Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 337
    Thành viên online:
    0
    Số lượt truy cập: 37726121
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Sưu tập đồ đồng thời Lê - Nguyễn
Ngay từ thời dựng nước đầu tiên người Việt cổ đã làm chủ được kỹ thuật đúc đồng mà đỉnh cao là văn hoá Đông Sơn. Những sản phẩm bằng đồng nổi tiếng như trống đồng, thạp đồng, vũ khí đồng cách ngày nay khoảng 2000 - 2500 năm, đã biểu hiện rõ tài năng sáng tạo và thẩm mỹ cao của người Việt cổ. Vào các thời kỳ lịch sử Lý - Trần (thế kỷ 11 - 14), nghề đúc đồng và sử dụng đồ dùng bằng đồng vẫn còn đóng một vị trí thiết yếu trong đời sống văn hoá vật chất, tinh thần của người Việt. Các sản phẩm "tứ đại khí" bằng đồng như đỉnh tháp Báo Thiên, vạc Phổ Minh, tượng phật chùa Quỳnh Lâm, chuông Quy Điền đã được ghi trong sử sách và lưu truyền trong dân gian. Đến thời Lê và Nguyễn (thế kỷ 15 - 20), các sản phẩm bằng đồng vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh cũng như cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Những hiện vật đó chứa đựng các giá trị về các mặt lịch sử, mỹ thuật, tôn giáo.

Sưu tập chuông đồng, tk 15 - 18

Sưu tập đồ đồng thời Lê - Nguyễn lưu giữ tại BTLSVN với số lượng lên tới vài nghìn hiện vật, đa dạng về loại hình, phần nào cho thấy truyền thống đúc đồng và kỹ nghệ đúc đồng của Đại Việt từ thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 20.

Loại hình trong sưu tập này khá phong phú bao gồm: đồ thờ, nhạc khí, đồ gia dụng và vũ khí.

- Về đồ thờ có các tượng phật, tượng thần, đài đốt trầm, đỉnh, lư hương, chân đèn, lộ bộ.

- Nhạc khí có chuông, khánh, quả nhạc, vòng nhạc.

- Đồ gia dụng có nồi chõ, ấm, chén, lồng ấp, bình lọ, quả cân, bình vôi.

- Vũ khí có súng, đạn, gươm, kiếm, dao, lưỡi lê.

- Đồ đồng dùng trong tổ chức nhà nước: ấn, triện, tiền.

Sưu tập đỉnh đồng, tk 15 - 18

Đề tài trang trí trên đồ đồng tk 15 - 18 thể hiện các mô típ truyền thống như cánh sen, văn chấm tròn, rồng, phượng, sóng, nước, hoa chanh, văn mây hình lưỡi mác, chữ Hán, văn lá đề, đều được tỉa rất kỹ, đường nét mềm mại, bố cục hài hoà. Sang tk 19 - 20 xuất hiện văn trám lồng, "tứ linh" (long, ly, quy, phượng), cành mai, cành trúc và những đề tài dân dã như rùa, tôm, cua, cá, ốc, hồi văn, chữ triện, điển tích cổ, hoa văn hình học...

Về chất liệu cũng có diễn biến sớm muộn qua mầu sắc do kỹ thuật pha chế và đúc. Những hiện vật tk 15 - 17 thường có gỉ mầu xanh đậm, đồ đồng khá nhẹ và mềm. Nhóm hiện vật đúc tk 18 - cuối tk 19, thường có mầu xám đen hoặc đen bóng, nhiều hiện vật có ánh kim, cầm chắc tay, được đúc gò từ hợp kim đồng thau.