Thứ Năm, 17/09/2020

01/09/2008 02:07 895
Sau năm 5 tu sửa, bảo tàng Bode ở thủ đô Berlin (Đức) đã được mở cửa trở lại với một diện mạo mới theo phong cách Baroc hiện đại. Nhân dịp này, bảo tàng sẽ mở cửa miễn phí trong 2 ngày 19 và 20-10 để đón khách tham quan.

Bảo tàng Bode về đêm. Ảnh Spiegel.de
Đây là lần đầu tiên bảo tàng này mở cửa kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Bảo tàng Bode được xây dựng từ năm 1904 trên diện tích 6.600 m2. Thời kỳ đầu, bảo tàng có tên là Kaiser Friedrich), sau đó năm 1956, nó được đổi tên thành Bode theo tên của người chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng Wilhelm von Bode.

Được mệnh danh là Louvre của Berlin do sự đa dạng về những hiện vật được trưng bày, bảo tàng Bode lưu giữ hơn 1.900 tác phẩm nghệ thuật nhiều thể loại từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ 19.

Bên trong bảo tàng. Ảnh Spiegel.de
Bảo tàng mới bao gồm 99 phòng, trong đó có mở rộng thêm nhiều khu trưng bày riêng biệt dành cho các tác phẩm thuộc nền văn hóa Byzantine, những tác phẩm điêu khắc thời Trung cổ, thời kỳ Gothic và giai đoạn đầu của thời kỳ Phục hưng. Đây cũng là nơi trưng bày bộ sưu tập tiền xu lớn nhất thế giới.

Tổng kinh phí cho việc tu sửa bảo tàng là 162 triệu euro (tương đương 202 triệu USD).

Bảo tàng Bode thuộc cụm 5 bảo tàng nằm trên sông Spree, được gọi là "Museum Island" - Hòn đảo bảo tàng. Đây là một trong những địa danh của Đức được UNESCO xếp hạng Di sản văn hóa thế giới. Địa điểm này dự kiến sẽ thu hút hơn 4 triệu lượt khách du lịch mỗi năm khi việc hoàn thiện các bảo tàng trên đảo này kết thúc vào năm 2015.

(Nguồn: tuoitre.com.vn)