Thứ Tư, 18/09/2019

03/09/2008 21:57 127
Căn cứ quyết định số 3536- BVHTT của Bộ Văn hóa Thông tin về việc cho phép Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên- Huế khai quật khảo cổ học di tích Cồn Dài, xã Hương Chữ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Đây là một di tích thuộc văn hóa Sa Huỳnh, có nhiều mối quan hệ với di tích Cồn Ràng đã được khai quật trước đây, có niên đại từ 2000 – 2500 năm cách ngày nay.

Diện tích khai quật là 150m2.

Thời gian khai quật từ tháng 9 đến hết tháng 10 năm 2006

Phụ trách khai quật là TS. Vũ Quốc Hiền- Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Các thành viên tham gia khai quật: Chu Văn Vệ, Nguyễn Tuấn Lâm, Đỗ Trần Cư…

Theo tin từ đoàn khai quật, ngày 5/9 vừa qua đã tiến hành mở hố 1 đầu tiên với diện tích 50m2. Sau khi bóc đi lớp đất canh tác, ngay ở lớp 1 bước đầu đã xuất hiện 6 ngôi mộ chum Sa Huỳnh. Có thể thấy còn rất nhiều thú vị ẩn chứa trong di tích Cồn Dài được khai quật lần này. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc.

Thúy Hà

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )