Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 576
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37772480
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Văn hoá Đông Sơn
Văn hoá Đông Sơn được phát hiện năm 1924 tại Thanh Hoá, ra đời và phát triển rực rỡ dựa trên nền tảng của một quá trình hội tụ lâu dài của những nền văn hoá trước đó. Nền văn hoá này có phạm vi phân bố rộng từ biên giới phía Bắc cho tới Nam đèo Ngang (Quảng Bình), chủ yếu ở lưu vực 3 con sông lớn: sông Hồng, sông Mã, sông Cả. Kỹ thuật luyện kim và đúc đồng thời kỳ này đạt đến trình độ cao, đa dạng về loại hình, đặc biệt với hệ thống hoa văn trang trí phong phú thể hiện trên trống và thạp đồng... Đã phản ánh chân thực và sinh động diện mạo xã hội Việt cổ trong buổi đầu dựng nước.
 + Nông nghiệp: Với sự phát triển của nghề luyện kim đúc đồng, cư dân Đông Sơn chế tác ra nhiều nông cụ sắc bén có tính chuyên môn hoá cao như cuốc, mai, thuổng, nhíp (dao hái). Đặc biệt tại di tích Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) hàng trăm lưỡi cày đồng đã được phát hiện chứng tỏ người Đông Sơn sớm biết sử dụng sức kéo của trâu bò, vì vậy nông nghiệp thời kỳ này khá phát triển. Bên cạnh đó người Đông Sơn còn biết đến nhiều loại cây trồng khác.

+ Nghề đúc đồng: Văn hóa Đông Sơn là đỉnh cao của thời đại đồ đồng và sơ kỳ đồ sắt ở Việt Nam, tồn tại vào khoảng thế kỉ 7 trước CN đến thế kỉ 1 - 2 sau CN. Đây là thời đại người Việt hoàn toàn làm chủ nguyên liệu và kỹ thuật chế tác đồng thau vô cùng độc đáo và tinh xảo, mà trống đồng là một đỉnh cao.

 -Trong sưu tập đồ đồng Đông Sơn, vũ khí chiếm một số lượng đáng kể, đa dạng về loại hình và phong phú về hoa văn trang trí, điển hình là rìu, giáo, lao, mũi tên, hộ tâm phiến … Đặc biệt một số dao găm có cán hình chữ T, đốc củ hành, hình người phụ nữ mặc váy ngắn. Trên cán kiếm phát hiện tại Lạch Trường (Thanh Hoá) còn trang trí người phụ nữ trong trang phục váy dài.

 - Nhóm đồ dùng sinh hoạt gồm thạp, thố, bình, âu chậu, vò… trong đó thạp, thố chiếm một số lượng lớn, được tạo dáng và trang trí hoa văn độc đáo. Đó là sự kết hợp đa dạng giữa hình người, hình thú, chim với các dải băng vòng tròn đồng tâm, vòng tròn tiếp tuyến, các vành hoa văn kỷ hà … tạo cho những đồ dùng sinh hoạt này có những sắc thái riêng. Trong một số thạp khi khai quật có chứa đồ trang sức và vật dụng, có chiếc còn chứa đựng cả xương sọ, tro hay di cốt của người đã chết, chứng tỏ thạp là di vật đã được dùng làm đồ tuỳ táng như một quan tài.
 
 - Đồ trang sức của người Đông Sơn giai đoạn này rất đa dạng, được làm bằng các chất liệu khác nhau chủ yếu là chất liệu đồng tiêu biểu như các loại vòng đồng (vòng ống, vòng có họng khoá, vòng có tiết diện chữ T…), trâm cài đầu, khoá thắt lưng… Chất liệu đá được sử dụng đa dạng như đá ngọc, đá vôi màu xanh, đá thạch anh, đá mã não và thủy tinh màu. Loại hình chủ yếu là vòng tay, hoa tai, chuỗi hạt đeo cổ…

 - Trống đồng và trống đồng minh khí: Trống đồng là di vật tiêu biểu nhất của cư dân Đông Sơn, việc chôn theo người chết những đồ dùng hay trống đồng minh khí là biểu hiện của sự thu nhỏ thế giới thực tại để người chết mang về thế giới bên kia tái tạo cuộc sống. Qua những sưu tập hiện vật này chúng ta có thể hiểu thêm về đời sống vật chất và tâm linh của cư dân Đông Sơn.

 - Táng thức của người Đông Sơn rất phong phú ngoài mộ huyệt đất, mộ trải đá, mộ vò còn có một loại hình mộ đặc trưng – mộ hình thuyền, điển hình là mộ thuyền Việt Khê (Hải Phòng).