ dàng hơn. Đường dốc được thiết kế với khẩu độ mở rộng lên 2m để phù hợp với việc di chuyển song song của hai du khách bao gồm cả xe lăn. Ngoài việc đảm bảo tất cả các yêu cầu về thuận tiện và tiện nghi, các tiêu chuẩn về an toàn cũng đều được đáp ứng nghiêm ngặt, các chi tiết vật liệu bao gồm lan can kính trong giếng trời cho tầm nhìn ở độ cao thấp, thanh chắn mía được tích hợp vào băng ghế, sàn nhẵn để xe lăn di chuyển dễ dàng hơn và không mất chỗ ngồi trong quán cà phê sẽ tối ưu hóa trải nghiệm chung.

 

Cấu trúc ban công lệch tầng hướng ra không gian giếng trời trung tâm

 

Không gian hành lang dẫn hướng đến các phòng trưng bày thuận tiện cho cả người khuyết tật

Về tổ chức không gian nội thất tòa nhà chính, tuân thủ theo cấu trúc không gian xoắn ốc, qua khu vực sảnh chính, thiết kế bố trí một không gian giếng trời chiếu sáng giếng trời cao 12m, trong khi màn hình GFRG được thi công cấu tạo bằng tấm thạch cao công nghệ cao cốt được gia cố bằng sợi thủy tinh đục lỗ cung cấp tầm nhìn từ sảnh. Bốn ban công ở các độ cao khác nhau nhìn ra giếng trời tái định hướng du khách đến không gian trung tâm này khi họ di chuyển qua các phòng trưng bày.

 

Nội thất không gian sảnh giếng trời trung tâm

 

Pa nô khổ lớn trang trí ấn tượng khu vực sảnh trung tâm

 

Nội thất không gian sảnh chính dễ tiếp cận cho người khuyết tật

Cùng với đó, các kiến trúc sư đã thiết kế không gian phòng trưng bày rộng gần 19000 m2 như những cánh hoa xếp chồng lên nhau quấn quanh khu vực không gian trung tâm. Hệ thống chiếu sáng bằng vật liệu mới tại các đường nối giữa những cánh hoa này cung cấp ánh sáng ban ngày dịu nhẹ phát ra từ không gian trung tâm, cho đến từng góc trưng bày bên trong nội thất tòa nhà. Giải pháp chiếu sáng này đã góp phần gia tăng yếu tố định vị - nhận diện không gian cho khách tham quan, giúp định hướng tuyến tham quan di chuyển dọc theo quỹ đạo qua các phòng trưng bày, nơi có các triển lãm tương tác phong phú do Gallagher Associates thiết kế.

 

Nội thất không gian trưng bày về tinh thần thể thao

 

Nội thất không gian phòng trưng bày môn trượt tuyết và ski

 

Hiện vật chân giả của các vận động viên thể thao khuyết tật trưng bày tại bảo tàng

 

Nội thất trưng bày bộ sưu tập môn xe đạp

 

Hiện vật giầy thể thao trưng bày tại bảo tàng

Thiết kế không gian khán phòng đa năng rộng hơn 3000 m2 với sức chứa tối đa 130 khán giả. Thiết kế năng động linh hoạt cũng cho phép 02 hàng ghế có thể tháo rời để chứa tối đa 26 xe lăn, tạo điều kiện cho cả đội khúc côn cầu Paralympic ngồi cùng nhau.

 

Nội thất không gian khán phòng đa năng 300 chỗ

 

Nội thất không gian phòng hội thảo

 

Tiểu cảnh xây xanh bên trong khuôn viên

Một không gian tổ chức sự kiện trong nhà được thiết kế trên tầng 2 rộng có tầm nhìn toàn cảnh trải dài từ trung tâm thành phố Colorado Springs đến Dãy núi Rocky. Không gian cũng có thể mở ra sân hiên ngoài trời. Phòng Café và Giáo dục: Quán cà phê rộng 2.800 m2 với khu vực ăn uống ngoài trời rộng 400 m2 được trang bị để tổ chức một nhà hàng đầy đủ dịch vụ cũng như các chương trình giáo dục, cung cấp một không gian họp linh hoạt trên khắp quảng trường từ tòa nhà bảo tàng chính. Mái nhà tạo cảnh của quán cà phê lấy mẫu trồng cây bản địa thể hiện sự thay đổi theo mùa.

Nội thất phòng trưng bày và trải nghiệm môn điền kinh

Nội thất không gian sảnh khu trưng bày môn bóng chày

Nội thất không gian sảnh khu trưng bày môn bơi

 

Nội thất không gian phòng trưng bày huy chương

Cùng với đó, khu phòng họp đa chức năng rộng 800 m2 trên tầng 3 với không gian sân hiên ngoài trời rộng 470 m2 liền kề và cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn dài 26 mét với tầm nhìn ra Dãy núi Rocky.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 1287

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 KANAZAWA, Nhật Bản

Bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 KANAZAWA, Nhật Bản

  • 17/12/2020 09:29
  • 94

Bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 Kanazawa nằm ở trung tâm thành phố Kanazawa, Nhật Bản. Bảo tàng được thiết kế bởi hai kiến trúc sư Sejima Kazuyo và Nishizawa Ryue với hình tròn bao quanh là các bức tường kính tạo ra độ trong suốt và độ sáng, tăng cường khả năng nhận thức về sự hiện diện của nhau tại bảo tàng cho dù họ ở bên trong hay bên ngoài. Bảo tàng mở giống như một công viên trong thành phố, nơi mọi người có thể đến gặp gỡ nhau và công chúng có thể đến thăm quan bất cứ khi nào họ muốn. Bảo tàng được thành lập năm 2004, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trong đời sống đương đại, giới thiệu những sáng tạo ở nhiều lĩnh vực như: âm nhạc, hội họa, nghệ thuật biểu diễn và phim ảnh. Bảo tàng hi vọng sẽ trở thành cầu nối nơi mọi người có thể tự do tham gia vào các hoạt động sáng tạo, giáo dục, giải trí và giao tiếp. Tại cuộc triển lãm kiến trúc Quốc tế lần thứ 9 ở Italy năm 2004, thiết kế của bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 Kanazawa đã nhận được giải thưởng “Sư tử vàng” cho tác phẩm ưu tú nhất của năm.