Thứ Ba, 20/10/2020

01/09/2008 04:49 815
TTO - Ngày 12-2-2008, bảo tàng Louvre (Pháp) đã giới thiệu với báo chí một máy tính chuyên dụng có thể thay thế các thuyết minh viên truyền thống làm nhiệm vụ giới thiệu lộ trình tham quan, bình luận tác phẩm, tìm kiếm hiện vật và đề nghị khám phá.

Bảo tàng Louvre về đêm
Được công ty Antenna Audio chế tạo và Korean Airlines tài trợ, chiếc máy tính trị giá 1 triệu euro này có kích thước bằng một thiết bị chơi games cầm tay và giao tiếp bằng 8 ngôn ngữ: Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản, Hàn quốc và ngôn ngữ dấu hiệu (dành cho người câm, điếc).

Nhờ máy này, khách tham quan có thể tự định hướng trong bảo tàng với bản đồ hiển thị 9 lộ trình "khám phá" trong đó có lộ trình các kiệt tác, các bộ sưu tập Ý và Pháp, lịch sử điện Louvre, lộ trình dành cho thiếu nhi và 3 lộ trình dành cho người khuyết tật. Nếu đặc biệt quan tâm đến một tác phẩm, du khách có thể gõ vào mã số tương ứng để nghe bình luận về tác phẩm đó và máy cũng đề nghị du khách tham quan một số tác phẩm liên quan khác.

Được đánh giá là "nồng nhiệt hơn, sống động hơn và ít trịnh trọng", máy tính có thể phục vụ cho đông đảo các tầng lớp khách tham quan, nhất là người nước ngoài, trẻ em và người khuyết tật.

Với diện tích 160.106 m2 trong đó có 58.470 m2 dành cho việc trưng bày khoảng 30.000 hiện vật, Louvre là bảo tàng lớn nhất Paris và được tham quan nhiều nhất trên thế giới. Các hiện vật nổi tiếng nhất trưng bày tại Louvre là bộ luật Hammurabi, tượng thần Vệ Nữ Milo, bức tranh La Joconde của Léonard de Vinci và bức tranh La liberté guidant le peuple của Eugène Delacroix.

CÔNG KHANH (Theo AFP)

(Nguồn: cinet.gov.vn)