Thứ Hai, 08/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/10/2019 10:17 1699
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được chính thức mở cửa tháng 09/2019, Bảo tàng nghệ thuật hiện đại quốc gia Odunpazari - Odunpazari National Modern Art Museum là để trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại của đất nướcThổ Nhĩ Kỳ. Không nằm ở chính tại thủ đô Istanbul, dù là công trình bảo tàng cấp quốc gia nhưng Bảo tàng nghệ thuật hiện đại quốc gia Odunpazari lại được quy hoạch xây dựng tại thành phố Eskisehir, nơi được xem là quê hương của nhiều nhà nghệ thuật lỗi lạc của đất nước. Dự án này nhằm hiện thực hóa tham vọng quảng bá sự độc đáo và sáng tạo của nền nghệ thuật hiện đại Thổ Nhĩ Kỳ, truyền cảm hứng để tạo động lực thúc đẩy nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ phát triển thăng hoa nhiều hơn nữa và cũng như đóng góp cho sự phát triển văn hóa của riêng thành phố Eskisehir.

 

Phối cảnh tổng thể công trình
 

Sơ đồ tổng thể các khối công trình

KHI KHỐI GỖ - KÍNH  - THÉP TÔN VINH GIÁ TRỊ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG - TỰ NHIÊN BẢN ĐỊA

Nằm trong một khu vực năng động nhất của thành phố Eskisehir, công trình nằm trong khu vực quận Odunpazari, là nơi giao thoa giữa kiến trúc hiện đại của một đô thị đang trong quá trình phát triển năng động với khu vực ven đô cũ với một vài thị trấn quy mô nhỏ còn lưu giữ những ngôi nhà gỗ truyền thống Ottoman. Đây là một kiểu nhà truyền thống, sử dụng kết cấu gỗ để khoảng trống lớn ở các phần áp mái được xây dựng thành những hàng dọc theo những con đường nhỏ uốn khúc tạo nên cảnh quan đường phố và đi bộ mặc dù trải nghiệm khá độc đáo và bất ngờ.

 

Hình khối kiến trúc ngẫu hứng ấn tượng của công trình

 

Không gian mặt đứng phía trước công trình

Dựa trên nền tảng khung kết cấu bê tông, thép và kính hiện đại, các kiến trúc sư thiết kế vẫn hướng đến mong muốn về một ý tưởng thiết kế kiến trúc công trình truyền tải các giá trị đặc trưng về cảnh quan đô thị, tạo nên một công trình điểm nhấn, phản ánh rõ sự giao thoa giữa kiến trúc truyền thống, vật liệu truyền thống với các giá trị hiện đại. Giải pháp tổ chức hình khối chung trong ý tưởng thiết kể công trình là tổ hợp từng modun nhỏ để tạo nên một tổng thể lớn, trong đó xếp chồng các hộp không gian nhỏ để tạo ra kiến ​​trúc quy mô lớn của đô thị. Mỗi khối không gian thành phần được xếp dọc theo trục chính của khu đất, và có xu hướng nhô cao ở khu vực trung tâm, tạo nên giá trị điểm nhấn là một địa điểm văn hóa mới của khu vực.

 

Không gian giếng trời trung tâm được tạo dựng bởi hình ảnh xếp gỗ

 

      Sơ đồ mặt bằng tầng 1     

 
Sơ đồ mặt bằng tầng 2

Xuất phát từ tên gọi của khu vực là Odunpazari trong tiếng địa phương có nghĩa là thị trường  gỗ. Phương án kiến trúc công trình sử dụng cấu trúc bao che mặt ngoài công trình sử dụng cấu trúc gỗ hoàn toàn tự nhiên để biểu thị ý niệm về các giá trị lịch sử và ký ức của khu vực. Các cấu trúc gỗ hộp thông qua thủ pháp xếp động (Kinetic) được đặt xếp chồng lên nhau và được lồng vào nhau được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau để tạo ra cấu trúc vỏ bao che ấn tượng cho nhiều không gian triển lãm đa dạng bên trong nội thất. Bản thân ở khu vực trung tâm với các hệ lưới gỗ ghép tổ hợp chặt chẽ với nhau cũng cho phép tạo ra một không gian giếng trời, chiếu sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian trung tâm cũng như các không gian hành lang bên.

 

Cấu trúc gỗ xếp xoắn ốc tạo thành không gian giếng trời khu vực trung tâm

Các khối công trình cũng  cho phép tạo ra các phần không  gian chức năng sử dụng khác nhau như phòng trưng bày đa năng ở tầng trệt, cũng như các phòng trưng bày cố định ở khu vực tầng trên. Dù có diện tích lớn hay nhỏ, nhưng bằng cách bố trí các không gian nhỏ, quy tụ hướng tâm nên các không gian này đều rất ấm cúng và khúc triết, dễ dàng thuận lợi cho việc trưng bày các hiện vật sáng tạo nghệ thuật hiện đại của quốc gia.

 

Khu vực trưng bầy ở tầng 2

Trong nội thất, đặc biệt ở khu vực trung tâm, với ý niệm là trái tim của công trình, chính bản thân kiến trúc sư Kenzo Kuma - người chủ trì thiết kế kiến trúc công trình cũng tự thiết kế một cấu trúc lưới gỗ, mô phỏng hình ảnh mạch máu với các chi tiết hình học đầy ngẫu hứng. Bản thân, Kts cũng đã sử dụng mô hình máy tính để thiết kế nên khối hình học đầy ngẫu hứng trưng bày này.

 

Khu vực trưng bày tầng trên cùng

NƠI TRƯNG BÀY CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT “KHỦNG” CẤP QUỐC GIA

Được chính thức lễ khai trương vào ngày Chủ nhật 8/ 9 2019 vừa qua, được  tài trợ bởi nhà sưu tập nghệ thuật và doanh nhân Erol Tabanca, bảo tàng này là nơi đầu tiên thuộc loại công trình quốc gia là thánh đường nghệ thuật mới, nơi trưng bày bộ sưu tập 1.000 tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại quốc gia.

 

Khu vực trưng bày tác phẩm nghệ thuật trang trí nội thất đương đại

 

Nội thất không gian trưng bày rộng và tràn ngập ánh sáng

 

Nội thất không gian trưng bày với  cấu trúc gỗ hiện diện ở trung tâm

Điểm đặc biệt đầu tiên, bảo tàng là nơi trưng bày tác phẩm sắp đặt lớn nhất từ ​​trước đến nay của Tre Artist Nghệ sĩ bậc thầy Tanabe Chikuunsai IV. Tại lễ khai mạc bảo tàng vào ngày 7/9/2019, có sự tham dự của các nhân vật quốc tế quan trọng, nghệ sĩ tre  “bậc thầy” Nhật Bản Tanabe Chikuunia IV đã đặt những tác phẩm cuối cùng cho tác phẩm sắp đặt lớn nhất của anh, với độ cao hơn 6x8 mét. Tác phẩm được truyền cảm hứng sâu sắc bởi Odunpazari và cư dân của nó, được đại diện là một trong năm sợi đan xen cùng với bốn yếu tố: Trái đất, nước, không khí , ngọn lửa, cháy. Cải tạo một nghề thủ công cổ xưa của Nhật Bản, công trình được làm hoàn toàn từ tái chế ‘Tiger Bamboo, đó là duy nhất cho một ngọn núi ở Kochi, Nhật Bản.

 

Tác phẩm sắp đặt bằng tre với kích thước khổng lồ

 

Chi tiết kết cấu tác phẩm nghệ thuật tre khổng lồ

 

Các không gian trưng bày có tầm nhìn liên thông với nhau

Cùng với đó, với ba tầng không gian trưng bày rộng rãi, bảo tàng mới có nhiều không gian triển lãm sẽ chứa bộ sưu tập cố định và tổ chức một chương trình triển lãm đa ngành - nhiều trong số đó sẽ được sản xuất với sự hợp tác, trong đó triển lãm đầu tiên đưa các tác phẩm nghệ thuật danh tiếng của các nghệ sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vào trưng bày. Chương trình triển lãm đầy tham vọng được giám tuyển bởi người phụ trách Thổ Nhĩ Kỳ - ông Haldun Dostoğlu, với sự lựa chọn của hơn 100 tác phẩm của 60 nghệ sĩ hàng đầu chủ yếu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Bedri Rahmi Eyüboğlu, Canan Tolon, Erol Akyava, , Sinan Demirtaş và Tayfun Erdoğmuş...

 

Không gian giải lao và cafe bên ngoài nhà

Nguyễn Thị Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 3162

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng thời tiền sử Quốc gia Đài Loan

Bảo tàng thời tiền sử Quốc gia Đài Loan

  • 27/09/2019 10:57
  • 1538

Đài Loan được biết đến như một quốc gia phát triển của khu vực Đông Á. Một mặt các yếu tố bản sắc văn hóa Trung Hoa truyền thống được lưu giữ đậm nét, nhưng mặt khác, các giá trị của đời sống và kiến trúc hiện đại cũng đang hiện diện mạnh mẽ ở Đài Loan. Nằm trong số các bảo tàng khoa học cấp quốc gia, Bảo tàng thời tiền sử Quốc gia Đài Loan - Taiwan National Museum of Prehistory được khánh thành tháng 12/2018 có thể xem là một minh chứng rõ nét về nét kiến trúc hiện đại được xây dựng và phát triển, trở thành cái nôi tôn vinh trưng bày các di sản thời tiền sử.