Thứ Sáu, 23/08/2019

Vén màn bí mật về những đền tháp cổ
  • 03/09/2008 20:44

Vén màn bí mật về những đền tháp cổ

Suốt hơn 20 năm qua các nhà khảo cổ học VN và thế giới đã phát hiện dần hàng loạt đền tháp, mộ tháp… đậm màu Ấn Độ (thờ thần Siva (Sivanism), linga- yoni…) và gọi chung là “di tích khảo cổ học Cát Tiên”. Di tích Cát Tiên đang tiến dần đến tầm vóc của một di sản thế giới, được chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá đồ sộ hơn cả di tích Mỹ Sơn ở Quảng Nam. Những tháp Chăm, những ngôi đền Phù Nam rồi di tích Cát Tiên...,

• 03/09/2008 20:42

Phát lộ làng chài niên đại khoảng 3.500 năm

Theo một kết quả nghiên cứu, di chỉ Văn Tứ Đông vừa được khai quật tại xã Cam Hòa, thị xã Cam Ranh có niên đại khoảng 3.500 năm và là một làng chài ven biển vào loại cổ nhất Khánh Hòa. Kết quả nghiên cứu mà Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa công bố ngày 28/7, cho biết di chỉ này thuộc loại hình di tích cồn sò điệp, hay còn gọi là "đống rác bếp".

• 03/09/2008 20:36

Nhiều phát hiện mới tại di tích khảo cổ Hắc Y

Sau ba lần khai quật di tích khảo cổ học Hắc Y, huyện Lục Yên, với 8 hố khai quật trên diện tích 1.600m2, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã thu được rất nhiều hiện vật quý.

• 03/09/2008 20:35

Phát hiện nhiều hiện vật niên đại gần 2 vạn năm

Thông tin này được đưa ra sau khi Bảo tàng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật một hố nhỏ có diện tích 30 m2 tại khu vực Hang Dơi (Tân Lâm - huyện Cam Lộ).

• 03/09/2008 20:32

Phát hiện một tàu đắm chứa cổ vật

Bảo tàng Tổng hợp Bình Định cho biết, vừa phát hiện một xác tàu đắm chứa cổ vật tại vùng biển xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ). Bảo tàng đã thu về 20 cổ vật gồm bát, đĩa, chén... men ngọc, có thể là đồ thời Tống.

Quảng Ngãi: Phát hiện một làng Việt cổ còn khá nguyên vẹn
  • 01/09/2008 16:39

Quảng Ngãi: Phát hiện một làng Việt cổ còn khá nguyên vẹn

Trong lúc đi điền dã với các nhà khảo cổ Việt Nam mới đây, ông Andrew Hardy - Trưởng đại diện Trường Viễn Đông bác cổ tại VN - đã bất ngờ phát hiện một làng Việt cổ còn khá nguyên vẹn.

Bảo tồn Khu di tích Hoàng thành Thăng Long gắn với Khu thành cổ Hà Nội
  • 01/09/2008 16:38

Bảo tồn Khu di tích Hoàng thành Thăng Long gắn với Khu thành cổ Hà Nội

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về Phương án bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu. Thủ tướng Chính phủ nhất trí với chủ trương bảo tồn Khu di tích Hoàng thành Thăng Long theo phương án việc bảo tồn lâu dài Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu phải gắn với Khu thành cổ Hà Nội, các di tích cách mạng, gắn với việc xác định địa điểm xây dựng nhà Quốc hội trong quy hoạch tổng thể Khu trung tâm Chính trị Ba Đình.

Các di tích khảo cổ trước nguy cơ chỉ còn trên... giấy
  • 01/09/2008 16:36

Các di tích khảo cổ trước nguy cơ chỉ còn trên... giấy

Vừa tháng trước, tin Làng Vạc bị đào bới, tháng này lại đến Quỳnh Văn (đều thuộc Nghệ An) bị xẻ di tích xây chợ. Với đà này thì chỉ vài năm nữa nhiều di tích chỉ còn trên giấy và trong ký ức của các nhà văn hóa.

• 01/09/2008 16:26

Khai quật khảo cổ học Mỹ Sơn

Cuộc khai quật được tiến hành gần đây với sự tham gia của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lí di tích Mỹ Sơn cùng với các ngành liên quan, tại 3 hố đào kí hiệu H1, H2, H3 ở khu vực phía Đông nhóm tháp D và một đoạn suối Khe Thẻ với diện tích là 390m 2 , nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện những kiến trúc đền tháp cổ kính đã bị đổ nát nằm sâu dưới mặt đất 0,9 - 1,1m và hơn 445 hiện vật với nhiều loại vật liệu kiến trúc như đá, gạch xây dựng, ngói được tìm thấy.

Khai quật khảo cổ học khu vực Tam Bảo
  • 01/09/2008 00:00

Khai quật khảo cổ học khu vực Tam Bảo

Theo Quyếtđịnh số 392/QĐ-BVHTT, ngày 20 tháng 2 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin về việc cho phép Sở Văn hoá- Thông tin Hà Tây phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam khai quật khảo cổ học khu vực Tam Bảo, thuộc di tích chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây. Mục đích phục vụ dự án trùng tu tôn tạo chùa Đậu, một di tích lịch sử văn hoá Quốc gia nổi tiếng với hai pho tượng táng Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường