Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 538
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37772338
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Sưu tập gốm hoa lam
Gốm hoa lam còn gọi là men trắng vẽ lam, được sản xuất ở các trung tâm gốm nổi tiếng như: Chu Đậu, Hợp Lễ, Hùng Thắng (Hải Dương), Bát Tràng, Thăng Long (Hà Nội). Dòng gốm men này bắt đầu xuất hiện vào cuối thời Trần, tk 14, phát triển cực thịnh vào thế kỷ 15 và tồn tại đến tận hôm nay.

 

Loại hình gốm hoa lam chủ yếu là bình, lọ tỳ bà, ấm, bát, đĩa, hộp… với mầu men cobalt được vẽ trên gốm với nhiều đề tài phong phú. Có thể nói gốm hoa lam là dòng gốm phong phú nhất trong các dòng gốm men Việt Nam. Tiêu biểu nhất cho dòng gốm men này là bình gốm có kích thước lớn, trên thân trang trí 7 tầng hoa văn gồm: cánh sen, hoa dây, hoa mẫu đơn, sóng nước, chim phượng… mang nhiều ảnh hưởng hoa văn gốm hoa lam thời Nguyên (Trung Quốc). Chiếc bình gốm này sưu tầm năm 1991 hiện đang được trưng bày tại BTLSVN. Chiếc bình này giống với chiếc bình có niên đại 1450 đang lưu giữ tại Bảo tàng Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây cũng là một trong những tiêu bản hiếm hoi của gốm hoa lam Việt Nam có kích thước lớn

 

Nhiều đồ gốm có kích thước lớn ghi khắc hoặc viết minh văn bằng chữ Hán đã cho biết rõ họ tên người sản xuất và nơi sản xuất.

Thế kỷ 14- 15 là giai đoạn phát triển cực thịnh của dòng gốm men trắng vẽ lam. Đây cũng là mặt hàng gốm xuất khẩu có giá trị, mà bằng chứng là sưu tập gốm khai quật được từ con tàu cổ Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) có niên đại tk 15.