Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với hậu cần quân đội”  

Nguồn tin: Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  Ngày 06/07/2018
  • 162
  • 0

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, Người không những trực tiếp sáng lập, giáo dục và rèn luyện quân đội nhân dân Việt Nam mà Người còn dành nhiều công sức chỉ đạo xây dựng ngành hậu cần. Sinh thời, Người thường xuyên quan tâm, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của ngành về quan điểm phục vụ, vai trò, vị trí quan trọng của công tác hậu cần, nhất là vào những bước ngoặt của cách mạng. Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trước âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ, sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta chưa hoàn thành trọn vẹn. Đất nước bị chia cắt. Miền Bắc gặp nhiều khó khăn sau cuộc chiến tranh lâu dài và gian khổ, nông nghiệp và công nghiệp đều gặp nhiều khó khăn. Đây chính là những trở lực mới đối với sự ngiệp xây dựng quân đội nói chung và công tác bảo đảm hậu cần cho quân đội nói riêng trong giai đoạn mới.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng quân dân hai miền Nam - Bắc, các lực lượng vũ trang nhân dân, toàn ngành hậu cần tích cực tham gia khôi phục kinh tế, khẩn trương củng cố, xây dựng lực lượng bảo đảm phục vụ xây dựng quân đội chính quy, hiện đại trên miền Bắc, giữ gìn lực lượng, khôi phục các cơ sở hậu cần ở miền Nam; đồng thời tích cực xây dựng ngành tiến lên chính quy, hiện đại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tham quan một cuộc triển lãm về cải tiến kỹ thuật của Tổng cục Hậu cần,

năm 1961

Trong hơn nửa thế kỷ qua, ngành hậu cần quân đội tự hào đã thực hiện đúng quan điểm của Đảng và tư tưởng chỉ đạo và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác hậu cần. Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ toàn ngành đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo đảm cho quân đội xây dựng chính quy, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng 5/7/2018, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã phối hợp với Bảo tàng Hậu cần tổ chức Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với ngành Hậu cần Quân đội”. Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự và cắt băng khai mạc.

Ông Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

tại Phủ Chủ tịch phát biểu khai mạc triển lãm

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Đỗ Hoàng Linh, Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khẳng định: “Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa nhân dân sâu sắc, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua Ái quốc, 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, 68 năm ngày truyền thống ngành Hậu cần Quân đội. Đây cũng là dịp giới thiệu sâu rộng để nhân dân trong nước và khách quốc tế đến thăm, viếng Lăng và khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiểu thêm giá tự tư tưởng, sự quan tâm, tình cảm và những lời dạy ân cần sâu sắc của Bác Hồ đối với ngành Hậu cần Quân đội. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục văn hóa truyền thống cho cán bộ chiến sỹ ngành Hậu cần Quân đội nói riêng cán bộ chiến sỹ toàn quân nói chung”.

Tại Triển lãm, đồng chí Thiếu tướng Vũ Bá Trung - Ủy viên Ban thường Vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy, Tổng Cục Hậu cần nhấn mạnh: “Bác đã đi xa, song tư tưởng, tấm gương, phong cách của Bác vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt là trong tình hình hiện nay. Những hình ảnh, hiện vật, kỷ vật mà Bảo tàng Hậu cần và Ban Quản lý Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu giữ được vẫn còn mãi mãi và sống động như vừa mới diễn ra, đó là tài sản vô giá, là niềm tự hào của dân tộc, quân đội và ngành hậu cần. Vì vậy chúng ta càng phải trân trọng, giữ gìn phát huy và làm tỏa sáng thêm những giá trị thiêng liêng đó”.

Đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Ngành Hậu cần Quân đội” sẽ mang đến cho người xem nhiều tác phẩm có giá trị, nội dung sinh động, hấp dẫn về những hoạt động của ngành hậu cần quân đội. Trong đó có nhiều hình ảnh mang dấu ấn rất sâu sắc về tư tưởng, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với bộ đội hậu cần và công tác bảo đảm hậu cần qua các thời kỳ.

Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm sáng kiến cải tiến kĩ thuật của ngành Hậu cần

Quân đội, ngày 4.4.1959

Triển lãm trưng bày hơn 160 ảnh tư liệu quý, giới thiệu về tư tưởng, đường lối chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc xây dựng ngành hậu cần quân đội nhân dân Việt Nam, sự quan tâm quan tâm giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của ngành về quan điểm phục vụ, về vai trò, vị trí quan trọng của công tác hậu cần, nhất là vào những bước ngoặt lịch sử của cách mạng. Từ những lời dạy của Người đã trở thành mục tiêu hoạt động của ngành trong suốt 68 năm qua nhờ đó ngành hậu cần đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.

TS.Bùi Thị Thu Phương

 

 

Liên kết website

Số lượng truy cập

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853