Thứ Hai, 12/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/11/2020 11:26 357
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Mới được hoàn thành trong năm 2020, nhưng bảo tàng Depot Boijmans Van Beuningen Museum tại khu vực trung tâm TP Rotterdam (Hà Lan) đã được giới chuyên gia và khách tham quan đánh giá là một trong những công trình bảo tàng độc đáo nhất thế giới bởi không chỉ hình khối kiến trúc “bát kim loại” độc đáo mà còn bởi cách bài trí tổ chức trưng bày hiện vật khác biệt. Điều này một phần không chỉ giúp công trình có sự hòa nhập bền vững với cảnh quan đô thị xung quanh, đồng thời cũng góp phần để công trình trở nên nổi tiếng, trở thành một điểm nhấn kiến trúc bảo tàng thú vị của Hà Lan và châu Âu.

Tổng thể công trình trong cảnh quan đô thị

 

Mặt đứng công trình nhìn từ khu vực tiểu cảnh cây xanh

LỢI THẾ KHI KIẾN TRÚC BẢO TÀNG CÓ HÌNH DẠNG ĐỘC ĐÁO

Tọa lạc tại khu công viên bảo tàng trung tâm (Museum Park) tại thành phố Rotterdam (Hà Lan), bảo tàng được đầu tư xây dựng giúp mang đến một kiểu trải nghiệm mới cho khách tham quan, theo quan niệm một công trình có tính bền vững và kỹ thuật cao - nơi công chúng có thể tiếp cận bộ sưu tập đồ sộ hoàn chỉnh gồm 151.000 hiện vật trưng bày.

 

Thi công cấu trúc mặt tiền bên ngoài công trình

 

Cảnh quan công trình buổi hoàng hôn

 

Mặt đứng công trình nhìn từ trục đường chính

 

Mặt đứng công trình phản chiếu cảnh quan đô thị xung quanh

Công trình bảo tàng Depot Boijmans Van Beuningen Museum bao gồm duy nhất 01 tòa nhà cao 39,5 mét với hình khối trụ tròn không đều có phần thót lại ở chân đế theo hình dạng một chiếc bát. Hình khối thiết kế như trên cho phép khu vực tầng trệt có tầm nhìn mở rộng, cũng như không làm cản trở khả năng kết nối tới các tuyến đường đi qua khu vực Công viên bảo tàng cũng như thu hẹp diện tích móng công trình giúp giảm tác động đến các vùng đệm nước ngầm, trong khi không gian công cộng ở các tầng bên trên rộng rãi.

 

Góc nhìn tổng thể công trình

 

Chi tiết vách kính khổ lớn trên mặt tiền công trình

 

Ô kính trên mặt đứng công trình phản chiếu ánh sáng về đêm

Từ khu vực sảnh chính, công trình có rất nhiều các không gian trưng bày cố định được bố trí liên hoàn và thống nhất theo tuyến tham quan. Bên cạnh đó, công trình cũng được tổ chức không gian bao gồm cả các khu vực bảo quản và phục chế hiện vật, nhà kho, cùng với đó là không gian nhà hàng với khu rừng xanh (với khoảng 75 cây bạch dương nhiều thân cây cổ thụ cao vài mét) trên tầng mái ở độ cao 35 mét. Thiết kế rừng xanh và nhà hàng cũng đã từng đoạt giải thưởng kiến trúc Hà Lan năm 2019 bởi cách tiếp cận thiết kế sinh thái cũng như nhà hàng cung cấp khả năng tiếp cận tầm nhìn đầy cảm hứng về khung cảnh đô thị thành phố Rotterdam. Từ sảnh chính, có thể tiếp cận đến mọi phần không gian trưng bày và dịch vụ, phụ trợ khác của tòa nhà theo hệ thống thang máy cao tốc thẳng đứng tiện nghi.

 

Tiểu cảnh hồ nước bên ngoài công trình

 

Cảnh quan công trình về đêm

Không gian vườn trên mái công trình

Trên mặt đứng công trình, với 6.609 mét vuông kính được chia nhỏ thành 1.664 ô được nhân đôi, mặt tiền kính phản chiếu kích thước lớn mang dấu ấn của công nghệ cũng như cho phép phản chiếu lại hình ảnh của cảnh quan đô thị và hoạt động đô thị xung quanh, từ hoạt động di chuyển của người dân, khuôn viên đầy cây lá của khu vực công viên bảo tàng, đến cả những đám mây và đường chân trời của thành phố năng động Rotterdam. Nhờ sự phản chiếu này, tòa nhà đã hòa nhập hoàn toàn vào môi trường xung quanh, dù chỉ có quy mô diện tích không đáng kể là 15.000 m2. Công trình sau khi hoàn thành đã góp phần làm sinh động môi trường cảnh quan đô thị đồng thời thiết lập mối quan hệ bền chặt với công viên và các tòa nhà lân cận.

 

Không gian sân rộng bên ngoài công trình

 

Chi tiết không gian thông tầng bên trong công trình

 

Hình khối công trình nhìn từ mặt nước

ĐỘC ĐÁO VỚI TỔ CHỨC TRƯNG BÀY HIỆN VẬT

Để tạo sự ấn tượng cho khách tham quan cũng như tận dung tối đa 15.000m2 diện tích sàn khiêm tốn, với công trình Bảo tàng Depot Boijmans Van Beuningen Museum, cách bài trí hiện vật trưng bày cũng theo phương thức bố cục rất độc đáo, ít thấy ở các công trình bảo tàng trên thế giới.

 

Sơ đồ mặt bằng tổng thể công trình

 

Nội thất không gian sảnh chính

Bên trong bảo tàng, các hiện vật, đồ tạo tác sẽ được lưu trữ và trưng bày theo yêu cầu khí hậu của chúng, trái ngược cách bố trí theo chủ đề, trào lưu hoặc niên đại thường thấy. Các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật trưng bày được bố trí tổ chức khắp tòa nhà, bắt đầu từ sảnh tầng trệt và tiếp tục dọc theo toàn bộ tuyến đường xuyên suốt tòa nhà, kéo dài đến cả nhà hàng trên tầng thượng. Mỗi không gian trưng bày hiện vật được kiểm soát tối ưu các điều kiện vi khí hậu khí hậu và tổ chức thành năm vùng khí hậu đặc trưng khác nhau, để sắp xếp phù hợp theo các tác phẩm nghệ thuật được sản xuất bằng các chất liệu khác nhau: kim loại, nhựa, hữu cơ / vô cơ và nhiếp ảnh. 

Hoạt động thể thao cộng đồng trong khuôn viên bên ngoài công trình

 

Nội thất không gian trưng bày trên các tuyến hành lang

 

Nội thất không gian trưng bày hiện vật tranh sơn dầu

 

Nội thất không gian trưng bày trên tuyến sảnh cầu thang

Để làm gia tăng tính khám phá thú vị, tại các khu vực góc khuất của tòa nhà, nơi các kiến trúc sư bố trí các khoảng thông tầng và hệ thống các cầu thang bộ đan chéo nhau, bảo tàng đã sử dụng để trưng bày các tủ kính treo với các tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhất được lựa chọn bởi những người phụ trách bảo tàng. Từ khoảng không gian này, du khách cũng sẽ được dẫn hướng đến các không gian phòng triển lãm và studio của người phụ trách, mang đến cho họ trải nghiệm hậu trường độc đáo và cơ hội tìm hiểu cách một bảo tàng nổi tiếng thế giới duy trì và chăm sóc bộ sưu tập nghệ thuật của mình.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 1496

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng nghệ thuật Scentana - Scentana Art Museum

Bảo tàng nghệ thuật Scentana - Scentana Art Museum

  • 29/10/2020 14:03
  • 401

Nằm trong hệ thống các công trình bảo tàng cấp quốc gia tại Trung Quốc, công trình bảo tàng nghệ thuật Scentana - Scentana Art Museum được đánh giá là một công trình có kiến trúc hiện đại, theo ngôn ngữ tối giản nhưng ấn tượng và ẩn chứa nhiều ý niệm thiết kế của triết học phương Đông sâu sắc. Công trình được thiết kế bởi KTS Zhang Pengju, hiện là giáo sư khoa Kiến trúc - Trường đại học công nghệ Nội Mông (Trung Quốc), trên diện tích hơn 8500m2, khánh thành cuối năm 2013 với nhiều yếu tố truyền thống và hiện đại được hòa quyện trong cùng một thiết kế bảo tàng.