Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 541
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37772366
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Sưu tập gốm độc bản tàu cổ Cù Lào Chàm
Khoảng đầu thập niên 90 của tk 20, ngư dân vùng biển Hội An đã phát hiện dấu tích một con tàu cổ chở đồ gốm Việt Nam bị đắm ở ngoài khơi, cách đảo Cù Lao Chàm 20 km về phía đông, dưới độ sâu 70m. Sau 4 năm thăm dò và khai quật (1997 - 2000), Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (BTLSVN) phối hợp với công ty VISAL (Trục vớt cứu hộ Bộ Giao Thông vận  tải), Công ty SAGA Horizon (Maylaysia), Trường Đai học Oxford (Vương quốc Anh), Viện khảo cổ học và một số bảo tàng địa phương đã tiến hành khai quật khảo cổ học con tàu này. Di vật trong tàu chiếm số lượng nhiều nhất là đồ gốm, sản xuất tại các lò gốm ở Bắc Việt Nam như Chu Đậu (Hải Dương), Thăng Long (Hà Nội) vào tk 15.

Ba lọ nhỏ, hoa lam, khai quật tàu cổ Cù Lao Chàm

Trong 240.000 di vật và hàng vạn mảnh gốm vỡ phát hiện trên con tàu cổ Cù Lao Chàm có khoảng 18 loại hình chính, với nhiều kiểu loại và kích thước khác nhau như bát, đĩa, cốc, bình, bình vôi, nậm, ấm, bát hương, kendi, liễn, tước, lọ, hộp, ống nhổ, nồi, nghiên mực, tượng động vật, tượng người… gồm nhiều dòng men truyền thống như: men trắng hoa lam, men trắng vẽ nhiều màu, men ngọc, men xanh dương, men nâu, men trắng vẽ nhiều màu kết hợp vẽ vàng kim …

Sưu tập gốm độc bản trưng bày và lưu giữ tại BTLSVN thuộc loại hình đồ gia dụng để xuất khẩu và một số vật dụng của thuỷ thủ đoàn. Trong đó có những loại hình có kích thước lớn với nhiều đề tài trang trí, điển hình là bình thiên nga men trắng vẽ lam, cao 57cm, hoa văn trang trí phủ kín xung quanh 7 băng gồm hoa dây, cánh sen, mây, sóng nước, lá đề, xen kẽ 4 con thiên nga với tư thế bay, đậu khác nhau bên cạnh những khóm tre, tùng. Tượng người phụ nữ quý tộc trong tư thế đứng là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, cao 37,6cm, với tóc búi cao, điểm xuyết một băng hoa văn gồm nhiều bông hoa tròn nhỏ đắp nổi, khuôn mặt thanh tú, trang phục quý phái, hai tay cầm chiếc bình trước bụng. Trên thân tượng trang trí kết hợp hoa lam vẽ nhiều màu và vàng kim trên men, thể hiện nhiều đề tài như: hoa sen, hoa cúc, mây, chim phượng… Bình tỳ bà, âu các loại, đĩa lớn (đk 37 - 40cm)… cũng đều rất đa dạng về loại hình và hoa văn trang trí.

Đĩa lớn, hoa lam, khai quật tàu cổ Cù Lao Chàm

Sưu tập gốm độc bản Cù Lào Chàm hiện đang trưng bày tại BTLSVN đã và đang thu hút sự quan tâm của công chúng trong nước và bè bạn quốc tế với vẻ đẹp hiếm có của những đại diện gốm Việt Nam xuất khẩu, tk 15. Có thể nói tk 14 - 16, Việt Nam đã tham gia tích cực vào con đường tơ lụa trên biển mà trong đó mặt hàng chủ yếu là đồ gốm.