Thứ Năm, 17/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

31/08/2008 17:28 953
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ng ày 20.06.2006, tại Paris đã chính thức khai trương bảo tàng Quai Branly ( www.quaibranly.fr ) , bên bờ sông Seine, di sản văn hoá thế giới đã được Unessco xếp hạng và cận kề với tháp Eiffel. Đây là dự án của Tổng thống Pháp được thúc đẩy trên cơ sở đòi hỏi phải tăng cường tính đa dạng và đối thoại giữa các nền văn hoá và nhằm mục đích đối xử công bằng đối với các nền văn minh và các dân tộc khởi thuỷ thông qua ngôn ngữ nghệ thuật và văn hoá của họ.

Ngày 20.06.2006, tại Paris đã chính thức khai trương bảo tàng Quai Branly (www.quaibranly.fr ), bên bờ sông Seine, di sản văn hoá thế giới đã được Unessco xếp hạng và cận kề với tháp Eiffel. Đây là dự án của Tổng thống Pháp được thúc đẩy trên cơ sở đòi hỏi phải tăng cường tính đa dạng và đối thoại giữa các nền văn hoá và nhằm mục đích đối xử công bằng đối với các nền văn minh và các dân tộc khởi thuỷ thông qua ngôn ngữ nghệ thuật và văn hoá của họ.

Bảo tàng Quai Branly
Bảo tàng Quai Branly rộng 40.000m2, khuôn viên rộng 18.000m2 do kiến trúc sư Jean Nouvel thiết kế với một kiến trúc thể hiện sự đa dạng. 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên trong hệ thống trưng bày, nhiều không gian trưng bày định kỳ, một thư viện đa phương tiện, một rạp hát và một rạp chiếu phim. Các bộ sưu tập của bảo tàng đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ chặt chẽ và đặc biệt chú ý đến cách trình bày các tác phẩm, đến việc phát huy giá trị và đến cách giải thích cho công chúng về nguồn gốc xuất xứ cũng như ý nghĩa của tác phẩm. Phòng trưng bày của bảo tàng hiện diện các kiệt tác nghệ thuật của châu Phi, châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ.


Georges Condominas tại Việt Nam (3/2006)
Việt Nam có 9.400 hiện vật được lưu giữ trong các bộ sưu tập của Bảo tàng. 183 hiện vật được trưng bày trong các phòng trưng bày thường xuyên. Đặc biệt nhân dịp khai trương bảo tàng từ ngày 20/6 đến 17/12/2006 một cuộc trưng bày các tác phẩm của nhà dân tộc học Georges Condominas xoay quanh làng Sar Luk, về người dân của làng và công việc thực địa của nhà dân tộc học này. Ông là người đầu tiên cho những người dân vô danh của ngôi làng này được mọi người biết đến. Bộ sưu tập của Georges Condominas được thu thập từ năm 1948 đến 1949 . Đây là một chuyên khảo thực sự về làng Sar Luk với đặc điểm nổi bật là khía cạnh rất dân tộc, người xem có thể hiểu rõ cách sử dụng cũng như cách sản xuất các vật dụng này thông qua những miêu tả tỉ mỉ của tác giả.

Trâm cài tóc

Có thể nói bảo tàng được thành lập đã thể hiện quyết tâm nhằm tôn vinh tài năng của nhân loại thông qua sự đa dạng về nghệ thuật và nhằm khuyến khích một cái nhìn mới, tôn trọng hơn, cởi mở hơn đối với việc chia sẻ và đối thoại, thông qua các nền văn hoá và văn minh này. Tổng thống Jacques Chirac nhân chuyến thăm công trường xây dựng bảo tàng Quai Branly,Thứ sáu, ngày 15 tháng 10 năm 2004 đã nói: Bảo tàng Quai Branly thể hiện niềm tin sâu sắc rằng nhân loại chỉ có thể tiến lên thông qua tôn trọng và đối thoại; rằng nhân loại chỉ có thể phát triển thông qua gặp gỡ trong hòa bình, gặp gỡ để làm phong phú thêm với người khác, với kinh nghiệm, với truyền thống và với các giá trị của mình. Sự ra đời của bảo tàng này sẽ chấm dứt một cái nhìn thiếu sót và bất công nào đó đối với lịch sử của nhân loại và sẽ trả lại cho nền Nghệ thuật Sơ khai vị trí của nó, một vị trí rộng lớn và quan trọng. Tại đây, công chúng sẽ có cơ hội được khám phá và ngưỡng mộ khả năng biểu đạt sâu sắc nhất của nền nghệ thuật này.

(Nguồn: ambafrance-vn.org)

Chia sẻ:

Bài viết khác

Tin về chuyến viếng thăm và ký kết văn bản hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hoá

Tin về chuyến viếng thăm và ký kết văn bản hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hoá

  • 31/08/2008 17:25
  • 993

Nhận lời mời của Tổng Cục Di sản văn hoá Hàn Quốc, từ ngày 05 đến 09/05/2006, đoàn cán bộ Việt Nam gồm 08 đại biểu từ Cục Di sản văn hoá, Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Văn hoá- Thông tin, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế và Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, do Thứ trưởng Bộ Văn hoá- Thông tin Trần Chiến Thắng dẫn đầu, sang thăm Hàn Quốc (theo Quyết định số 1993/QĐ-BVHTT ngày 25/4/2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá- Thông tin và theo Quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế).