Thứ Ba, 20/10/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/09/2008 05:04 820
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
(LĐCT) - Với tổng diện tích trưng bày trên 307 nghìn mét vuông, kinh phí xây dựng hơn 500 triệu USD, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc (NKM) trở thành một trong sáu bảo tàng lớn nhất và hiện đại nhất thế giới.
(LĐCT) - Với tổng diện tích trưng bày trên 307 nghìn mét vuông, kinh phí xây dựng hơn 500 triệu USD, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc (NKM) trở thành một trong sáu bảo tàng lớn nhất và hiện đại nhất thế giới.

Có lẽ khi xây dựng bảo tàng, những người có trách nhiệm không quá câu nệ vào ý nghĩa mà nó phải "gánh vác" thông qua bề ngoài như một số cuộc thi ý tưởng kiến trúc ở ta. Do vậy, toà nhà, nhìn từ bên ngoài cũng không có gì thật đặc biệt, ngoài cảm nhận hiện đại và hoành tráng.

Nội dung của NKM mới là thứ mang lại cho khách tham quan nhiều cảm xúc khác nhau từ những dụng cụ lao động thô sơ, đồ trang sức giản dị của thời kỳ đồ đá cho tới những kiệt tác về nghệ thuật điêu khắc và được coi là báu vật quốc gia của Hàn Quốc: Tượng Phật Bangasayusang (có số hiệu báu vật No83) đồng nguyên chất, mạ vàng, cao 93,5cm. Bức tượng được cho là có từ thế kỷ 7 và cũng chính vì vậy, ngoài những giá trị về mặt nghệ thuật, nó còn có giá trị về mặt vật chất bởi lượng đồng và vàng có được vào thời kỳ đó.

Hiện bức tượng được bảo hiểm tới 50 tỉ won và là một trong những hiện vật được bảo hiểm cao nhất ở Hàn Quốc. Trong số những hiện vật đặc biệt ở NKM còn có những bức tranh Phật cao đến hơn 9 mét; tháp Kwung Cho, cao 13 mét có từ thế kỷ thứ 6... - cô hướng dẫn viên Austin Kim cho chúng tôi biết: Mặc dù Hàn Quốc chưa từng xảy ra động đất, nhưng bên dưới tất cả các hiện vật quý giá đều được đặt hệ thống bảo vệ phòng động đất.

NKM có 3 tầng, mỗi tầng có hai dãy nhà trưng bày, khoảng giữa là không gian mở. Cả 3 tầng có 45 phòng trưng bày với hơn 11.000 hiện vật cố định chia làm 6 chuyên đề. Nói hiện vật cố định là bởi vì chuyên đề Nghệ thuật Châu Á trên tầng 3, ngoài gian trung tâm, gian nghệ thuật Trung Quốc và Nhật Bản, còn có nhiều gian khác dành cho nghệ thuật Đông Nam Á - nơi đây sẽ luân phiên giới thiệu nghệ thuật, văn hoá các nước trong khu vực.

Hiện vật hiến tặng của các nhà quý tộc xưa của Hàn Quốc xứng đáng là một chuyên đề trưng bày riêng tại NKM: Thông qua nó, người xem có thể thấy được nghệ thuật Hàn Quốc ở vị trí nào so vói nghệ thuật ở nhiều nơi trên thế giới - cùng thời kỳ. Các chuyên đề trưng bày khác: Lịch sử, khảo cổ, nghệ thuật... với hàng nghìn hiện vật được sắp xếp một cách khoa học với sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ cao.

Bảo tàng còn được trang bị rất nhiều phòng chiếu phim, một thư viện lớn phục vụ cho việc nghiên cứu tất cả các hiện vật từ thời cổ đại đến nay.

Mở cửa trở lại vào năm 2005, hàng ngày NKM đón hàng nghìn du khách đến tham quan. Ngay cả những ngày đông giá rét, NKM vẫn luôn tấp nập. Các em học sinh từ tiểu học đến PTTH từ khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc đều đến thăm bảo tàng như một chương trình bắt buộc trong năm học.

Austin Kim tự hào: "Những hiện vật trong bảo tàng "nói" được nhiều hơn bất cứ một cuốn lịch sử nào. Do vậy, không chỉ riêng người già, thế hệ trẻ của Hàn Quốc cũng đặc biệt có lòng tự tôn dân tộc. Phải thế chăng, nên chúng tôi đã làm được một cuộc cách mạng ngoạn mục về văn hoá: Tạo được làn sóng văn hoá Hàn Quốc ở nhiều nơi trong khu vực và có cơ quan riêng để bảo vệ hình ảnh đất nước...".

Gian trưng bày của khu vực Đông Nam Á trong những ngày này, một triển lãm với tiêu đề "Vietnam, Life & Culture" đã được khai mạc. Cuộc trưng bày này cũng kéo dài hai năm với 148 bộ hiện vật về nghề thủ công và văn hoá của VN: Từ các chân đèn bằng đồng từ TK 1-2 trước công nguyên cho đến những hộp đựng trang sức khảm trai tinh tế của TK 20; từ những đồ trang sức bằng đá, thủy tinh, mã não (TK 1-2 trước CN) đến những bộ trang phục gia công bằng tay với những hoa văn và kiểu dáng đặc trưng của nhiều dân tộc ở VN.


Hiện vật Việt Nam đem sang tại triển lãm.

Nghệ thuật truyền thống hàm chứa những phẩm chất tốt nhất của vùng văn hóa, do vậy, đến với NKM trong thời gian sắp tới, bạn có cơ hội hiểu biết thêm những điều kỳ diệu về văn hoá của VN do "Vietnam Life & Culture" mang lại.

Kim Anh

(Nguồn: laodong.com.vn)

Chia sẻ: