Thứ Sáu, 06/12/2019

Kiệu bát cống và giá trị lịch sử văn hóa
  • 19/07/2016 07:30

Kiệu bát cống và giá trị lịch sử văn hóa

Vào những ngày đầu xuân, trong đời sống cộng đồng làng xã Việt Nam, có nhiều nơi tổ chức lễ hội, hay còn gọi là hội làng. Lễ hội chính là hình ảnh thu nhỏ của bộ mặt làng xã người Việt nói chung và mỗi xóm, làng nói riêng.

Đền thờ Tô Hiến Thành
  • 13/07/2016 07:27

Đền thờ Tô Hiến Thành

Đến biển Sầm Sơn, sau khi viếng thăm đền Độc Cước, Đền Cô Tiên, qua hòn Trống Mái, du khách hãy thả bộ rừng thông tĩnh lặng, lắng nghe gió reo vi vút và thưởng thức hương rừng ngai ngái, thanh sạch… Và cứ thế, chẳng mấy chốc, đền thờ Tô Hiến Thành đã hiện ra trước mắt, cổ kính, thâm nghiêm nhưng khá vắng vẻ.

Mở rộng diện tích khai quật khảo cổ Thành Nhà Hồ.
  • 07/07/2016 03:26

Mở rộng diện tích khai quật khảo cổ Thành Nhà Hồ.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thế giới Thành Nhà Hồ cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học mở rộng diện tích khai quật khảo cổ tại khu vực Hào thành phía Bắc của di tích Thành Nhà Hồ thuộc xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Tân Trào - Thủ đô Khu Giải phóng
  • 05/07/2016 08:48

Tân Trào - Thủ đô Khu Giải phóng

Tân Trào - Tuyên Quang từ lâu đã được biết đến là cái nôi của cách mạng Việt Nam, là một địa danh thân thiết, thiêng liêng, ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc; nơi gắn liền với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận và các bộ, ban, ngành Trung ương trong thời kỳ chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945 và trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954).

• 30/06/2016 08:11

Phát hiện hai khuôn đúc đồng cổ bằng đá có niên đại cách nay trên 2000 năm ở Yên Bái

Theo ông Lý Kim Khoa - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái: hiện nay Bảo tàng tỉnh đang lưu giữ hai khuôn đúc Rìu, Đục đồng cổ bằng đá thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn có niên đại cách đây khoảng 2.000 - 3.000 năm. Khuôn đúc Rìu có thân dài 8,1cm; rộng 5,1cm; dày 2cm; nặng 120gam. Khuôn đúc Đục có thân dài 11,2cm; rộng 5,6cm; dày 3,2cm; nặng 360gam.

Lăng Minh Mạng - bức tranh thủy mặc
  • 29/06/2016 01:57

Lăng Minh Mạng - bức tranh thủy mặc

Lăng Minh Mạng được xem là lăng lớn ở Huế, có kiến trúc hài hòa và đẹp mắt, là một trong số những điểm du lịch khá quan trọng trong mọi hành trình tham quan của du khách mỗi khi có dịp đến thăm miền đất thần kinh.

Địa đạo Củ Chi - Điểm hẹn tìm về lịch sử
  • 27/06/2016 03:25

Địa đạo Củ Chi - Điểm hẹn tìm về lịch sử

Là minh chứng “sống” cho ý chí kiên cường, trí thông minh và là niềm tự hào của người dân Việt Nam, địa đạo Củ Chi ngày nay đã trở thành điểm hẹn truyền thống, địa danh nổi tiếng được thế giới nhắc đến.

Phát lộ di tích mộ táng Đông Sơn ở Thanh Hóa
  • 21/06/2016 06:17

Phát lộ di tích mộ táng Đông Sơn ở Thanh Hóa

Ngày 16-6, TP Thanh Hóa cho biết, gần hai tháng qua, Viện khảo cổ học phối hợp các cơ quan chức năng cấp tỉnh và TP Thanh Hóa tiến hành khai quật các hố thám sát tại di tích Đông Sơn, thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, phát hiện nhiều hiện vật giá trị cùng thông điệp thời gian.

Chi họ Đặng ở Ba La chung tay xây dựng nền tảng Văn hoá gia đình
  • 16/06/2016 04:11

Chi họ Đặng ở Ba La chung tay xây dựng nền tảng Văn hoá gia đình

Chi họ Đặng ở Ba La (Phú La, Hà Đông, Hà Nội) tự hào có nguồn gốc từ lâu đời ở Việt Nam, nguồn gốc sâu xa đó đang được nhiều người nghiên cứu tìm tòi… Điều cốt yếu là từ một dòng họ danh giá (gốc họ Trần) rồi đổi sang họ Đặng luôn luôn giáo dục con cháu “lấy đức làm trọng” để chung tay xây dựng nền tảng văn hoá gia đình bền vững.

Phục dựng những di vật cổ xưa được khai quật tại vùng hồ Sơn La
  • 10/06/2016 04:41

Phục dựng những di vật cổ xưa được khai quật tại vùng hồ Sơn La

Bảo tàng tỉnh Sơn La phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành nghiên cứu và phục dựng những di vật cổ xưa được khai quật tại vùng hồ thủy điện Sơn La trước khi hồ ngập nước.