Thứ Hai, 17/02/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/09/2008 03:51 820
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 01-8-2007, bộ Văn hóa Ý thông báo đã đạt được thỏa thuận với bảo tàng Getty (Los Angeles) để kết thúc vụ tranh chấp kéo dài mấy năm nay, trong đó Roma cáo buộc Getty tàng trữ những cổ vật được mang ra khỏi Ý một cách bất hợp pháp.
Ngày 01-8-2007, bộ Văn hóa Ý thông báo đã đạt được thỏa thuận với bảo tàng Getty (Los Angeles) để kết thúc vụ tranh chấp kéo dài mấy năm nay, trong đó Roma cáo buộc Getty tàng trữ những cổ vật được mang ra khỏi Ý một cách bất hợp pháp.

Toàn cảnh bảo tàng Getty
Trong thông báo chính thức, bộ trưởng Văn hóa Francesco Rutelli và giám đốc bảo tàng Getty Michael Brand tuyên bố đã đi đến một thỏa thuận liên quan đến một số cổ vật trong bộ sưu tập của bảo tàng Getty.

Getty đồng ý chuyển về Ý 40 hiện vật trong đó có bức tượng Aphrodite, bức tượng được chính phủ Ý đánh giá là đẹp nhất trong số những cổ vật bị “chảy máu”.

Trong vài tháng tới, hai bên sẽ thống nhất lịch trao trả cổ vật, riêng bức tượng hoa cương Aphrodite sẽ được tiếp tục trưng bày tại Getty đến năm 2010.

Bộ Văn hóa Ý và bảo tàng Getty sẽ tiếp tục thảo luận về việc hoàn trả bức tượng Victoire, một bức tượng đồng 2.500 tuổi được tìm thấy trong hải phận quốc tế cách đây hơn 40 năm. Hai bên cũng quyết định sẽ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, trong đó có việc cho mượn một số tác phẩm nghệ thuật và phối hợp triển lãm.

Từ mấy năm nay, chính phủ Ý đã tiến hành nhiều cuộc thương thuyết với các viện bảo tàng trên toàn thế giới để thu hồi các cổ vật bị tẩu tán khỏi lãnh thổ của họ sau những cuộc khai quật lén lút.

Năm 2005, Roma đã khởi kiện cựu lãnh đạo bảo tàng Getty, Marion True, về việc cấu kết với kẻ gian tàng trữ tác phẩm nghệ thuật và Marion True đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. Bảo tàng Getty luôn luôn khẳng định không hề mua những cổ vật bị đánh cắp nhưng lại đồng ý rằng 82 hiện vật của họ có nguồn gốc đáng ngờ.

Được thành lập bởi tỷ phú dầu mỏ John Paul Getty, bảo tàng Getty ở Los Angeles là bảo tàng nghệ thuật giàu nhất nước Mỹ. Trước đó, bảo tàng đã đồng ý hoàn trả cho Hy Lạp 4 cổ vật bị cho là đánh cắp và mua bán bất hợp pháp.

Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp

Theo Homère, Aphrodite là con gái của thần Zeus và Dioné. Một huyền thoại khác cho rằng Aphrodite được sinh ra từ bọt biển. Do đó, đôi khi, Aphrodite còn được gọi là Aphrodite Anadyoméné (người sinh ra từ biển).

Thần gió Zéphyr thổi Aphrodite lên đảo Chypre. Tại đây, các vị thần cai quản 4 mùa dạy Aphrodite nghệ thuật quyến rũ và tặng nàng một chiếc thắt lưng vàng có tác dụng tạo sự quyến rũ không cưỡng lại được cho bất kỳ ai mang nó.

Khi Aphrodite đến Olympe, các nam thần đều say mê vẻ đẹp của nàng. Nhưng thần Zeus đã ép nàng kết hôn với Héphaïstos, thần thợ rèn, người xấu nhất trong các nam thần. Không vừa ý, Aphrodite phản bội Héphaïstos bằng cách giao du với thần chiến tranh Arès. Biết chuyện, thần mặt trời và mặt trăng Hélios đã kể lại với Héphaïstos. Thần thợ rèn đã giam đôi tình nhân trong một tấm lưới kim loại vô hình và mời chư thần của Olympe đến chứng kiến...

Aphrodite là nguồn gốc nhiều cuộc giao tranh giữa các vị thần và con người. Nàng là nguyên nhân của cuộc chiến thành Troie.

Trong một bữa tiệc, nữ thần Eris đưa ra một quả táo trên đó ghi dòng chữ “tặng nữ thần đẹp nhất”. Athéna, Héra và Aphrodite đều rất muốn nhận quả táo. Họ quyết định nhờ Paris phán xét. Để chiến thắng, mỗi một trong ba vị nữ thần đều đưa ra một món quà hấp dẫn. Athéna hứa sẽ giúp Paris bất khả chiến bại trong quân sự. Héra cam đoan sẽ tặng cho Paris sức mạnh và uy quyền. Còn quà tặng của Aphrodite là tình yêu của người phụ nữ đẹp nhất thế giới: Hélène.

Cuối cùng, Paris đã trao quả táo cho Aphrodite và ra đi cùng với Hélène. Cuộc chiến thành Troie bắt đầu...

Theo Le Point, TTO

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ: