Thứ Sáu, 06/12/2019

Nhật Bản: Những nỗ lực phát huy vị thế văn hóa
  • 10/09/2014 00:00

Nhật Bản: Những nỗ lực phát huy vị thế văn hóa

Nhật Bản là một quốc đảo nằm về phía Đông Bắc của lục địa châu á gần với Trung Quốc. Thời phong kiến, do phương tiện tàu bè chưa tối tân, khoảng cách Biển Đông Trung Hoa và Eo biển Triều Tiên ngăn Nhật Bản với châu Á lục địa, tuy không tạo nên “Thành cao” nhưng đã tạo ra “Hào sâu”- hào sâu tự nhiên đó đã ngăn trở những đội quân xâm lược xung quanh muốn chiếm Nhật Bản. Thế là Nhật gần như biệt lập riêng một sơn hà với Trung Quốc, nơi từng được coi là “Thiên triều”, là mẫu hình thiết chế nhà nước và trung tâm văn hóa quốc tế của cả Đông Á thời phong kiến. Đầu thế kỷ XIX, khi cách mạng công nghiệp thành công ở các quốc gia phương Tây, làm cho phương Tây hùng mạnh trở thành nơi tụ hội của văn minh mới, trong khi đó Nhật vẫn là vùng đảo khu biệt về địa lý, mang đặc thù văn hoá rất riêng so với phương Tây.

Chiêm ngưỡng 04 di sản văn hóa mới được Unesco công nhận
  • 06/09/2014 22:07

Chiêm ngưỡng 04 di sản văn hóa mới được Unesco công nhận

Nam Hán Sơn Thành, Đại Vận Hà, Đền Rani Ki Vav và Con đường tơ lụa là bốn Di sản văn hóa mới được Unesco công nhận trong kỳ họp của Ủy Ban Di sản lần thứ 38 tổ chức hồi tháng 6 vừa qua.

Bí ẩn về bãi đá cổ Stonehenge được giải mã
  • 06/09/2014 20:06

Bí ẩn về bãi đá cổ Stonehenge được giải mã

Các vạt cỏ màu nâu, khô héo vì ống phun nước ngắn, vô tình đã giúp hé lộ một trong những bí ẩn lớn nhất về bãi đá cổ Stonehenge, công trình tượng đài cự thạch 4.000 năm tuổi nổi tiếng ở Anh.

Những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất của Hy Lạp cổ đại
  • 06/09/2014 18:14

Những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất của Hy Lạp cổ đại

Từ những tượng đồng quý hiếm được tìm thấy sâu dưới lòng đại dương cho đến các vị thần đã chứng tỏ được sự tiến xa hàng thiên niên kỷ so với thời đại của người Hy Lạp cổ trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tây Ban Nha trả lại Colombia gần 700 cổ vật bị đánh cắp
  • 03/09/2014 21:30

Tây Ban Nha trả lại Colombia gần 700 cổ vật bị đánh cắp

Tây Ban Nha đã trả lại Colombia 691 cổ vật quý có niên đại từ năm 1.400 trước Công nguyên, bị bắt giữ trong cuộc truy quét của cảnh sát 11 năm trước. Đại sứ quán Colombia ở thủ đô Madrid (Tay Ban Nha) cho hay, hầu hết các cổ vật này đều có giá trị văn hóa và khảo cổ lớn và đã được một người đàn ông liên quan đến các bang đảng ma túy chuyển lậu ra khỏi Nam Mỹ. Theo lệnh của tòa án Tây Ban Nha vào tháng Sáu, 691 cổ vật đã được bàn giao cho các quan chức Colombia và đưa về thủ đô Bogota.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi / Jean Nouvel
  • 31/08/2014 16:05

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi / Jean Nouvel

Mẫu thiết kế của Jean Nouvel cho bảo tàng Louvre Abu Dhabi (UAE) đã được đưa vào thi công với phần cấu trúc chủ đạo là khối vòm kép với những khe hở mắt cáo cho ánh sáng rọi vào. Với tinh thần “kiến trúc thuộc về lịch sử và không gian của nó”, mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ kỹ thuật điều hòa không khí bị động đã được chứng nghiệm từ lâu đời, thường thấy ở các công trình kiến trúc bản xứ: những hệ thống hồ nước dài kết hợp với những mái lợp bằng lá cọ rất đặc trưng ở địa phương.

Bolivia: Tìm thấy hàng trăm bộ xương người tại Di sản văn hóa thế giới Potosi
  • 06/08/2014 04:27

Bolivia: Tìm thấy hàng trăm bộ xương người tại Di sản văn hóa thế giới Potosi

Là một Di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận năm 1987, Thành phố Potosi được biết đến là một thành phố khai thác mỏ, một trong những thành phố cao nhất thế giới. Mới đây, trong quá trình khai thác khoáng sản, công nhân đã bất ngờ tìm thấy một ngôi mộ tập thể với hàng trăm hài cốt tại khu mỏ này.

• 06/08/2014 03:41

Các nhà khảo cổ Hy Lạp tìm thấy chén rượu của vị tướng tài ba Pericle

Các nhà khảo cổ Hy Lạp tin rằng họ đã tìm thấy chén uống rượu của vị tướng tài ba kiêm chính trị gia Hy Lạp cổ đại Pericle ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Athens.

Đường mòn Inca chạy qua 6 quốc gia Nam Mỹ trở thành Di sản Thế giới
  • 24/06/2014 17:30

Đường mòn Inca chạy qua 6 quốc gia Nam Mỹ trở thành Di sản Thế giới

UNESCO vừa chính thức công nhận danh hiệu Di sản Thế giới cho một di tích cổ xưa nổi tiếng - đường mòn Inca chạy qua 6 quốc gia Nam Mỹ.

Irag: Thành cổ Arbil trở thành Di sản thế giới
  • 24/06/2014 17:22

Irag: Thành cổ Arbil trở thành Di sản thế giới

Tại phiên họp của Ủy Ban Di sản thế giới đang diễn ra ở thành phố Doha (Qatar), thành cổ Arbil của Irag đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.