Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 346
    Thành viên online:
    0
    Số lượt truy cập: 37726150
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Văn hoá Sa Huỳnh
Sa Huỳnh là tên gọi của một nền văn hoá phân bố dọc theo các tỉnh Trung và Nam Trung bộ từ Quảng Bình đến Đồng Nai và một số đảo như Lý Sơn, Côn Đảo, Thổ Chu… có niên đại cách ngày nay khoảng 2500 năm. Năm 1906 những di vật đầu tiên của nền văn hoá này đã được tìm thấy trong những cồn cát ở vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Năm 1909 những thông tin về nền văn hoá này đã được Vinet, học giả người Pháp công bố trên Tập san của trường Viễn Đông Bác cổ.

Một góc phòng trưng bày văn hóa Sa Huỳnh

G
ốm văn hoá Sa Huỳnh đa dạng về loại hình và hoa văn trang trí, bao gồm các loại nồi, bình, bát, mâm bồng, chân đèn… Hầu hết những đồ gốm thời kỳ này có thân phình, đáy tròn, miệng loe, dáng thấp. Hoa văn trang trí chủ yếu là các đường khắc vạch gãy hình díc dắc, hình thoi, in mép vỏ sò, dấu thừng, chấm dải… Đặc biệt trên những đồ gốm thường được tô màu đỏ hoặc đen ánh chì.


Đồ trang sức là di vật phổ biến gắn liền với cuộc sống của cư dân văn hoá Sa Huỳnh. Trong việc chế tác các đồ trang sức như hạt chuỗi, vòng tay, khuyên tai… cư dân Sa Huỳnh xưa đã thể hiện trình độ thẩm mỹ và sự sáng tạo của mình trên chất liệu phong phú như các loại đá quý, đá bán quý, thuỷ tinh, mã não… Khuyên tai ba mấu và khuyên tai hai đầu thú đã trở thành một trong những đồ trang sức điển hình của văn hoá Sa Huỳnh. Các loại khuyên tai độc đáo, tinh xảo này không chỉ người Sa Huỳnh ưa chuộng mà còn được trao đổi sang nhiều vùng lân cận ở Đông Nam Á đương thời…

Đặc trưng của người Sa Huỳnh là phong tục táng thức mộ vò, mộ chum bằng gốm trên các cồn cát ven sông, ven biển hoặc ngay tại nơi cư trú. Hầu hết các ngôi mộ được phát hiện đều không tìm thấy vết tích của xương người. Bởi cuộc sống của cư dân gắn liền với biển, vì vậy khi chết người thân đã đưa họ về với biển. Theo các nhà nghiên cứu, tục thuỷ táng này vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay trong cuộc sống của cư dân vùng ven biển. Mộ chum thường có kích thước lớn bao gồm các loại hình chủ yếu sau:

 * Mộ chum có thân hình trứng, nắp đậy hình lồng bàn úp.
 * Mộ chum có thân hình cầu, vai gẫy.
 * Mộ chum có thân hình trụ đứng, nắp đậy hình nón cụt.


Toàn cảnh phòng trưng bày văn hóa Sa Huỳnh

Ngoài ra các nhà khảo cổ học còn phát hiện nhiều mộ chum lồng nhau tại di tích Gò Dừa (Duy Xuyên, Quảng Nam). Những mộ chum lồng này thường có kích thước rất lớn.