Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 340
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37786217
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Văn hoá Gò Mun
Văn hoá Gò Mun được phát hiện năm 1961 tại Tứ Xã (Phong Châu, Phú Thọ). Những di tích thuộc nền văn hoá này được phân bố trên các đồi gò thấp bên sông suối và những đầm hồ thuộc các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Tây, Hà Nội. Phương thức kiếm sống chủ yếu của cư dân Gò Mun là làm ruộng lúa nước, trồng hoa màu, phát triển nghề chăn nuôi. Bên cạnh đó săn bắn vẫn là nguồn cung cấp thực phẩm thường xuyên, bởi trong những di chỉ khảo cổ học xương răng thú hoang dã vẫn chiếm một khối lượng đáng kể.
Tủ trưng bày văn hóa Gò Mun.
 
Đồ gốm được người Gò Mun chế tạo với kỹ thuật cao, do được làm bằng đất sét pha cát và các loại tạp chất khác kết hợp với độ nung khoảng 800-900oC nên gốm thời kỳ này thường có mầu xám đen hay đỏ nhạt. Hoa văn trang trí trên gốm Gò Mun rất phong phú thể hiện tư duy đối xứng hình học truyền thống, chủ yếu được tạo nên bằng cách khắc vạch, in, đập và đắp nổi.

Kỹ thuật luyện kim đúc đồng đã được người Gò Mun kế thừa và phát triển hơn một bước về kỹ thuật so với người Đồng Đậu trước đó. Loại hình công cụ lao động bằng đồng đã đa dạng và phong phú hơn nhiều, chủ yếu là rìu lưỡi xéo, đục, lao, lưỡi câu, công cụ mũi nhọn… Bên cạnh đó, một số công cụ lao động bằng đá vẫn được sử dụng phổ biến trong đời sống của cư dân Gò Mun như rìu tứ giác, khuôn đúc đồng, chí lưới, đồ trang sức…

Sự phát triển về kinh tế thời kỳ này, đặc biệt là kỹ thuật luyện kim đúc đồng đã là tiền đề cho sự ra đời của nền văn hoá Đông Sơn -  cơ sở vật chất chủ yếu của nhà nước Văn Lang sau này.