Thứ Ba, 14/07/2020

• 03/09/2008 20:32

Phát hiện một tàu đắm chứa cổ vật

Bảo tàng Tổng hợp Bình Định cho biết, vừa phát hiện một xác tàu đắm chứa cổ vật tại vùng biển xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ). Bảo tàng đã thu về 20 cổ vật gồm bát, đĩa, chén... men ngọc, có thể là đồ thời Tống.

Quảng Ngãi: Phát hiện một làng Việt cổ còn khá nguyên vẹn
  • 01/09/2008 16:39

Quảng Ngãi: Phát hiện một làng Việt cổ còn khá nguyên vẹn

Trong lúc đi điền dã với các nhà khảo cổ Việt Nam mới đây, ông Andrew Hardy - Trưởng đại diện Trường Viễn Đông bác cổ tại VN - đã bất ngờ phát hiện một làng Việt cổ còn khá nguyên vẹn.

Bảo tồn Khu di tích Hoàng thành Thăng Long gắn với Khu thành cổ Hà Nội
  • 01/09/2008 16:38

Bảo tồn Khu di tích Hoàng thành Thăng Long gắn với Khu thành cổ Hà Nội

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về Phương án bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu. Thủ tướng Chính phủ nhất trí với chủ trương bảo tồn Khu di tích Hoàng thành Thăng Long theo phương án việc bảo tồn lâu dài Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu phải gắn với Khu thành cổ Hà Nội, các di tích cách mạng, gắn với việc xác định địa điểm xây dựng nhà Quốc hội trong quy hoạch tổng thể Khu trung tâm Chính trị Ba Đình.

Các di tích khảo cổ trước nguy cơ chỉ còn trên... giấy
  • 01/09/2008 16:36

Các di tích khảo cổ trước nguy cơ chỉ còn trên... giấy

Vừa tháng trước, tin Làng Vạc bị đào bới, tháng này lại đến Quỳnh Văn (đều thuộc Nghệ An) bị xẻ di tích xây chợ. Với đà này thì chỉ vài năm nữa nhiều di tích chỉ còn trên giấy và trong ký ức của các nhà văn hóa.

• 01/09/2008 16:26

Khai quật khảo cổ học Mỹ Sơn

Cuộc khai quật được tiến hành gần đây với sự tham gia của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lí di tích Mỹ Sơn cùng với các ngành liên quan, tại 3 hố đào kí hiệu H1, H2, H3 ở khu vực phía Đông nhóm tháp D và một đoạn suối Khe Thẻ với diện tích là 390m 2 , nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện những kiến trúc đền tháp cổ kính đã bị đổ nát nằm sâu dưới mặt đất 0,9 - 1,1m và hơn 445 hiện vật với nhiều loại vật liệu kiến trúc như đá, gạch xây dựng, ngói được tìm thấy.

Khai quật khảo cổ học khu vực Tam Bảo
  • 01/09/2008 00:00

Khai quật khảo cổ học khu vực Tam Bảo

Theo Quyếtđịnh số 392/QĐ-BVHTT, ngày 20 tháng 2 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin về việc cho phép Sở Văn hoá- Thông tin Hà Tây phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam khai quật khảo cổ học khu vực Tam Bảo, thuộc di tích chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây. Mục đích phục vụ dự án trùng tu tôn tạo chùa Đậu, một di tích lịch sử văn hoá Quốc gia nổi tiếng với hai pho tượng táng Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường

Khai quật lần thứ 6 di chỉ khảo cổ học Xóm Rền
  • 01/09/2008 00:00

Khai quật lần thứ 6 di chỉ khảo cổ học Xóm Rền

Cuối tháng 11/2005 đến 20/1/2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hoá- Thông tin và Bảo tàng tỉnh Phú Thọ tiến hành khai quật lần thứ 6 di chỉ Xóm Rền- xã Gia Thanh- huyện Phù Ninh- Tỉnh Phú Thọ.

Ủng Thành (Đấu Đong quân)- một loại hình di tích còn ít được biết đến
  • 21/08/2008 00:39

Ủng Thành (Đấu Đong quân)- một loại hình di tích còn ít được biết đến

Quanh Hà Nội ngày nay, đâu đó trong dân gian vẫn còn nhắc tới những cái tên phản ánh dấu vết của các Đấu Đong Quân, như đoạn đê đường La Thành (nơi giao nhau giữa phố Láng Hạ - và phố La thành). Trên thực địa chẳng còn dấu tích gì nhưng dân làng Giảng Võ, đặc biệt là những người già vẫn còn nhắc tới Đấu Đong Quân. Mọi người đều truyền nhau hiểu rằng đó là một tường vây bằng đất đắp cao quá đầu người.

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh
  • 21/08/2008 00:30

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh

Từ năm 1996 đến nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với ngành Văn hoá - Thông tin Thanh Hoá tiến hành nhiều đợt điều tra, thám sát và khai quật khảo cổ học tại di tích Lam Kinh.   Công việc nghiên cứu được thực hiện một cách thận trọng, với các bước điều tra, khảo sát, thám sát và khai quật trên diện rộng. Qua đó, mặt bằng tổng thể của di tích Lam Kinh đã được phác dựng khá đầy đủ, với nhiều đơn nguyên kiến trúc bao gồm toà Chính Điện, các toà Thái Miếu, các điện thờ ở Tây Thất, toà Tả Vu và Hữu Vu, sân rồng

• 21/08/2008 00:22

Nhắn gửi các nhà sưu tập: Điều thứ nhất: Đăng ký cổ vật- Cần hay không?

Luật Di sản Văn hóa khuyến khích các nhà sưu tập đăng ký cổ vật, khiến không ít người băn khoăn về quyền sở hữu của họ bị động chạm. Đó là cách hiểu chưa toàn diện về bộ luật này, khi nhà nước đã công nhận quyền sở hữu tư nhân về cổ vật mà những điều khoản trước đó trong luật đã thể hiện.