Thứ Ba, 16/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/09/2014 20:59 1109
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một lá thư chưa từng được công bố của danh họa Pablo Picasso mới đây đã được đem triển lãm tại một viện bảo tàng mỹ thuật ở thành phố Quimper, Pháp. Bức thư có cả những nét phác họa của Picasso.

Người phụ nữ đứng xem lá thư được viết từ năm 1903 của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso gửi cho nhà thơ người Pháp Max Jacob.

Lá thư được Picasso viết để gửi tới người bạn của ông - nhà thơ người Pháp Max Jacob. Bắt đầu lá thư, Picasso viết “Max thân mến của tôi” và cuối thư ông ký “anh trai của cậu - Picasso”.

Lá thư đã cho thấy mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa họa sĩ người Tây Ban Nha và nhà thơ người Pháp. Có thời điểm, Max Jacob là người bạn thân nhất của Picasso và cũng là người hiểu Picasso nhất.

Pablo Picasso và Max Jacob.

Lá thư được viết vào năm 1903 khi Picasso còn ở Barcelona, Tây Ban Nha. Trong thư có đề cập tới cuộc sống của Picasso ở quê nhà, đồng thời cũng đề cập tới mong muốn của Picasso được quay trở lại Paris:

“Nếu tôi có thể làm việc ở đây, tôi sẽ ở đây, nhưng nếu tôi thấy tôi không thể làm được bất cứ điều gì ở đây, tôi sẽ nhanh chóng quay trở lại Paris” - Picasso viết trong thư bằng một thứ tiếng Pháp chưa được nhuần nhuyễn lắm.

Về sau, Picasso sẽ quay trở lại Pháp và gắn bó phần lớn cuộc đời với quốc gia này. Trong lá thư gửi cho bạn, Picasso còn giữ thói quen “vẽ tranh minh họa” kèm trong thư, ông phác họa một người phụ nữ đang vỗ về một người đàn ông và một cặp đôi khác đang đứng nói chuyện với nhau.

Bích Ngọc Theo AFP

dantri.com.vn

Chia sẻ: