Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Trưng bày

Sưu tập hiện vật nghệ thuật đầu thế kỷ 20

Sau chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền, Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển rực rỡ: kỷ nguyên văn minh Đại Việt - Việt Nam. Các nhà nước phong kiến đã không ngừng xây dựng, củng cố nền độc lập tự chủ, xây dựng đất nước lớn mạnh, quốc gia thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và phát triển nền văn hóa dân tộc. Thời kỳ này đã để lại một di sản văn hóa đồ sộ bao gồm cả di sản vật thể và phi vật thể, trải rộng trên cả nước từ Bắc chí Nam, là kết quả lao động sáng tạo của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, của các nhà văn hóa kiệt xuất, tiêu biểu cho trí tuệ và tâm hồn dân tộc.

Giới thiệu chung

Các di tích văn hóa Óc Eo được phân bố ở khu vực hạ lưu và châu thổ sông Mê Kông (Nam Bộ và Đông Nam Campuchia ngày nay). Văn hóa Óc Eo là nền tảng cơ sở vật chất của vương quốc Phù Nam cổ đại tồn tại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7 với địa bàn rộng lớn bao gồm: phía Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của giao thương, buôn bán, sự giao lưu văn hóa mạnh mẽ với văn hóa Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á, Địa Trung Hải đã tạo tiền đề cho sự hình thành thương cảng từ rất sớm (thương cảng Óc Eo), đưa vương quốc Phù Nam trở thành quốc gia phát triển hùng mạnh nhất vùng Đông Nam Á vào những thế kỷ đầu công nguyên. Những pho tượng Ấn Độ giáo, Phật giáo độc đáo; những sưu tập đồ trang sức bằng vàng, đá quý phong phú, tinh xảo... đã được công chúng trên thế giới quan tâm, biết tới từ rất sớm và trở thành những di sản văn hóa quý hiếm trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

 

 Sưu tập tiền kim loại, thế kỷ 5 - 6, văn hóa Óc Eo

Hiện vật tiêu biểu

Giới thiệu chung

Vương quốc Champa được hình thành trên cở sở phát triển của văn hóa Sa Huỳnh cùng sự tiếp thu mạnh mẽ các văn hóa lớn (Ấn Độ, Trung Hoa, Đại Việt, Óc Eo - Phù Nam, vùng Đông Nam Á…). Vương quốc này tồn tại và phát triển liên tục từ năm 192 đến năm 1832 qua các tên gọi Lâm Ấp, Hoàn Vương, Chiêm Thành, Champa với cương vực kéo dài từ Quảng Bình đến Bình Thuận ngày nay. Trong lịch sử, vương quốc Champa phát triển rất phồn thịnh về kinh tế, văn hoá - xã hội. Cư dân Champa xưa đã để lại cho nhân loại những ngôi đền tháp đất nung độc đáo, những tác phẩm điêu khắc (tượng, phù điêu) tuyệt mỹ. Với gần 100 tác phẩm nghệ thuật gồm 2 nhóm: nhóm hiện vật điêu khắc đá (hiện vật có minh văn và nhóm tượng tròn, phù điêu) và nhóm hiện vật kim loại (đồ thờ và đồ trang sức)... có niên đại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 16, đã phản ánh phần nào đời sống sinh hoạt, tôn giáo, tín ngưỡng của cư dân Champa trong lịch sử.

 

Hiện vật tiêu biểu

Giới thiệu chung

Đây là những tác phẩm của sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương thời thuộc Pháp (nay là Đại học Mỹ thuật Hà Nội). Với cảm nhận từ thực tiễn cuộc sống, những sinh viên đã tạo nên các tác phẩm nghệ thuật mang tính hiện thực cao như: cảnh người người nông dân đi cày, phụ nữ bế con, giặt quần áo, người đàn ông đi bắt cua, cá. Mỗi chi tiết, đường nét đều được thể hiện rất sinh động, chân thực thể hiện trang phục, đời sống sinh hoạt của người nông dân nước ta thời kỳ này. Với những giá trị ấy, những tác phẩm này đến nay trở thành những hiện vật lịch sử có giá trị trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

Hiện vật tiêu biểu

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853