Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Trưng bày

Triều Lê - Mạc - Lê Trung Hưng (1428 - 1788)

Giới thiệu chung

Sau chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền, Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển rực rỡ: kỷ nguyên văn minh Đại Việt - Việt Nam. Các nhà nước phong kiến đã không ngừng xây dựng, củng cố nền độc lập tự chủ, xây dựng đất nước lớn mạnh, quốc gia thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển nền văn hóa dân tộc. Thời kỳ này đã để lại một di sản văn hóa đồ sộ bao gồm cả di sản vật thể và phi vật thể, trải rộng trên cả nước từ Bắc chí Nam, là kết quả lao động sáng tạo của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, của các nhà văn hóa kiệt xuất, tiêu biểu cho trí tuệ và tâm hồn dân tộc.

Sơ đồ tham quan

img

Đây là thời kỳ mở đầu của chế độ phong kiến Việt Nam. Hệ thống chính quyền được củng cố, tuy còn đơn giản nhưng thể hiện rõ một bước tiến trong công cuộc xây dựng chính quyền độc lập tự chủ từ trung ương tới địa phương. Các lĩnh vực quân sự, kinh tế, văn hóa… cũng được củng cố, ổn định đặt nền móng cho một thời kỳ phát triển lâu dài của các triều đại phong kiến Việt Nam sau này. Những thành công trong xây dựng đất nước, trong công cuộc dẹp thù trong, thắng giặc ngoài của Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn đã phản ánh sự khởi đầu tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển rực rỡ của nền văn minh Đại Việt.

Hiện vật tiêu biểu

Triều Lý được bắt đầu từ khi vua Lý Thái Tổ lên ngôi tháng 10 âm lịch năm 1009 kết thúc năm 1225, trải qua 9 đời vua. Sau khi Lý Chiêu Hoàng truyền ngôi cho chồng là Trần Cảnh, triều Trần được lập nên bắt đầu năm 1225 kéo dài đến năm 1400, trải qua 13 đời vua. Lý-Trần là hai triều đại tồn tại dài nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam và phát triển hưng thịnh trên mọi lĩnh vực: quân sự, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc…Trong đó, Phật giáo được coi trọng phát triển cực thịnh trở thành Quốc giáo đồng thời trở thành đặc trưng văn hóa thời kỳ này. Đây còn là thời kỳ đặt nền móng cho hệ thống luật pháp, giáo dục khoa cử hình thành và phát triển. Công cuộc giữ nước của quân dân Đại Việt thời Lý-Trần được thể hiện qua chiến công vang dội của cuộc kháng chiến chống Tống (1077) và 3 lần đại thắng quân Nguyên-Mông (1257-1285-1288) khắc sâu trong ký ức nhân dân ta và trở thành niềm tự hào lớn về truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Ly-Tran

 

Ly-Tran

 

 Sưu tập gốm Lý - Trần, thế kỷ 11-14

 

 Sưu tập vật liệu trang trí kiến trúc đất nung, thời Trần, thế kỷ 13 - 14

 

 Sưu tập gốm hoa nâu

Hiện vật tiêu biểu

Triều Hồ là một triều đại tồn tại ngắn ngủi trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Năm 1400, Hồ Quý Ly lên ngôi lập ra nhà Hồ, lấy niên hiệu Thánh Nguyên, đặt quốc hiệu Đại Ngu, đóng đô ở Thành Tây Đô (Thanh Hóa). Triều Hồ tồn tại 7 năm, trải qua hai đời vua: Hồ Quý Lý và Hồ Hán Thương, song đã để lại những dấu ấn trong lịch sử với những chính sách cải cách về kinh tế, văn hóa, giáo dục... như: chính sách hạn điền, hạn nô, phát hành tiền giấy, đề cao Nho giáo, phát triển chữ Nôm, mở mang trường học ... Đặc biệt, triều Hồ rất chú trọng phát triển quân sự. Di tích Thành Tây Đô (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) xây dựng năm 1397, được đánh giá là tòa thành độc đáo nhất Đông Nam Á và đã được Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2011.

 

trieu-Ho

Hiện vật tiêu biểu

Giới thiệu

Đây là thời kỳ dài phát triển, trải qua các triều đại: Lê Sơ (1428 - 1527), Mạc (1527 - 1592), Lê Trung Hưng (1533 - 1788). Trong giai đoạn đầu triều Lê Sơ, những chủ trương, chính sách được ban hành kịp thời, hợp lòng dân đã đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Những biến đổi quan trọng về cải cách hành chính, tổ chức quân đội, hoàn thiện luật pháp, khuyến khích phát triển giáo dục khoa cử nho học, sáng tác văn học nghệ thuật, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế… đặc biệt là kinh tế thương mại, ngoại thương tạo tiền đề cho các cảng thị sầm uất được hình thành phát triển như: Thăng Long - Kẻ Chợ, Phố Hiến, Hội An… đã đưa Đại Việt trở thành một trong những quốc gia hùng mạnh của khu vực Đông Nam Á. 

 

 Sưu tập gốm tàu cổ Cù Lao Chàm, thế kỷ 15 

 

 Sưu tập tranh thờ, giấy, thời Lê Trung Hưng, thế kỷ 17-18

 

 Sưu tập đồ đồng, thế kỉ 15-18

 

 Sưu tập gốm Phù Lãng (Bắc Ninh) và Thổ Hà (Bắc Giang), thế kỷ 17-18

Hiện vật tiêu biểu

Triều Tây Sơn trải qua 3 đời vua: Nguyễn Nhạc (1778 - 1793), Nguyễn Huệ (1789 - 1792), Nguyễn Quang Toản (1792 - 1802). Với những cải cách về kinh tế (chính sách khuyến nông), văn hóa, giáo dục (chính sách khuyến học, đề cao chữ Nôm) đã giúp người dân bước đầu ổn định cuộc sống, phát triển đất nước sau thời gian loạn lạc và đặc biệt là những chiến công trong cuộc kháng chiến chống quân Xiêm (1785), quân Thanh (1789), thống nhất đất nước từ Bắc – Nam của Quang Trung Nguyễn Huệ đã để lại những dấu ấn lịch sử quan trọng trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

trieu-Tay-Son

Hiện vật tiêu biểu

Triều Nguyễn là triều đại cuối cùng trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam bắt đầu từ năm 1802 và kết thúc năm 1945, gồm hai thời kỳ: thời kỳ độc lập (1802 - 1883) và thời kỳ thuộc Pháp (1883 - 1945). Trong thời kỳ độc lập, triều Nguyễn đã có nhiều chính sách củng cố phát triển đất nước như: cải cách về hệ thống chính quyền từ trung ương đến địa phương, chính sách phát triển kinh tế (khai hoang, phát triển thủy lợi...)... đặc biệt là cải cách về hệ thống hành chính thống nhất từ Bắc-Nam mà đến nay chúng ta vẫn thừa kế phát triển.

 

trieu-Nguyen

 

 Sưu tập chuông, đồng, triều Nguyễn, thế kỷ 19 - 20

 

 Sưu tập gốm Bát Tràng, triều Nguyễn, thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20

 

 Sưu tập đồ gỗ sơn son thếp vàng, triều Nguyễn, thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20

 

 Sưu tập đồ sứ men trắng vẽ lam và đồ pháp lam (đồng tráng men), triều Nguyễn, thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20

 

 Sưu tập đồ gỗ khảm trai, triều Nguyễn, đầu thế kỷ 20

 

 Sưu tập lư hương, đỉnh đồng, triều Nguyễn, thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20

 

Hiện vật tiêu biểu

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853