Thứ Bảy, 25/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/02/2016 02:53 197
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khoa học phát hiện 5 trái tim ướp dầu thơm được chôn cất 400 năm trong những chiếc bình chì hình trái tim tại một nghĩa trang ở phía Tây Bắc nước Pháp.

Chiếc bình bằng chì hình trái tim có khắc dòng chữ với nội dung chứa trái tim của Toussaint Perrien, hiệp sĩ xứ Brefeillac.

Có thể nhìn thấy bên trong những quả tim này nhờ vào các kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh hiện đại; họ có thể quan sát các buồng tim, van tim, động mạch vành, một số trái tim có dấu hiệu mang bệnh tật.

Những quả tim được tìm thấy dưới tầng hầm tu viện Jacobins ở Rennes, Pháp, nơi các nhà khảo cổ học thuộc viện Institute for Preventive Archaeological Research đã thực hiện những cuộc khai quật từ nhiều năm trước để thực hiện kế hoạch xây dựng một trung tâm hội nghị tại đây.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ học đã khai quật hàng trăm ngôi mộ có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 16 đến đầu thế kỷ thứ 17. Họ cũng đã phát hiện ra cơ thể của một góa phụ có tên Louise de Quengo, phu nhân xứ Brefeillac mất năm 1656. Cơ thể của bà được bịt kín trong một chiếc quan tài bằng chì, và khi quan tài được mở ra để khám nghiệm tử thi, quần áo của bà (bao gồm một áo choàng, áo sơ mi bằng vải lanh, cơ cẳng chân được bó chặt bằng len, đôi giày) còn khá nguyên vẹn. Bên trong chiếc quan tài, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy một chiếc hộp bằng chì có chứa trái tim của người chồng, Toussaint Perrien, hiệp sĩ xứ Brefeillac.

Tiến sĩ Fatima- Zohra Mokrane, làm việc tại Bệnh viện Rangueil ở Toulouse tiến hành nghiên cứu mới này cho biết: “Ở thời đó, việc chôn người chết cùng với trái tim của chồng hoặc vợ khá phổ biến” và “đó là mặt lãng mạn trong tập quán chôn cất người xưa”.

Những chiếc hộp chì hình trái tim được tìm thấy trong một nghĩa trang ở phía Tây Bắc nước Pháp.

Bốn chiếc bình chì hình trái tim được tìm thấy trong những phần mộ của các gia đình thuộc tầng lớp quý tộc ở Couvent des Jacobins.

Trong một nỗ lực nhằm tìm hiểu thêm về sức khỏe của những trái tim ướp dầu thơm 400 năm tuổi, Bà Mokrane và một nhóm các nhà khoa học đã làm sạch các cơ quan bên trong và loại bỏ những chất liệu ngâm tẩm ướp xác để có thể thực hiện chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp (CT-scan). Bà cho biết: « Bốn trong năm trái tim được bảo quản rất tốt, chúng tôi có thể nhận thấy những dấu hiệu của bệnh tim, chẳng hạn như xơ vữa động mạch và mảng bám». Một trong số những quả tim đó không có dấu hiệu bệnh tật, nhưng ba quả tim khác đều có sự tích tụ mảng bám trong động mạch vành, gây ra sự ngừng hoạt động của các cơ quan,...

Đây không phải là lần đầu tiên mà các nhà khoa học nghiên cứu những trái tim được bảo quản tốt từ những dữ liệu khảo cổ học. Ngay khi vua nước Anh Richard I được gọi là “vua Richard - trái tim của sư tử” mất vào năm 1199, trái tim của ông được ướp dầu thơm và được tách khỏi cơ thể sau đó được đặt trong nhà thờ Đức Bà ở Rouen.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013, cho thấy trái tim của nhà vua đã được xử lý với các chất liệu từ cây xim, cúc tây, bạc hà, nhựa hương, chất creozot, thủy ngân.

Nguyễn Thúy (biên dịch)

Theo: http://decouvertes-archeologiques.blogspot.com/

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: