Thứ Bảy, 05/12/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/09/2008 04:06 843
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bức tượng đức Phật cao nhất thế giới, sau nhiều năm chịu sự hủy hoại của thời tiết và môi trường, sẽ được tô điểm để sửa những chỗ bị hỏng vì mưa axit.
Bức tượng đức Phật cao nhất thế giới, sau nhiều năm chịu sự hủy hoại của thời tiết và môi trường, sẽ được tô điểm để sửa những chỗ bị hỏng vì mưa axit.


Bức tượng Phật cao nhất thế giới ở tỉnh Tứ Xuyên

Tượng cao 71 mét ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc, hiện trông "tương đối tồi tàn" với một chiếc mũi bị đen, nhiều vết nứt trên gương mặt và thân tượng, hãng thông tấn Tân hoa cho hay.

Tình trạng này được cho là do mưa axit, thời tiết khắc nghiệt và độ ẩm cao, giám đốc Trung tâm quản lý văn hóa địa phương nhận xét. Hiện một nhóm các nhà khoa học đang làm các công tác chuẩn bị để tiến hành tu sửa vào năm sau.

Bức tượng Phật này được tạc vào vách núi đá, trông ra điểm hợp lưu của hai con sông Đại Độ và sông Mân. Tượng được xây dựng trong 90 năm, bắt đầu từ năm 713, thời Đường.

Vị Phật đá này cao hơn 16 mét so với hai bức tượng khổng lồ ở Bamiyan, Afghanistan. Hai bức tượng đã bị Taliban phá hủy năm 2001, với lý do là các tác phẩm này phi Hồi giáo.

Theo AFP

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài viết khác

Campuchia: Xây dựng Bảo tàng dành cho các pho tượng phật cổ

  • 01/09/2008 04:04
  • 844

Tại Campuchia, một bảo tàng dành cho các pho tượng phật cổ vừa được hoàn thành gần quần thể di sản Angkor Wat với sự hỗ trợ của Nhật Bản. Bảo tàng này được xây dựng để trưng bày 274 bức tượng phật được một nhóm khảo cổ học của trường Đại học Sophia Nhật Bản khai quật từ những ngôi đền Bateary Kdei vào thế kỷ thứ 12.