Thứ Ba, 20/10/2020

01/09/2008 04:45 837
Cảnh sát Mỹ vừa đồng loạt kiểm tra đột xuất 4 bảo tàng tại California do có dính líu đến một đường dây buôn lậu cổ vật châu á và thổ dân châu Mỹ.

Các nhân viên hải quan và nhập cư đã đột kích vào 4 bảo tàng: Bảo tàng nghệ thuật hạt Los Angeles, Bảo tàng châu á Thái Bình Dương ở Pasadena, Bảo tàng Bowers ở Santa Ana và Bảo tàng quốc tế Mingei ở San Diego.

Lệnh lục soát được ban ra từ một cuộc điều tra bí mật tiến hành 5 năm nay liên quan đến những vụ làm ăn từ năm 2003 của một tay buôn lậu và một người chuyên kinh doanh đồ cổ ở Los Angeles. Thương nhân này bị tình nghi bán các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp từ các khu di sản của thổ dân châu Mỹ cũng như tại Thái Lan, Trung Quốc...

Nhờ một điều tra viên đóng giả là người sưu tập cổ vật, cảnh sát đã bắt được 2 kẻ tình nghi chính trong vụ việc này. Lời khai của các quan chức các bảo tàng trên cũng làm rõ thêm nguồn gốc của một số cổ vật được trưng bày tại đây.

Đây là vụ điều tra mới nhất nhằm vào đối tượng là các bảo tàng của nước Mỹ, từ trước tới nay những nơi này vốn có điều tiếng là nơi chứa chấp các hiện vật quý báu bị đánh cắp của nước ngoài.

Theo AFP, ANTĐ

(Nguồn: cinet.gov.vn)