Thứ Bảy, 19/10/2019

Khai quật lần thứ 6 di chỉ khảo cổ học Xóm Rền
  • 01/09/2008 00:00

Khai quật lần thứ 6 di chỉ khảo cổ học Xóm Rền

Cuối tháng 11/2005 đến 20/1/2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hoá- Thông tin và Bảo tàng tỉnh Phú Thọ tiến hành khai quật lần thứ 6 di chỉ Xóm Rền- xã Gia Thanh- huyện Phù Ninh- Tỉnh Phú Thọ.

Ủng Thành (Đấu Đong quân)- một loại hình di tích còn ít được biết đến
  • 21/08/2008 00:39

Ủng Thành (Đấu Đong quân)- một loại hình di tích còn ít được biết đến

Quanh Hà Nội ngày nay, đâu đó trong dân gian vẫn còn nhắc tới những cái tên phản ánh dấu vết của các Đấu Đong Quân, như đoạn đê đường La Thành (nơi giao nhau giữa phố Láng Hạ - và phố La thành). Trên thực địa chẳng còn dấu tích gì nhưng dân làng Giảng Võ, đặc biệt là những người già vẫn còn nhắc tới Đấu Đong Quân. Mọi người đều truyền nhau hiểu rằng đó là một tường vây bằng đất đắp cao quá đầu người.

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh
  • 21/08/2008 00:30

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh

Từ năm 1996 đến nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với ngành Văn hoá - Thông tin Thanh Hoá tiến hành nhiều đợt điều tra, thám sát và khai quật khảo cổ học tại di tích Lam Kinh.   Công việc nghiên cứu được thực hiện một cách thận trọng, với các bước điều tra, khảo sát, thám sát và khai quật trên diện rộng. Qua đó, mặt bằng tổng thể của di tích Lam Kinh đã được phác dựng khá đầy đủ, với nhiều đơn nguyên kiến trúc bao gồm toà Chính Điện, các toà Thái Miếu, các điện thờ ở Tây Thất, toà Tả Vu và Hữu Vu, sân rồng

• 21/08/2008 00:22

Nhắn gửi các nhà sưu tập: Điều thứ nhất: Đăng ký cổ vật- Cần hay không?

Luật Di sản Văn hóa khuyến khích các nhà sưu tập đăng ký cổ vật, khiến không ít người băn khoăn về quyền sở hữu của họ bị động chạm. Đó là cách hiểu chưa toàn diện về bộ luật này, khi nhà nước đã công nhận quyền sở hữu tư nhân về cổ vật mà những điều khoản trước đó trong luật đã thể hiện.

Một vài suy nghĩ qua kết quả sơ bộ đợt thám sát khảo cổ học Khu di tích đàn Xã Tắc thăng Long (Nam Đ
  • 21/08/2008 00:18

1. Trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đường Kim Liên- Ô Chợ Dừa, UBND thành phố Hà Nội đã có chủ trương và đề nghị Viện Khảo cổ học và Sở VH-TT Hà Nội tiến hành thám sát và khai quật khảo cổ học chữa cháy khu vực có dấu tích đàn Xã Tắc, gần ngã năm Ô Chợ Dừa, thuộc địa bàn phường Nam Đồng, quận Đống Đa nhằm thu thập những tư liệu lịch sử quý giá, đồng thời có thể đáp ứng được tiến độ công trình. Có thể thấy, đây là một chủ trương đúng đắn và kịp thời, phản ánh việc thực hiện nghiêm túc Luật Di sản Văn hóa.

Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hoá)
  • 20/08/2008 18:01

Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hoá)

Di tích Lam Kinh ở toạ độ 19 0 55’565” vĩ Bắc, 105024’403” kinh Đông, thuộc địa phận xã Xuân Lam (Thọ Xuân) và Kiên Thọ (Ngọc Lặc) tỉnh Thanh Hoá.

KHU TRUNG TÂM DI TÍCH CHÙA ĐẬU QUA KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC NĂM 2006
  • 20/08/2008 17:48

KHU TRUNG TÂM DI TÍCH CHÙA ĐẬU QUA KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC NĂM 2006

Để phục vụ cho công tác thiết kế, trùng tu và tôn tạo Khu trung tâm Di tích chùa Đậu, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7 năm 2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Sở VHTT Hà Tây đã phối hợp tiến hành khai quật nhằm tìm hiểu các thông tin khoa học liên quan đến lịch sử hình thành và biến đổi của khu vực kiến trúc này.

CHÙA ĐẬU - Một di sản văn hóa quý giá của Dân tộc
  • 20/08/2008 06:09

CHÙA ĐẬU - Một di sản văn hóa quý giá của Dân tộc

Nói đến chùa Đậu, chắc hẳn trong chúng ta không ai không biết đến đây là ngôi chùa nổi tiếng của Hà Tây, nơi còn lưu giữ được hai xá lợi toàn thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, nơi được mệnh danh là danh lam đệ nhất trời Nam. Chùa nằm trên một gò đất cao giữa cánh đồng làng Gia Phúc (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) với cây cối um tùm và được bao bọc bởi các hồ nước xung quanh, phía sau là sông Nhuệ hiền hoà chảy qua, quả là nơi đắc địa.

Kết quả khai quật di tích đền - chùa Bà Tấm (Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội)
  • 20/08/2008 05:46

Kết quả khai quật di tích đền - chùa Bà Tấm (Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội)

Trong chương trình nghiên cứu khảo cổ học trên địa bàn thành phố Hà Nội, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá - Thông tin Hà Nội, VP. Ban Chỉ đạo Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã tiến hành khai quật cụm di tích đền - chùa Bà Tấm (Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội).

Cụm di tích Đền – Chùa Bà Tấm (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội)
  • 20/08/2008 05:42

Cụm di tích Đền – Chùa Bà Tấm (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội)

Cụm di tích đền - chùa Bà Tấm thuộc địa phận xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Di tích nằm ở phía Đông và cách khu vực nội thành Hà Nội gần 20km. Từ trung tâm thành phố, qua cầu Chương Dương, theo quốc lộ 5 đi Hải Phòng khoảng 8km thì đến địa phận xã Dương Xá. Di tích nằm bên trái, liền kề đường quốc lộ.