Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 583
    Thành viên online:
    0
    Số lượt truy cập: 37772595
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Phong trào chống Pháp và Cách mạng Tháng Tám 1945

Một số tư liệu, hiện vật và hình ảnh tiêu biểu như: la bàn của Hoàng Hoa Thám, bút tích của Phan Đình Phùng, mảnh tàu Hy vọng bị nghĩa quân Nguyễn Trung Trực đánh đắm trên sông Vàm Cỏ năm 1861, tranh sơn dầu "Lễ phong soái Trương Định"… là những minh chứng sống động cho phong trào chống Pháp trên đất nước Việt Nam thời kỳ thuộc Pháp (1883-1945), nổi bật là những cuộc khởi nghĩa của một số văn thân yêu nước trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời như: Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Bội Châu, Lương Văn Can… Ngoài ra khách tham quan còn cảm nhận được khí thế sục sôi của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm qua một sưu tập vũ khí thô sơ gồm lưỡi lê, giáo, mác, chông, bom tự tạo...


Chân dung các vị lãnh tụ văn thân yêu nước.

Những chính sách cai trị cũng như âm mưu thủ đoạn của thực dân Pháp đã thổi bùng lên một cao trào đấu tranh của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Miền Nam có khởi nghĩa của Trương Công Định, Nguyễn Trung Trực, Thủ Khoa Huân... Miền Bắc có khởi nghĩa của Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, phong trào Đông Du của Phan Bội Châu, phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục của Lương Văn Can, Phan Chu Trinh... Song do nhiều sai lầm và hạn chế, các phong trào chống Pháp này lần lượt bị thất bại. Chỉ đến khi Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập và lãnh đạo theo đường lối Mác - Lê nin thì công cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân mới thành công. Phòng trưng bày giới thiệu những mốc lịch sử quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Bác Hồ trên trường quốc tế, quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, diễn biến và kết quả của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Toàn cảnh buổi lễ Quốc khánh - 2/9/1945.

Kết thúc hệ thống trưng bày chính là bức tranh hoành tráng Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà.