Thứ Sáu, 01/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/06/2016 04:41 303
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng tỉnh Sơn La phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành nghiên cứu và phục dựng những di vật cổ xưa được khai quật tại vùng hồ thủy điện Sơn La trước khi hồ ngập nước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Công Tường/TTXVN)

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Lân Cường, Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam nhận định lần đầu tiên, các nhà khảo cổ học khai quật được di cốt, bên cạnh có chôn theo những công cụ. Đây là những di cốt khảo cổ rất quý, giúp các nhà khoa học tìm hiểu nền văn hóa Phùng Nguyên xa xưa ở vùng Tây Bắc.

Theo ông Cường, những di vật khai quật được ở vùng hồ Sơn La là cực kỳ hiếm gặp.

Trước đó, thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu và phát huy di sản văn hóa thời tiền sơ sử vùng lòng hồ thủy điện Sơn La của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong hai năm 2009 và 2010, Bảo tàng tỉnh Sơn La phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật và di dời 15 di tích khảo cổ, khai quật được 11 bộ di cốt cá thể người kèm nhiều vật dụng chôn theo.

Các nhà khảo cổ học đánh giá rất cao về tính lịch sử và giá trị của những di vật được tìm thấy trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trong quá trình nghiên cứu và phục dựng lại những di vật cổ xưa được khai quật tại vùng hồ thủy điện Sơn La trước khi hồ ngập nước, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện ra nhiều hiện vật lần đầu tiên tìm thấy tại Sơn La; đặc biệt là ngôi mộ táng số 3 khai quật tại xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai.

Đây là ngôi mộ táng cổ với hình dạng người chôn nằm thẳng hai tay xuôi theo thân, bàn tay đặt giữa bụng. Di cốt này còn nguyên vòm sọ, răng và các cấu trúc xương của cơ thể cùng nhiều vật dụng được chôn theo.

Theo các nhà nghiên cứu, di cốt được tìm thấy ở vùng hồ thủy điện Sơn La thuộc nền văn hóa Phùng Nguyên, cách đây khoảng 4.000 năm về trước.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Khắc Sử (Viện khảo cổ học Việt Nam) nhận định di sản vùng lòng hồ thủy điện Sơn La có rất nhiều tư liệu quý hiếm, là một trong những tài liệu cực kỳ quan trọng hơn hẳn những ngôi mộ táng và xương cốt người đã tìm thấy ở vùng thềm sông Đà.

Hiện cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh Sơn La và các nhà khoa học Viện Khảo cổ học Việt Nam đang tiến hành ghép những mảnh vỡ của các di vật khai quật được ở hai địa điểm Hang Tọ 1 và Hang Tọ 2, thuộc xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Bên cạnh đó, tiến hành vẽ mô phỏng theo từng hiện vật để hoàn thiện hồ sơ lý lịch chi tiết các cổ vật, giúp cho công tác trưng bày tại Bảo tàng thêm phong phú về lịch sử vùng đất, con người ở Sơn La; qua đó làm cơ sở để nghiên cứu rõ hơn về nguồn gốc lịch sử cũng như phong tục tập quán của những người cổ xưa sinh sống trên thượng nguồn sông Đà tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc Việt Nam.

Theo Vietnam+

baodongthap.vn

Chia sẻ: