Thứ Bảy, 25/06/2022

Gặp người cựu chiến binh từng đi trên xe Jeep 15770 áp giải tổng thống Dương Văn Minh
  • 27/04/2016 00:00

Tình cờ, trong dịp kỷ niệm 45 năm quân tăng cường Thủ đô (1967-2012), tôi may mắn được gặp các cựu chiến binh, những người đã từng có mặt trên chiếc xe Jeep 15770 tiến thẳng vào dinh Độc Lập trưa 30-4-1975, sau đó áp giải Tổng thống Dương Văn Minh từ Dinh sang Đài Phát thanh đọc lời tuyên bố đầu hàng. Trong căn nhà của ông Nguyễn Huy Hoàng ở số 8 ngõ 85/30, đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, câu chuyện của hai người từng sống chết bên nhau - ông Nguyễn Huy Hoàng và ông Bàng Nguyên Thất, đã làm sống lại trong tôi chiến công vinh quang của dân tộc trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Di tích và lễ hội đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân
  • 25/04/2016 05:45

Di tích và lễ hội đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân

Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân ở Bình Đà (Bình Minh, Thanh Oai, Tp Hà Nội), xưa mang danh Cổ Nõi/ Kẻ Nõi hay tên Nôm là làng Bùi (thời Lê đổi Bảo Cựu, thời Lý đổi Bảo Đà và Bình Đà có từ Minh Mệnh 1820 thuộc phủ Ứng Thiên – Đỗ Động Giang). Cổ Nõi ngọc phả hiện lưu tại Đến Hùng, niên hiệu Thái Bình thứ hai 971 có ghi “Mộ Quốc Tổ Lạc Long Quân táng tại Ba Đống (Ba Gò) đồng Thượng Bảo Cựu, hậu Bảo Đà..”. Để tri ân Đức Quốc Tổ, dân làng Bảo Đà lập ngôi đền Nội thờ cùng bức phù điêu (Bảo vật quốc gia) trên nghìn năm tuổi..

Gốm Trù xứ Nghệ - Một làng gốm truyền thống đặc sắc
  • 20/04/2016 05:38

Gốm Trù xứ Nghệ - Một làng gốm truyền thống đặc sắc

Gốm Việt Nam trong nhiều năm qua đã được nhiều người quan tâm nghiên cứu, sưu tập và giới thiệu. Chúng ta rất quen với những cái tên gốm Bát Tràng (Gia Lâm - Hà Nội), Phù Lãng (Quế Võ - Bắc Ninh), gốm Mường Chanh (của người Thái, Mai Sơn - Sơn La), Bầu Trúc (của người Chăm, Ninh Phước - Ninh Thuận)… nhưng gốm làng Trù chắc chắn còn xa lạ cho dù sản phẩm của nó được bán rộng rãi ở nhiều tỉnh trong cả nước.

• 14/04/2016 06:20

Nghi lễ vòng đời của người Thái Đen ở Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái

Đối với mỗi dân tộc đều có những phong tục cũng như tập quán riêng, còn người Thái Đen ở Mường Lò – Nghĩa Nghĩa Lộ - Yên Bái các tập tục về nghi lễ vòng đời vẫn được lưu truyền qua các thế hệ, chính điều đó đã góp phần làm phong phú và đậm đà thêm bản sắc văn hóa đa sắc màu, của cộng đồng các Dân tộc Việt Nam.

Người cổ triệu năm ở Tây nguyên?
  • 12/04/2016 05:48

Người cổ triệu năm ở Tây nguyên?

Sáng 11.4, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo công bố phát hiện khảo cổ học ở An Khê (Gia Lai), TS Anatony Derevianko nâng chiếc rìu đá, đưa lên miệng hôn và nói: “Xin cảm ơn tất cả. Nếu có thể khóc được, tôi muốn khóc”.

Vua Hùng trọng dụng hiền tài
  • 08/04/2016 04:27

Vua Hùng trọng dụng hiền tài

Từ thời Hùng Vương dựng nước, hiền tài đã được coi là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí ấy chỉ xuất hiện trong những hoàn cảnh cụ thể. Nếu không có cái nhìn đặc biệt thì Vua Hùng cũng khó có thể phát hiện, thu hút, trọng dụng được hiền tài.

Chiến thắng Xuân Lộc: Mở cánh cửa thép tiến vào giải phóng Sài Gòn
  • 08/04/2016 00:00

Chiến thắng Xuân Lộc: Mở cánh cửa thép tiến vào giải phóng Sài Gòn

“Chiến thắng Xuân Lộc (từ 9 - 21/4/1975) làm rung chuyển toàn bộ hệ thống phòng thủ của địch xung quanh Sài Gòn, làm cho tinh thần quân địch càng thêm suy sụp. Tin chiến thắng đã làm nức lòng nhân dân cả nước” (Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

Chung tay bảo tồn giá trị Di sản văn hoá làng Việt cổ Cửa Ải
  • 06/04/2016 06:03

Chung tay bảo tồn giá trị Di sản văn hoá làng Việt cổ Cửa Ải

Làng Gia Phú (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) xưa là làng Cửa Ải hay còn gọi là Khu Cửa Chỉ thuộc trang Hoàng Vân, huyện Phù Lưu, thành Thăng Long. Làng có một người làm quan trong triều, thời Lý Phật Tử (Hậu Lý Nam Đế) 555-602 do có công dẹp giặc vùng “biên ải” đã xin nhà vua đổi tên là làng Cửa Ải và miễn “tô dịch” cho dân. Làng có truyền thống thượng võ, hàng năm vẫn mở hội “Vật thờ” để tưởng nhớ tới vị Thành Hoàng đã có công với dân, với nước, với làng xóm quê hương…

Di tích lịch sử Đền Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh
  • 22/03/2016 07:08

Di tích lịch sử Đền Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

Khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông thuộc phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả cách thành phố Hạ Long khoảng 40km về phía Đông Bắc. Đền nằm trên một quả đồi, cửa đền nhìn ra Vịnh Bái Tử Long, lưng quay vào dãy núi trùng điệp chạy dài từ Cẩm Phả đến Mông Dương, hai bên tả hữu đều có núi làm thế tay ngai và đều có 3 khu được phân bổ 3 vị trí khác nhau theo chiều cao dần: Đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Đền Hạ nằm ở phía dưới thờ Mẫu; khu đền Thượng gồm đền chính thờ Trần Quốc Tảng, lăng Trần Quốc Tảng, đền Quan Châu, đền Quan Chánh. Trong kháng chiến chống Mỹ, Đền Hạ và Đền Trung đã bị bom Mỹ phá hủy toàn bộ.

• 18/03/2016 06:45

Cánh cửa chùa Phổ Minh và khu di tích đền Trần

Bộ cánh cửa chùa Phổ Minh gồm có bốn cánh, hai cánh hiện nay trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, hai cánh còn lại được Bảo tàng Lịch sử quốc gia sưu tầm và đưa về lưu giữ từ năm 1961. Hiện nay hai cánh cửa này đang được trưng bày trên hệ thống trưng bày chính của bảo tàng, thuộc phần lịch sử giai đoạn triều Trần.