Thứ Ba, 16/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/09/2008 17:13 188
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Theo thông tin từ viện khảo cổ học thành phố, gần đây  người ta đã tìm thấy 1 ngôi mộ hơn 1000 năm tuổi tại khu thương mại Quảng Châu.

Theo thông tin từ viện khảo cổ học thành phố, gần đây người ta đã tìm thấy 1 ngôi mộ hơn 1000 năm tuổi tại khu thương mại Quảng Châu.

Ma Jianguo - 1 nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu văn vật và khảo cổ Quảng Châu cho biết: “Chúng tôi đã khảo sát thực địa khu vực này khá lâu trước khi khám phá ra ngôi mộ này vào tháng trước”. Ngôi mộ bằng gạch đỏ này được xây dựng vào khoảng thời kỳ Nam Triều (420-589 sau công nguyên) dành cho tầng lớp quí tộc giàu có.

Ngôi mộ nằm trên đường Huanshidong ở khu vực phía đông thành phố, là 1 trong những khu vực sầm uất nhất của Quảng Châu hiện nay. Trong suốt thời Nam Triều, nơi đây là vùng ngoại ô tập trung các ngôi mộ.


Ngôi mộ này có hình chữ nhật, dài 8m, rộng 3m và sâu 90 cm. Mộ được chia ra các khoang trước và sau nối với các lối đi. Giữa mộ có 1 cái giếng rộng ½ m2.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 4 cây đèn sứ men màu xanh nhưng không có 1 dấu vết sử dụng. Những dấu hiệu cho biết khu mộ thuộc Nam Triều chính là những cây đèn này và cấu trúc của khu mộ. Ngày nay vị trí của khu mộ nằm trên khu vực đang thi công rộng khoảng 6000m2 và 1/3 khu vực này đã được các nhà khảo cổ học đào xới tìm kiếm.

Ngôi mộ này có thể là 1 trong nhiều ngôi mộ sẽ được phát hiện trong thời gian tới. Công trường sẽ bị đình hoãn thi công cho tới khi nghiên cứu hoàn tất và họ sẽ nhanh chóng tìm ra phương án để bảo vệ ngôi mộ.

Trương Đắc Chiến dịch

BTLSVN

Chia sẻ: