Thứ Ba, 16/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/11/2015 16:48 210
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ học Bulgari phát hiện một mặt dây chuyền vàng 24 carat với niên đại 6.600 năm ở một trong những thị trấn tiền sử lâu đời nhất của châu Âu.

Mặt dây chuyền vàng 24 carat tìm thấy tại nghĩa trang Solnitsata ở Bulgari. Ảnh:chemomore.

Theo The Sofia Globe, chiếc mặt dây chuyền nhỏ nặng hai gam được tìm thấy trong cuộc khai quật tại nghĩa trang Solnitsata, vùng Varna, Bulgari vào tháng 9/2015. Theo các nhà khảo cổ học, khu vực này có thể thuộc một xã hội văn minh ở thời tiền sử, nơi con người biết xử lý và sản xuất mặt hàng bằng vàng.

Nghĩ trang ở Solnitsata nằm về phía bắc thành phố Provadia của Bulgari. Nơi này nổi tiếng với những ngôi nhà hai tầng và pháo đài có thành lũy cao, ra đời vào năm 4300 trước Công nguyên. Tuy nhiên, theo giáo sư Vassil Nikolov đến từ Viện khảo cổ học Bulgari, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, mặt dây truyền vàng nhiều khả năng tồn tại trước đó 200 - 300 năm. Món đồ trang sức có thể dành cho cả đàn ông và phụ nữ như một vật biểu trưng cho địa vị cao trong xã hội.

"Điều thú vị là chiếc mặt dây chuyền vàng mà chúng tôi tìm thấy không nằm trong một ngôi mộ mà ở giữa các mộ, chứng tỏ có một nghi thức đặc biệt. Món đồ này là một ví dụ của nghệ thuật chế tác trang sức khá phát triển ở thời kỳ đó", giáo sư Nikolov cho biết.

Một số đồ tạo tác bằng vàng khác từng được phát hiện tại nhiều khu vực ở Varna. Năm 1972, các nhà khảo cổ học tìm thấy những mẩu trang sức vàng ở nghĩa trang Varna, chỉ cách Provadia 37 km về hướng đông.

Phương Hoa

vnexpress.net

Chia sẻ: