Thứ Năm, 17/09/2020

01/09/2008 01:56 984
Ngày 13/6/2006 Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn truyền thông Munhwa (MBC) và Hội Sử gia Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức trưng bày một chuyên đề đặc biệt: “Di sản văn hóa Bắc Triều Tiên - Kho báu từ Bình Nhưỡng” tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Yi Kun Moo – Giám đốc Bảo tàng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trưng bày bộ di vật quý giá đến từ Bình Nhưỡng với nhiều hiện vật thuộc nhiều thời kỳ lịch sử, đặc biệt về triều đại Koryo (918-1392). Chuyên đề này cũng là kết quả đầu tiên trong dự án hợp tác giữa Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bình Nhưỡng.

Chuyên đề giới thiệu 90 hiện vật tiêu biểu cho văn hóa Triều Tiên từ thời tiền - sơ sử đến triều đại Choson (1392-1910).

Nếu như nhóm công cụ đá với các loại hình đại diện cho biết sự có mặt từ rất sớm của con người trên bán đảo Triều Tiên, thì sự xuất hiện của gốm tiền sử không những thể hiện tư duy thẩm mỹ của chủ nhân, mà còn phản ánh sự phân tầng trong xã hội và dấu hiệu của một nền nông nghiệp sơ khai xuất hiện vào khoảng trung kỳ đá mới trên bán đảo Triều Tiên.

Khi khai quật mộ vua Tangun – vị vua đầu tiên của triều đại Kojoson (2333 BC-108 BC), các nhà khảo cổ Bắc Triều Tiên đã chứng minh sự tồn tại của quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc bằng những tài liệu vật chất, điều mà trước kia chỉ thấy trong truyền thuyết. Những hiện vật tiêu biểu về triều đại này và một số triều đại tiếp theo như Koguryo (37 BC-668 AD); Palhae (698-926) cũng được giới thiệu trong chuyên đề này. Gây bất ngờ cho người xem là loại nhạc cụ cổ nhất có niên đại 2000 BC được chế tác từ xương chim khai quật ở Sopo Port (Bắc Hamgyong).

Chuyên đề dành sự chú ý đặc biệt về triều đại Koryo (918-1392), trong đó có tượng vua Taejo Wang Kun (877–943) – người sáng lập triều đại Koryo. Tượng được tìm thấy trong khi khai quật lăng mộ của Người năm 1992 tại Kaesong, tỉnh Hwanghae (Bắc Bình Nhưỡng). Tượng cao 1,38 m.

Toàn bộ hiện vật trưng bày trong chuyên đề được mượn chủ yếu từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bình Nhưỡng. Hiện vật được đưa về Seoul ngày 4/5/2006 sau một hành trình khá dài từ Wonsan qua đường Geumgang.

Đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc còn có Bộ trưởng Văn hóa – Du lịch Hàn Quốc Kim Myung Gon; Tổng cục trưởng Tổng Cục Di sản Văn hóa Yoo Hong Joon; Chủ tịch Tập đoàn truyền thông MBC Choi Moon Soon và diễn viên truyền hình Choi Su Jong.

Chuyên đề đặc biệt này được giới thiệu cho đông đảo người xem tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc từ 13/6-16/8/2006, sau đó tiếp tục trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Daegu từ 28/8-26/10/2006.

Đinh Ngọc Triển- Cán bộ Bảo tàng Lịch sử VN, hiện đang học tập,công tác tại bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc
(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )