Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Tọa đàm “Các loại tài liệu Hán Nôm trong di tích” trưng bày  tại BTLSQG

Nguồn tin: Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  Ngày 15/08/2018
  • 311
  • 0

Sáng ngày 13/8/2018, tại BTLSQG số 1 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Các loại tài liệu Hán Nôm trong di tích(Phần 2: qua các loại hình bia, chuông, sắc phong) do TS. Phạm Văn Thắm - nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Hán Nôm trình bày. Đây là chương trình tọa đàm lần thứ 2 được tổ chức.  Tọa đàm “Các loại tài liệu Hán Nôm trong di tích(Phần 1: qua loại hình hoành phi, câu đối, đại tự) đã diễn ra vào tháng 7 năm 2017. 

Chương trình có sự tham gia của các quản lý, cán bộ phòng chuyên môn BTLSQG, cùng một số hướng dẫn viên đến từ các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn Hà Nội thường xuyên hướng dẫn khách du lịch tại điểm BTLSQG. Đây là chương trình bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu được BTLSQG tổ chức thường xuyên cho cán bộ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

TS.Phạm Văn Thắm chia sẻ kiến thức trong buổi tọa đàm

Tiếp nối các nội dung đã chia sẻ trong chương trình tọa đàm năm 2017, tại buổi tọa đàm này, TS.Phạm Văn Thắm  tiếp tục giới thiệu các kiến thức cơ bản, cách nhận diện, ý nghĩa và giá trị của các loại hình tài liệu Hán Nôm trong di tích: Bia, chuông, sắc phong…. cùng với những kiến thức chuyên môn , những câu chuyện chân thực về các tình huống xảy ra trong quá trình tìm, phát hiện và dịch các văn bản Hán Nôm mà TS. Phạm Văn Thắm đã trải qua trong quá trình công tác của mình tại Viện nghiên cứu Hán Nôm.

Cán bộ BTLSQG và các hướng dẫn viên tham dự tọa đàm

Tại hệ thống trưng bày BTLSQG, phần trưng bày sưu tập sắc phong triều Nguyễn, TS. Phạm Văn Thắm đã giúp các các cán bộ chuyên môn BTLSQG và các hướng dẫn viên du lịch tìm hiểu về các loại hình sắc phong: Sắc phong cho thần, sắc phong cho dân; sắc phong cho người có công; cách nhận diện và đặc trưng của sắc phong thời Tây Sơn và sắc phong Thời Nguyễn…

 

Trao đổi thực tế tại hệ thống trưng bày BTLSQG

TS.Phạm Văn Thắm chia sẻ về các kiểu viết chữ Hán trên sắc phong

Đây là buổi tọa đàm rất có ý nghĩa, bổ sung kiến thức cho cán bộ BTLSQG nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là trong hoạt động nghiên cứu và phát huy giá trị của di sản tư liệu Hán Nôm.

Tin, ảnh: Lê Liên

 

 

Liên kết website

Số lượng truy cập

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853