Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 543
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37772358
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 9/ 7/ 2011
Gốm Phù Lãng xưa và nay
Để góp phần giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển các làng nghề gốm truyền thống, đồng thời nhằm khuyến khích sự kế thừa và phát triển di sản văn hoá dân tộc trong thời kỳ đổi mới hiện nay, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9/, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với cơ sở sản xuất Gốm Nhung tổ chức trưng bày chuyên đề "Gốm Phù Lãng xưa và nay", giới thiệu sưu tập hiện vật gốm Phù Lãng
Để góp phần giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển các làng nghề gốm truyền thống, đồng thời nhằm khuyến khích sự kế thừa và phát triển di sản văn hoá dân tộc trong thời kỳ đổi mới hiện nay, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9/, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với cơ sở sản xuất Gốm Nhung tổ chức trưng bày chuyên đề "Gốm Phù Lãng xưa và nay", giới thiệu sưu tập hiện vật gốm Phù Lãng (tk 17-19) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, một số nhà sưu tập tư nhân và sưu tập sản phẩm gốm mĩ nghệ, đại diện cho dòng gốm đương đại của làng gốm Phù Lãng.

Phòng trưng bày phác họa một dòng chảy của quá trình hình thành và phát triển từ truyền thống đến hiện đại của làng gốm Phù Lãng qua nhiều thế kỷ. Đó là sự kế thừa không chỉ về kỹ thuật mà còn ở tạo hình và trong nghệ thuật trang trí, đặc biệt là nguyên liệu tạo nên cốt và men gốm - một trong những yếu tố hình thành nên nét đặc trưng của làng gốm Phù Lãng: Gốm sành nâu có men. Về mặt kỹ thuật, những sản phẩm gốm Phù Lãng ngày nay chủ yếu được kế thừa ở phương thức sản xuất, ở độ nung cao và ở một số sắc độ khác nhau của màu men truyền thống. Tuy nhiên, về mặt mĩ thuật tạo hình và trang trí cũng đã có những thay đổi để phù hợp với thị trường và đời sống đương đại.

Phòng trưng bày gồm 2 phần chính:

1. Sưu tập gốm Phù Lãng (tk17-19).

Phòng trưng bày giới thiệu sưu tập gốm men nâu đặc trưng của làng gốm Phù Lãng xưa và những sắc độ của nó như men da lươn, vàng nhạt, vàng thẫm, vàng nâu…. Bao gồm các loại hình: Gốm dùng trong tín ngưỡng dân gian như lư hương, đài thờ, đỉnh…; gốm là đồ gia dụng như lọ, bình, ang, chum, vại, bình vôi, ống điếu … ; gốm dùng trong trang trí như bình, ấm hình ngựa, voi, gà …

Đặc trưng nổi trội trong trang trí gốm Phù Lãng giai đoạn này là sử dụng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm bong, mà người Phù Lãng quen gọi là chạm kép các đề tài như tứ linh, nghê, hạc, mặt hổ phù, chữ "Thọ", hồi văn, băng cánh sen, sóng nước… Đối với những sản phẩm gốm dân dụng, người Phù Lãng rất ít trang trí. Tuy nhiên, gốm Phù Lãng có ưu thế ở chất men màu tự nhiên, bền và lạ, dáng gốm mộc mạc, thô phác, nhưng khoẻ khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất và đậm nét điêu khắc.

Hiện nay, một số đồ gốm Phù Lãng cổ dùng trong tín ngưỡng dân gian vẫn còn hiện diện trong các di tích lịch sử ở vùng châu thổ sông Hồng như các đình, đền, chùa …

2. Sưu tập Gốm Nhung đương đại

Đây là sưu tập gốm do cơ sở Gốm Nhung, một trong những nghệ nhân làng gốm Phù Lãng đang sản xuất hiện nay. Chủ yếu là những sản phẩm truyền thống như ang, bình, lọ … Những sản phẩm này đều mang tính nghệ thuật cao, được lấy nguồn cảm hứng sáng tác từ cuộc sống rất đỗi bình dị, từ thiên nhiên cỏ, cây, hoa lá, chim, cá… nhưng vẫn kết hợp các mảng màu men nâu, men da lươn truyền thống. Ngoài ra, một số sản phẩm của cơ sở sản xuất này sáng tạo còn là những tác phẩm mang tính nghệ thuật trang trí thuần tuý như tranh gốm, phù điêu, tượng… Chúng đa dạng về đề tài và trường phái sáng tác như trừu tượng, hiện thực hoặc cách điệu, một phần trong số đó được chắt lọc đề tài từ kho tàng di sản văn hoá truyền thống.

Nhìn chung, trong những năm gần đây, làng gốm Phù Lãng đang chuyển mình để tồn tại và phát triển. Bên cạnh những đồ gia dụng truyền thống, làng gốm Phù Lãng còn sản suất các mẫu hàng mĩ nghệ, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu thẩm mĩ của người tiêu dùng. Và cơ sở sản xuất Gốm Nhung là một trong những đơn vị đã tìm được cho mình một hướng đi mới trong thời điểm kinh tế thị trường hiện nay, nắm bắt được ưu thế truyền thống của làng nghề, tiếp thu vốn cổ và sáng tạo nên một phong cách mới, được thị trường chấp nhận, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Trong kho tàng văn hoá cổ truyền, gốm Phù Lãng đã đóng góp một sắc thái riêng, một diện mạo độc đáo. Vì vậy, việc tìm hiểu giá trị lịch sử, văn hoá, nghệ thuật của gốm Phù Lãng thông qua trưng bày chuyên đề "Gốm Phù Lãng xưa và nay", không chỉ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về một làng gốm đơn thuần mà còn thấy được những đóng góp của nó trong sự phát triển chung của vùng châu thổ sông Hồng qua những biến cố thăng trầm của lịch sử.

Thông qua những sưu tập hiện vật này, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam giới thiệu nét đặc trưng riêng biệt của làng gốm Phù Lãng. Qua đó tạo điều kiện để khách tham quan trong và ngoài nước, nhân dân Thủ đô Hà Nội hiểu biết thêm về một trong những làng nghề khá phát triển vùng châu thổ sông Hồng trong quá khứ và hiện tại .

Cũng qua đợt trưng bày này Bảo tàng góp phần tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ về lịch sử kinh tế, văn hoá vùng Kinh Bắc xưa thông qua làng gốm Phù Lãng, từ đó nâng cao ý thức sáng tạo trên cơ sở kế thừa di sản văn hóa truyền thống trong đời sống xã hội hiện nay.

Phòng trưng bày mở cửa đón khách tham quan bắt đầu vào ngày 29/8 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 10/2006.
Thông tin khác: