Thứ Ba, 17/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

25/03/2015 00:00 211
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Trần Thị Vinh; Nxb: Khoa học xã hội; Khổ sách: 14.5cmx20,5 cm; Số lượng: 175tr.; Năm: 2013.

Nhà Mạc là một triều đại tồn tại chính thức trong lịch sử Việt Nam, kéo dài 150 năm kể từ khi Mạc Đăng Dung lên ngôi (1527) đến khi Mạc Kính Vũ bị quân nhà Lê-Trịnh đánh bật khỏi Cao Bằng (1677), trong đó có 65 năm (1527-1592) đóng đô ở Thăng Long. Trong hơn sáu thập kỷ chính thức đóng đô ở Thăng Long, vương triều Mạc đã để lại dấu ấn khá đậm nét trong lịch sử Trung đại Việt Nam.

Cuốn sách : “Nhà Mạc và thời đại nhà Mạc. Hơn hai mươi năm nghiên cứu và nhận thức” cung cấp cho người đọc một bức tranh tổng quát về con đường dẫn đến việc nhìn nhận, đánh giá lại nhà Mạc và những nhận thức về nhà Mạc hiện nay qua hơn hai mươi năm thảo luận và nghiên cứu. Nội dung cuốn sách hầu hết là những kết quả nghiên cứu từ nhiều năm qua nhưng đến nay đã được kiểm chứng bởi giới sử học đương đại qua hơn một phần tư thế kỷ Tác phẩm gồm 3 nội dung chính:

Phần I. Tổng quan tình hình nghiên cứu về nhà Mạc và thời đại nhà Mạc – Hơn một phần tư thế kỷ nhận thức lại, nhận thức mới và tiếp tục nhận thức.

Phần II. Vương triều Mạc (1527- 1592) sự nghiệp xây dựng đất nước thời Mạc.

Phần III. Phụ lục (Niên biểu các đời vua nhà Mạc theo thư tịch Việt Nam, Danh mục các khoa thi Tiến sĩ tổ chức dưới triều Mạc, Danh sách các vị đỗ Trạng nguyên tại các khoa thi do triều Mạc tổ chức, Thư mục nghiên cứu về “nhà Mạc và thời đại nhà Mạc”.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: