Thứ Ba, 23/07/2019

Chiếc ấm sắc thuốc cho lãnh tụ Hồ Chí Minh

Chiếc ấm sắc thuốc cho lãnh tụ Hồ Chí Minh

Trên hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có giới thiệu chiếc ấm đất của đồng bào ở Chiến khu Việt Bắc đã dùng để sắc thuốc cho lãnh tụ Hồ Chí Minh trong thời gian Người sống và hoạt động cách mạng ở Thái Nguyên năm 1945.

Chiếc hòm phiếu bầu cử quốc hội khóa I

Chiếc hòm phiếu bầu cử quốc hội khóa I

Sau lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, để bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để củng cố và tăng cường chính quyền là phải thực hiện quyền dân chủ cho quần chúng, phải xúc tiến việc bầu Quốc hội để định ra Hiến pháp, bầu Chính phủ chính thức. Vì vậy, ngày 3-9-1945, tức là một ngày sau khi Nhà nước cách mạng ra đời, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ Lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng tốt cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu.

Sưu tập truyền đơn cách mạng trước tháng 9-1945 hiện lưu giữ tại BTLSQG

Sưu tập truyền đơn cách mạng trước tháng 9-1945 hiện lưu giữ tại BTLSQG

Xuân năm 2015, Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 85 năm tuổi. Từ những ngày đầu thành lập, Đảng đã tổ chức xây dựng lực lượng cách mạng, đoàn kết toàn dân thông qua các hình thức tuyên truyền cách mạng, trong đó đặc biệt có hình thức truyền thống rất quan trọng đó là sử dụng truyền đơn. Cho đến ngày Cách mạng tháng Tám thành công, trong suốt 15 năm (1930-1945), cùng với báo chí bí mật, truyền đơn cách mạng giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng theo Đảng, đấu tranh chống thực dân, đế quốc, chống phong kiến tay sai, giành lại quyền độc lập, tự do cho dân tộc. Truyền đơn là cách thức tuyên truyền chính trị được tổ chức từ thời xưa, nhưng chỉ có những chiến sĩ cộng sản, những người làm cách mạng mới là những người sử dụng nhiều, biết phát huy hiệu quả nhất thứ vũ khí lợi hại này.

Đôi lọ lục bình giấu tài liệu bí mật của Đảng

Đôi lọ lục bình giấu tài liệu bí mật của Đảng

Trong kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật khá ấn tượng và đẹp mắt. Đó là đôi lọ lục bình bằng gốm sứ Hoa lam của Trung Quốc. Nhìn đôi lọ lục bình, nhiều người sẽ dễ nghĩ nó là đồ dùng của tầng lớp giàu có trong xã hội phong kiến. Nhưng không, nó đã được dùng để cất giấu tài liệu của Đảng chuyển từ nước ngoài về Hải Phòng bằng đường biển vào năm 1932. Đây là một trong những kỷ vật mang đậm dấu ấn gắn liền với những hoạt động cách mạng trong thời kỳ bí mật của đồng chí Nguyễn Lương Bằng.

Tập chữ ký ủng hộ Việt Nam chống Mỹ cứu nước của nhân dân Bungari

Tập chữ ký ủng hộ Việt Nam chống Mỹ cứu nước của nhân dân Bungari

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước lâu dài, gian khổ nhưng anh dũng và thắng lợi vẻ vang của mình, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ quí báu về tinh thần cũng như về vật chất của các nước anh em và bè bạn khắp năm châu như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Cu Ba, Triều Tiên, Mông Cổ, Thụy Điển, Liên Xô, Bungari ...v.v...

Chiếc đài bán dẫn Sony xác nhận thông tin “miền Nam hoàn toàn giải phóng” – đưa đến quyết định giải phóng Côn Đảo ngày 1/5/1975

06/12/2017

Vào khoảng cuối năm 2011, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) đón tiếp một vị khách người Pháp cùng đoàn làm phim của Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương. Qua giấy giới thiệu được biết vị khách người Pháp đó tên là André Menras, một người đã gắn bó với đất nước Việt Nam từ rất lâu, và từ đây bên cạnh các thông tin ghi trong hồ sơ hiện vật tại kho lưu giữ của bảo tàng, một số thông tin về chiếc radio hiệu Sony được dần hé mở thêm.

Sự ra đời bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn”

06/12/2017
Sự ra đời bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn”

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ hàng trăm bức ảnh gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn”. Bức ảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long chụp. Đây là bức ảnh ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang bắt nhịp bài Kết đoàn. Bức ảnh đã đi vào lịch sử và cùng với bức ảnh “Mẹ con ngày gặp mặt” đã đưa tên tuổi của nghệ sĩ Lâm Hồng Long lên hàng nghệ sĩ tầm cỡ của nền nhiếp ảnh nước nhà.

Xe ô tô

Xe ô tô

Xe ô tô mang biển số HN707 do Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô tặng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1954

Lư sử tử

Lư sử tử

Lư sử tử, nhân dân Trung Quốc tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1959.

Bức thêu

Bức thêu

Bức thêu của phụ nữ tỉnh Quảng Trị tặng Đảng Lao động Việt Nam, năm 1960.

Bộ đồ ăn bằng bạc

Bộ đồ ăn bằng bạc

Bộ đồ ăn bằng bạc, nhân dân Mông Cổ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1955.

Bộ đồ trà

Bộ đồ trà

Bộ đồ trà, thương binh miền Nam tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày sinh của Người, 19/5/1890-19/5/1960.