Thứ Năm, 17/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/09/2008 02:01 963
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
18 địa điểm vừa được Tổ chức Văn hoá và Khoa học, Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận và ghi tên vào Danh sách Di sản Thế giới của di sản văn hoá và tự nhiên nổi bật của loài người.
18 địa điểm vừa được Tổ chức Văn hoá và Khoa học, Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận và ghi tên vào Danh sách Di sản Thế giới của di sản văn hoá và tự nhiên nổi bật của loài người.

Thêm 18 Di sản Thế giới mới này, danh sách di sản thế giới hiện lên tới con số 830. 18 di sản thế giới mới, được Uỷ ban Di sản Thế giới của UNESCO hiện đang họp ở Vilnius, Lithuania đề xuất, sẽ góp mặt trong danh sách cùng với các khu vực như những vùng hoang vu ở Serengeti của Đông Phi, Kim tự tháp ở Ai Cập, rạn san hô lớn nhất thế giới - Great Barrier Reef - ở Australia và các nhà thờ Barôc của Mỹ Latin. Tất cả đều được coi là những địa điểm đặc biệt thích đáng để bảo vệ.
Tại phiên họp thứ 30 hàng năm kéo dài tới ngày 16/7, Uỷ ban Di sản Thế giới xem xét 27 khu vực văn hoá mới, tám địa điểm thiên nhiên, hai khu vực vừa là văn hoá vừa là thiên nhiên, và ba địa điểm xuyên biên giới được 30 nước nộp đơn đệ trình để đưa ra kết luận cuối cùng.
Các địa điểm mới vừa được Uỷ ban thừa nhận là Di sản Thế giới gồm:

Khu bảo tồn gấu trúc tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc
1. Khu bảo tồn gấu trúc tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngôi nhà của hơn 30% loài gấu trúc.

2. Khu bảo tồn Quần Thực vật và Động vật ở Malpelo, Colombia, khu vực cấm câu cá lớn nhất ở vùng phía Tây Thái Bình Dương, và là một trong những khu vực lặn hàng đầu thế giới.

3. Harar Jugol ở Ethiopia, một thành phố Hồi giáo thiêng liêng được xây dựng giữa thế kỷ 13-16 trên một cao nguyên với những hẽm núi sâu được bao bọc xung quanh bởi sa mạc và hoang mạc.


4. Những vòng đá Senegambia, ở Gambia và Senagal, nơi tập trung hơn 1.000 di tích có niên đại từ thế kỷ thứ ba trước công nguyên và thế kỷ 16 sau công nguyên.

5. Bãi đá nghệ thuật Chongoni ở Malawi, nơi tập trung nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng đá nhất Trung Phi.

Bãi đá nghệ thuật Kondoa ở Tanzania


6. Aapravasi Ghat ở Mauritius, một quận của Port Louis, nơi cộng đồng người Do Thái tầng lớp lao động có giao kèo lao động bắt đầu khi năm 1834 Anh mang đến Ấn Độ lao động “tự do” thay thế nô lệ.

7. Phong cảnh Agave và những phương tiện sản xuất rượu Tequila cổ ở Mexico, nơi sản xuất rượu tequila từ thế kỷ 16 và những đồ uống có men từ hơn 2.000 năm.

8. Khu vực Bãi đá nghệ thuật Kondoa ở Tanzania, trên các mặt đá dựng đứng có những bức tranh được vẽ từ ít nhất 2.000 năm trước.

9. Thành phố mỏ Sewell ở Chile, xây trên độ cao 2.000 m trên núi Andes vào đầu thế kỷ 20 làm chỗ ở cho những công nhân. Nơi đây là mỏ đồng lớn nhất thế giới.


10. Yin Xu ở Trung Quốc, một thành phố cổ của Triều đại nhà Thương (1300 – 1046 trước công nguyên), trong thời kỳ hoàng kim của văn hoá, nghề thủ công và khoa học của Trung Quốc thời kỳ đầu.

11. Thị trấn cổ Regensburg ở Đức, một thị trấn thời Trung cổ vẫn lưu giữ được những công trình kiến trúc lịch sử kéo dài 2.000 năm.

12. Bisotun ở Iran, nơi có các tàn tích từ thời tiền sử tới giai đoạn Median,
Achaemenid, Sassanian, và Ilkhanid, trong đó gồm cả chữ khắc hình nêm từ năm 521 trước công nguyên.


13. Le Strade Nuove và hệ thống Palazzi dei Rolli ở Genoa, Italy (cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17)
14. Hệ thống tưới tiêu ở Oman, nơi bằng chứng khảo cổ học cho thấy những hệ thống như thế này tồn tại trong một khu vực cực kỳ khô cằn vào đầu năm 2500 trước công nguyên.

15. Lâu đài trăm tuổi ở Wroclaw, Ba Lan, một bước ngoặt trong lịch sử kiến trúc bê tông cốt sắt, xây dựng năm 1911-1913 bởi Max Berg.

Lâu đài trăm tuổi ở Wroclaw, Ba Lan

16. Cây cầu Vizcaya ở Tây Ban Nha, hoàn thành xây dựng năm 1893, hợp nhất công trình bằng sắt của thế kỷ 19 với công nghệ dây cáp bằng thép nhẹ mới.


17. Crac des Chevaliers và Qal’at Salah El-Din, hai lâu đài ở Syria

Lâu đài Crac des Chevaliers

18. Phong cảnh Cornwall and West Devon Mining ở Anh, một phong cảnh bị thay đổi hoàn toàn trong thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 do hoạt động khai phá đồng và thiếc.

MT(Theo UN News)


(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc khai mạc chuyên đề trưng bày

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc khai mạc chuyên đề trưng bày

  • 01/09/2008 01:56
  • 985

Ngày 13/6/2006 Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn truyền thông Munhwa (MBC) và Hội Sử gia Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức trưng bày một chuyên đề đặc biệt: “Di sản văn hóa Bắc Triều Tiên - Kho báu từ Bình Nhưỡng” tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.