Thứ Tư, 18/09/2019

01/09/2008 04:44 832
Bộ sưu tập các tạo vật bằng vàng cổ đại mang tên "Bactrian hoard" của Afghanistan sẽ được mang đi trưng bày tại Mỹ vào năm 2008. Sau đây là một vài báu vật trong số đó.

Chiếc vương miện bằng vàng dát mỏng có từ thế kỷ thứ nhất được phát hiện trong một ngôi mộ của dân du mục ở bang Bactria cổ đại, nằm ở phía bắc Afghanistan.

Con dao găm với họa tiết trang trí tinh xảo thuộc thế kỷ thứ nhất được khai quật tại Tilly Tepe. Nơi đây có 6 ngôi mộ của dân du mục cổ đại được phát hiện năm 1978.

Chiếc cốc lớn bằng thủy tinh mạ vàng có từ thế kỷ thứ nhất, có hình của 2 người đàn ông và 2 phụ nữ thực hiện một nghi thức tôn giáo.

Mặt dây chuyền bằng vàng nạm đá ngọc lam, ngọc hồng lựu, đá da trời và ngọc trai, thể hiện hình ảnh "chủ nhân của con rồng", có từ thế kỷ thứ nhất.

M.T. (theo National Geographic)

(Nguồn: vnexpress.net)