Thứ Ba, 20/08/2019

Mặt trận Việt Minh với cách mạng Việt Nam
  • 06/06/2016 04:23

Mặt trận Việt Minh với cách mạng Việt Nam

Ngày 1-9-1939, chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ, phát triển nhanh với mức độ và quy mô ngày càng ác liệt. Tình hình đó đòi hỏi Đảng Cộng sản Đông Dương phải có những chủ trương, quyết sách kịp thời, nhạy bén và sát thực tiễn hơn.

Hai tòa thành cổ ở lòng chảo Mường Thanh
  • 06/06/2016 03:55

Hai tòa thành cổ ở lòng chảo Mường Thanh

Lòng chảo Mường Thanh nổi tiếng với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954, trận chiến lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh bại hoàn toàn quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự, buộc Pháp phải trao trả độc lập cho 3 nước Đông Dương.

Khai quật tại di tích Phùng Nguyên
  • 02/06/2016 03:56

Khai quật tại di tích Phùng Nguyên

Bộ VHTT&DL vừa cho phép Bảo tàng Hùng Vương, Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ phối khai quật tại di tích Phùng Nguyên thuộc xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Thành cổ Sơn Tây - Nơi tìm về lịch sử
  • 01/06/2016 00:53

Thành cổ Sơn Tây - Nơi tìm về lịch sử

Mỗi di tích còn được gìn giữ cho đến ngày hôm nay đều gắn liền với một giai đoạn trong tiến trình lịch sử dân tộc. Thành cổ Sơn Tây xưa kia được xây dựng để bảo vệ vùng đất phía Tây Bắc Thăng Long, nơi đây cũng từng gắn với biết bao thăng trầm lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Về bộ tranh Tứ quý: Tùng-Cúc-Trúc-Mai
  • 20/05/2016 07:18

Về bộ tranh Tứ quý: Tùng-Cúc-Trúc-Mai

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ một số bộ tranh dân gian với nhiều đề tài khác nhau như: phong cảnh, con người, loài vật, tranh thờ… với các chất liệu khác nhau như: giấy, vải. Trong đó phải nói đến bộ tranh Tứ quý: Tùng - Cúc - Trúc - Mai, một bộ tranh mà nhiều người trong chúng ta nâng niu, trân trọng bởi ý nghĩa sâu sắc hàm chứa trong mỗi bức tranh. Bộ tranh được làm từ chất liệu giấy, có nét vẽ mộc mạc, màu sắc giản dị, chân thực nhưng vẫn toát lên được ý nghĩa sâu xa mà nghệ nhân xưa gửi gắm trên bức tranh. (Ảnh 1- 4: Bộ tranh Tứ quý: Tùng - Cúc - Trúc - Mai lưu giữ tại BTLSQG)

Hồ Chí Minh với cách mạng giải phóng dân tộc và khởi nghĩa
  • 18/05/2016 00:00

Hồ Chí Minh với cách mạng giải phóng dân tộc và khởi nghĩa

Trong lịch sử tiến hóa của dân tộc Việt Nam, dưới ngọn cờ cách mạng Hồ Chí Minh, đất nước ta đã tiến những bước nhảy vọt vĩ đại, mở đầu bằng một cuộc Cách mạng tháng Tám và thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945. Một kỷ nguyên mới của dân tộc đã đến - kỷ nguyên độc lập tự do. Có sự kiện lịch sử vĩ đại này là nhờ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã biết kết hợp một cách tài tình chủ nghĩa Mác - Lênin với giá trị triết lý lịch sử phương Đông và tư tưởng văn hóa Việt Nam làm cơ sở tư tưởng cho mọi hành động cách mạng của Đảng và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh vì sự sinh tồn của dân tộc.

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • 17/05/2016 00:00

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 18/5/1946, trên số 243 của báo Cứu Quốc, trong bài “Cụ Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam”, Tổng bộ Việt Minh thông báo cho toàn dân biết ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dành những lời vô cùng xúc động đánh giá công lao trời biển của Người đối với dân tộc ta: “Ngày 19 tháng 5 này, 56 năm trước đây đã ra đời một người: Hồ Chí Minh. Bằng bàn tay khéo léo và quả quyết, chính Ông đã khai sinh, đã nuôi nấng nhiều đoàn thể cách mạng Việt Nam. Tinh thần hoạt động cả hầu hết các chiến sĩ Việt Nam đều do bàn tay tài tình của Ông nhào nặn. Ông là người Cha của cách mạng Việt Nam và là linh hồn của cuộc cách mạng ấy. Ngày 19/5/1890, ngày Ông trông thấy bầu trời Việt Nam là ngày rất quan hệ đến vận mệnh dân tộc Việt Nam. Chúng ta, dân tộc Việt Nam, chúng ta đi từ giai đoạn một nước nô lệ đến giai đoạn một nước tự do là nhờ có Hồ Chí Minh”.

Mặt trận Việt Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chính quyền dân chủ nhân dân ở Thủ đô Hà Nội
  • 16/05/2016 00:00

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Chính quyền cách mạng non trẻ cùng một lúc phải chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, thù trong giặc ngoài câu kết với nhau hòng lật đổ chính phủ Hồ Chí Minh. Trong lúc thế nước “ngàn cân treo sợi tóc”, Chính quyền cách mạng đã dựa hẳn vào dân, tiếp tục xây dựng và củng cố Mặt trận Việt Minh vững mạnh với phương châm “Dân tộc trên hết, Tổ quốc trên hết”. Nhờ đó, chỉ trong 16 tháng, ta đã xây dựng và bảo vệ chính quyền dân chủ nhân dân thật sự là của dân, do dân, vì dân, chủ động bước vào cuộc kháng chiến lâu dài, bảo vệ độc lập dân tộc.

Dấu tích ngôi chùa cổ trên núi Phương Nhi
  • 10/05/2016 04:37

Dấu tích ngôi chùa cổ trên núi Phương Nhi

Năm 2012, trong quá trình khai quật khảo cổ học trên đỉnh núi Phương Nhi (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), chúng tôi phát hiện dấu tích của một ngôi chùa cổ. Tại sườn đông nam của núi Phương Nhi, có một khoảng đất bằng phẳng, bên cạnh có 3 tháp mộ, phía bên phải có một khe nước nhỏ. Toàn bộ nơi này được người dân trong vùng quen gọi là chùa Suối.

• 05/05/2016 06:56

Phong tục chôn cất và cải táng của người dân tộc ở Võ Nhai (Thái Nguyên)

Cải táng hay còn gọi là “sang cát, bốc mộ” của Việt Nam được xếp vào một trong những tập tục ghê rợn nhất thế giới. Chính người Việt cũng cảm thấy “nổi da gà” khi nhắc đến tục lệ này. Đặc biệt đối với dân tộc Tày, Sán Chí… Ở huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, họ chôn cất người đã mất ngay trong vườn nhà mình. Xung quanh đó còn rất nhiều câu chuyện mà không phải ai cũng dám tìm hiểu.