Thứ Năm, 18/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/09/2017 00:00 234
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ở bờ biển phía Tây của Sicile dấu vết của quả nho lên men có niên đại từ 4000 năm trước Công nguyên.

Một nhóm các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ở bờ biển phía Tây của Sicile dấu vết của quả nho lên men có niên đại từ 4000 năm trước Công nguyên.

Các nhà khoa học vẫn thận trọng khi đưa ra ý kiến, nhưng rất có thể đây là rượu vang lâu đời nhất trên thế giới được tìm thấy.

1

Những chùm nho ở Sicile.

Phát hiện những chiếc vò rượu gần Agrigento

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phối hợp với nhà khảo cổ Ý Davide Tanasi (thuộc trường Đại học Nam Florida), tác giả của khám phá được công bố trên tạp chí Microchemical Journal.

Theo ông Enrico Greco, nhà hóa học thuộc trường Đại học Catania (Sicile), trực tiếp tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Khi chúng tôi công bố thông tin này, chúng tôi cũng không nghĩ rằng đây là loại rượu vang lâu đời nhất được tìm thấy, nhưng những thông tin mà chúng tôi có được cho thấy, rất có thể đây là loại rượu lâu đời nhất trên thế giới”.

Đoàn công tác đã nghiên cứu chất cặn còn lại trong các bình rượu tìm được trong các hang động trên núi Kronio, gần Agrigento. “Khả năng đây là một di chỉ thờ cúng và người dân đã dâng nhiều đồ thờ cúng cùng với rượu lên các vị thần” ông Enrico Greco cho biết.

Nghiên cứu vết tích của axit tartaric

“Thực tế là, những bình gốm này được tìm thấy trong một hang động nên không bị vùi lấp, điều này giúp cho những chất cặn còn lại trong bình được bảo quản nguyên trạng đến ngày nay, ngay cả khi những chất cặn này bị đông đặc lại qua nhiều thế kỷ”.

Nhiều kỹ thuật phân tích kết hợp được sử dụng, trong đó có phép cộng hưởng từ hạt nhân, cho thấy sự hiện diện quan trọng của axít tartaric, loại axít có nồng độ cao nhất trong số các axít có trong quả nho.

Ông Greco cũng cho biết: “Chúng tôi đã loại trừ được việc đây có thể là dư lượng chất béo bị đóng cặn có nguồn gốc từ thịt hoặc dầu, và vì không có dấu vết của hạt nho hoặc vỏ nhỏ, chúng tôi cho rằng đây có thể là chất cặn còn lại từ những quả nho được lên men”.

Đồ gốm có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên

Sau khi được các nhà hóa học phân tích chất cặn chứa trong bình, các nhà khảo cổ học tiến hành định niên đại những chiếc bình gốm bằng cách so sánh những chiếc bình gốm này với những chiếc khác tìm được ở các di chỉ lân cận. Theo những kết luận mà họ đưa ra, những chiếc bình này có niên đại khoảng thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên, tức là sớm hơn khoảng 3000 năm so với những vết tích đầu tiên của nghề trồng nho được ghi nhận ở Ý, chính xác hơn là ở Sardigna.

Về việc liệu đây có phải là loại rượu lâu đời nhất trên thế giới được tìm thấy, các nhà khoa học vẫn còn suy xét thận trọng. “Có những khám phá từ cùng niên đại ở Armenia, nhưng dường như đây có vẻ là một đồ uống được làm từ quá trình lên men quả lựu chứ không phải là quả nho”, ông Enrico Greco cho biết thêm.

Cũng theo ông này, “cũng có những bằng chứng cổ hơn ở Trung Quốc về việc lên men gạo, nhưng chỉ dưới dạng những bằng chứng gián tiếp mà thôi”.

Nguyễn Thúy (dịch)

http://culturebox.francetvinfo.fr/

Bảo tàng lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Gốm Chu Đậu trong các di chỉ khảo cổ học ở Đông Nam Á và Nhật Bản

Gốm Chu Đậu trong các di chỉ khảo cổ học ở Đông Nam Á và Nhật Bản

  • 19/09/2017 00:00
  • 224

Sau khi con tàu chở đồ gốm bị đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm được phát hiện và khai quật (1998 - 2000), làm xuất lộ hơn 240.000 cổ vật, chủ yếu là đồ gốm hoa lam của lò Chu Đậu (Mỹ Xá, Hải Dương), thì các nhà KCH đã đối chiếu đồ gốm thu được từ con tàu này với những đồ gốm hoa lam khai quật ở Đông Nam Á từ năm 1990 trở về trước và nhận ra rằng chúng có cùng nguồn gốc: gốm Chu Đậu