Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 332
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37786206
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Sưu tập tiền cổ
BTLSVN hiện đang giới thiệu những mẫu tiền kim loại trong hệ thống trưng bày chính, kể từ năm 968, dưới triều vua Đinh, cho đến 1946, dưới thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.

Bộ sưu tập tiền cổ thời Lý

Tk 10 – 15, kể từ khi Đinh Bộ Lĩnh lập nước “Đại Cồ Việt”, cho đến khi Lê Lợi mở triều Lê Sơ, là thời kỳ xây dựng và bước đầu phát triển của nhà nước phong kiến độc lập ở Việt Nam.

Tiền kim loại trong thới kỳ này do Việt Nam độc lập đúc và phát hành, tuy có chịu ảnh hưởng nhiều nét văn hoá tiền tệ Trung Quốc như tiền hình tròn, lỗ vuông, minh văn chữ Hán. Nhưng bên cạnh đó cũng biểu hiện những nét khác như các chữ Hưng Bảo, Trấn Bảo, Đại Bảo, chưa xuất hiện cách dùng này trên tiền Trung Quốc. Mỗi đồng tiền đều ghi niên hiệu của triều vua trị vì, với cách đọc chéo (chữ thập) hay đọc vòng (thuận chiều kim đồng hồ). Kiểu chữ cùng rất đa dạng, theo lối “chữ chân”, “chữ thảo”, “chữ triện” hay kết hợp nhiều loại gọi là tạp thư.

Bộ sưu tập tiền cổ thời Lý

Tk 15 – 18, là thời kỳ chế độ tiền tệ Việt Nam cơ bản thống nhất. Chế độ phong kiến Việt Nam bước vào thời kỳ toàn thịnh, chính cuộc ổn định, kinh tế phồn vinh. Chính quyền trung ương đã giải quyết được tình trạng hỗn loạn tiền của giai đoạn trước, khống chế được việc đúc và phát hành trong phạm vi toàn quốc. Những mẫu tiền Hồng Đức Thông bảo, Quang Thuận Thông bảo, được coi như đỉnh cao của sự quy phạm tinh mỹ, trọng lượng vừa phải, văn tự thanh thoát. Từ tk 16 về sau, cục diện Nam Bắc phân tranh, tiền tệ bị suy giảm, tiền tư nhân đúc tràn lan. Cục diện thống nhất về mặt tiền tệ đã bị phá vỡ.

Tk 19 đầu 20, tiền Việt Nam có nhiều biến đổi lớn. Giai đoạn đầu triều Nguyễn (1802 - 1883), kinh tế tư bản chủ nghĩa phương Tây bắt đầu thâm nhập và ảnh hưởng, nhiều ngành thủ công có bước phát triển nhất định. Kinh tế hàng hoá phát triển kéo theo sự phát triển của thể chế tiền tệ. Ngoài tiền đồng, tiền kẽm, nhà nước còn cho phát hành các loại ngân đĩnh (thoi bạc, vàng) và tiền bạc, tiền vàng, tạo ra một cục diện mới trong lĩnh vực tiền tệ. Các loại tiền này thừa kế các loại tiền "thông bảo", lấy niên hiệu triều vua làm tiền chuẩn. Kỹ thuật đúc có ảnh hưởng nhiều với tiền tệ Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đương thời lưu hành nhiều loại tiền Trung Quốc. Giai đoạn cuối triều Nguyễn (1884 - 1945), các vua Nguyễn vẫn cho đúc các loại tiền “thông bảo” truyền thống, để duy trì hình ảnh của vương quyền. Nền kinh tế của Việt Nam lúc đó bị đặt dưới sự khống chế của thức dân Pháp cho nên tiền tệ không phong phú, mẫu tiền nhỏ, mỏng. Tiền của các triều vua Nguyễn đúc và phát hành sông sông với các loại tiền kim lợi thời thuộc Pháp (1874 - 1954).

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chính phủ Lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa thành lập. Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa có tiền Tài chính và tiền Ngân hàng.

Tiền kim loại được đúc năm 1945, 1946 bằng đồng hoặc nhôm, theo hình tròn không có lỗ vuông, trên 2 mặt tiền đúc quốc danh Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Quốc huy và chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh…

Sưu tập tiền trưng bày của BTLSVN đang được bổ sung hoàn thiện trên cơ sở kết quả nghiên cứu mới nhất trong cuốn sách "Tiền kim loại Việt Nam" do bảo tàng mới xuất bản, tháng 5 – 2005.