Thứ Bảy, 21/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/07/2016 00:00 358
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngôi mộ thuyền cổ nằm ở độ sâu trên 3m, có kích thước dài 1,9 m. Đặc biệt, bên trong mộ có một chiếc bát, và đồng tiền cổ....

Trao đổi với Pv báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng VHTT huyện Đức Thọ cho biết, vừa qua tại xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), trong quá trình san ủi đất để thi công công trình hệ thống kênh mương đập thủy điện, một nhóm công nhân đã phát hiện mộ thuyền cổ ở độ sâu trên 3m.

Ngôi mộ này được phát hiện tại cánh đồng Bàu Dài, thuộc thôn Thanh Phúc, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ.

Phát hiện ngôi mộ thuyền cổ tại Hà Tĩnh.

Ngôi mộ này là một thân cây to bằng gỗ Dâu khoét rỗng, có kích thước chiều dài 1,9m, rộng 40 - 50cm. Bên trong ngôi mộ có các hợp chất màu đen nhuyễn, đồ tùy táng gồm một chiếc bát, đồng tiền cổ...

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường, khảo sát. Bước đầu xác định, ngôi mộ cổ có niên đại thời Trần, là loại mộ táng theo kiểu thức mộ thuyền mang phong cách truyền thống Đông Sơn của người Việt cổ.

Được biết, mộ thuyền cổ đã được các nhà khảo cổ học phát hiện ở xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) và rải rác ở các xã: Cẩm Huy, Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) và Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà)… đều có chung niên đại thời Trần và thời Lê (thế kỷ XIII - XIV).

H.Yên (tổng hợp)

tinmoi.vn

Chia sẻ: