Thứ Năm, 17/09/2020

01/09/2008 03:22 887
TTO - Được thành lập từ năm 1946 trên tầng ba của Tòa thị chính Tampere, thành phố công nghiệp cách thủ đô Helsinki của Phần Lan khoảng 180 km về phía tây bắc, bảo tàng Lenin thu hút gần 15.000 khách tham quan đủ mọi quốc tịch/năm.

Đây hiện là nơi duy nhất trưng bày toàn bộ những hình ảnh, vật phẩm trên thế giới dành cho vị lãnh tụ cách mạng xã hội chủ nghĩa kể từ khi viện bảo tàng Lenin ở Matxcơva đóng cửa vào năm 1993.

Những bức tượng Lenine tại bảo tàng
Ông Aimo Minkkinen, giám đốc viện bảo tàng và là cựu thành viên đảng Cộng sản Phần Lan khẳng định đây là một bảo tàng lịch sử của nhân loại.

Ngoài những phòng trưng bày các hiện vật liên quan đến Lenin, viện bảo tàng còn có một thư viện dành cho sinh viên và các nhà nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng vĩ đại Lenin.

Tại khu triển lãm, khách tham quan được chiêm ngưỡng một bộ sưu tập tượng Lenin bằng đồng, thạch cao và cả bằng... gạo.

L.XUÂN (Theo AFP)

(Nguồn: tuoitre.com.vn)