Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 344
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37786226
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Triều Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng
Bằng những hình ảnh, tư liệu và hiện vật với nhiều chất liệu khác nhau, phòng trưng bày đã thể hiện một cách khái quát diễn biến của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Minh ở tk 15 và tình hình kinh tế, văn hoá xã hội thời Lê sơ.
Sau 10 năm trường kỳ kháng chiến, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi và Nguyễn Trãi lãnh đạo đã giành được thắng lợi, nền độc lập dân tộc được khôi phục, đất nước được giải phóng. Triều đại Lê Sơ ra đời và phát triển đến giai đoạn cực thịnh. Ngoài những tư liệu lịch sử về việc cải cách chế độ ruộng đất, thi cử, pháp luật … chúng ta còn thấy được sự phát triển của một số nghề thủ công cổ truyền như nghề làm gốm, làm đồ gỗ, đồ đồng qua các sưu tập hiện vật đang được trưng bày. Việc giao thương buôn bán giữa Đại Việt với các nước trong khu vực thời đó cũng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thời Lê Sơ - Mạc – Lê Trung Hưng.


 
Bia Vĩnh Lăng (Lam Kinh - Thanh Hóa), tk 15.


Đầu tk 15, dân tộc Đại Việt lại một lần nữa đứng lên chống nhà Minh xâm lược, giành độc lập. Sau nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra thất bại cuộc khởi nghĩa Lam Sơn kéo dài mười năm (1418 - 1427) do Lê Lợi lãnh đạo đã đưa sự nghiệp giải phóng dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn. Sau khi lên ngôi, Lê Lợi đặt niên hiệu là Thuận Thiên, mở ra triều đại Lê sơ. Nhà nước trung ương tập quyền Lê Sơ đã phát triển đến giai đoạn thịnh đạt về kinh tế, chính trị, xã hội.

Tấm bia Vĩnh Lăng đồ sộ, có giá trị lịch sử nhất thời Lê sơ được đặt trang trọng ngay đầu phòng trưng bày. Bài minh trên bia nói về thân thế và sự nghiệp của Lê Lợi do chính Nguyễn Trãi soạn, đây cũng là một kiệt tác về nghệ thuật điêu khắc đá đầu thế kỷ 15, đánh dấu phong cách trang trí giai đoạn chuyển biến từ Trần sang Lê. Cũng ở đây còn có bức tranh lụa vẽ chân dung Nguyễn Trãi, người anh hùng dân tộc và cũng là nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Nội dung lịch sử được thể hiện bằng những tư liệu về hệ thống chính quyền thời Lê sơ, Mạc và Lê Trung Hưng, về những cải cách trong chế độ ruộng đất.


 
Tranh vẽ nhiều màu, giấy gió, đền Độc Lôi (Nghệ An), tk 15 - 18.

Phòng trưng bày cũng tập trung giới thiệu nhiều đồ gốm sản xuất tại Bát Tràng, Thổ Hà, Phù Lãng, Chu Đậu... với những nét đặc sắc về dòng men, kiểu dáng, màu sắc, hoa văn trang trí, không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà cả xuất khẩu. Đáng chú ý là sưu tập hiện vật độc bản khai quật từ tàu cổ Cù Lao Chàm, với những tác phẩm gốm hoa lam độc đáo, rất có giá trị.

Các tài liệu khoa học phụ như: tổ chức chính quyền thời Lê sơ, tranh "Mậu dịch hải đồ" cùng các sưu tập hiện vật ấn triện, tiền đồng... giúp khách tham quan có cái nhìn khái quát về chính trị, xã hội, kinh tế của thời kỳ này.

Trang trí nổi ở nhiều loại gạch, ngói, nhiều đồ gỗ chạm trổ trong các di tích tôn giáo, nhiều đồ vật gia dụng thời Lê, Mạc đã mang lại sự hấp dẫn cho khách tham quan. Tiêu biểu nhất là tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay (chùa Bút Tháp - Bắc Ninh) tạc năm 1656 - một kiệt tác điêu khắc gỗ thế kỷ 17; Thuyền thờ chùa Keo (Vũ Thư, Thái Bình), tượng Thích Ca nhập Niết Bàn (chùa Chèm, Hà Nội)…