Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 544
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37772372
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Sưu tập gốm Bát Tràng
Thế kỷ 14 - 19 là thời kỳ phát triển mạnh mẽ mối quan hệ giao lưu thương mại giữa Đại Việt và nhiều nước trên thế giới. Trong đó, đồ gốm là mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng ở nhiều nước trong vùng Đông Á và Đông Nam Á, đã tạo tiền đề cho nghề sản xuất đồ gốm ở Việt Nam đạt đỉnh cao. Trong thời gian này nghề làm gốm đã phát triển thành những trung tâm sản xuất mang tính chuyên môn hoá như: Bát Tràng (Hà Nội), Nam Sách (Hải Dương), Thổ Hà (Bắc Giang), Phù Lãng (Bắc Ninh) …

Cặp hũ có nắp, men rạn và lam, tk 19

Đồ gốm Bát Tràng sản xuất chủ yếu phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt là những đồ gốm phục vụ nhu cầu tôn giáo như chân đèn và lư hương. Nhiều sản phẩm gốm loại này hiện lưu giữ tại BTLSVN có ghi khắc rõ tên tác giả, ngày tháng và nơi sản xuất tại Bát Tràng.

Sản phẩm gốm Bát Tràng nổi tiếng thuộc dòng gốm hoa lam, hoa nâu, men nhiều màu và men rạn.

Dòng men chủ yếu của lò gốm Bát Tràng là gốm hoa lam.

Đỉnh có nắp, men rạn và nhiều màu, tk 19

Trong dòng gốm men nhiều màu, đồ thờ tự chiếm một tỷ lệ lớn hơn cả, với nhiều dạng lư hương, chân nến, long đình, song bình, độc bình… trang trí đắp nổi không men đề tài hoa lá, chim muông. Ngoài ra đồ gia dụng như: nậm rượu, bình vôi, bát điếu cũng là các loại đồ gốm khá phổ biến ở Bát Tràng.

Gốm men rạn được sản xuất ở lò gốm Bát Tràng vào khoảng tk 17 - 19. BTLSVN hiện đang trưng bày một sưu tập gồm các loại hình chân đèn, lư hương ba tầng cánh sen, đỉnh có chân đế, lư hương tạo dáng một bông sen, đế lá sen. Ngoài ra, các loại chân nến trúc hoá long, đài thờ, hũ trang trí tứ quý, tượng Kim Cương, tượng Di Lặc, tượng nghê … cũng là những loại hình đặc trưng tiêu biểu cho dòng gốm men rạn Bát Tràng.