Hệ thống trưng bày

Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

Cổ vật Việt Nam

Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

Video mới

Thông báo

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 821
    Thành viên online:
    1.host
    Số lượt truy cập: 37772285
  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
Cập nhật ngày: 31/ 7/ 2011
Văn hoá Đồng Đậu
Văn hoá Đồng Đậu được phát hiện năm 1962 tại Đồng Đậu (Minh Tân, Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Địa bàn phân bố của nền văn hoá này về cơ bản trùng hợp với địa bàn cư trú của cư dân Phùng Nguyên. Người Đồng Đậu sống ngoài trời trên các đồi gò trung du Bắc Bộ thuộc các tỉnh Phú Thọ, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh với một nền kinh tế khá ổn định và phát triển dựa trên nông nghiệp trồng lúa và các cây hoa màu. Vết tích thóc gạo cháy, xương thú và những công cụ săn bắn như giáo, lao, mũi tên, lưỡi câu bằng xương, đá và bằng đồng được phát hiện khá nhiều trong những di chỉ thuộc nền văn hoá này chứng tỏ ngoài sản xuất nông nghiệp cư dân thời kỳ này vẫn duy trì hình thái kinh tế săn bắn và hái lượm.
Sơ đồ địa bàn phân bố những nền văn hóa trước Đông Sơn.
Đặc biệt, thời kỳ này kỹ thuật luyện kim và đúc đồng khá phát triển. Nhiều dấu tích của nghề đúc đồng đã được phát hiện ở hầu hết các di chỉ như xỉ đồng, mảnh khuôn đúc rìu, mũi tên, trống đồng, phế phẩm và những sản phẩm công cụ bằng đồng hoàn chỉnh như lưỡi câu, mũi tên, mũi nhọn, lao, giáo…

Một số lượng lớn đồ trang sức bằng đá và những băng hoa văn trang trí độc đáo trên đồ gốm chứng tỏ đời sống tinh thần của người Đồng Đậu hết sức phong phú với trình độ thẩm mỹ cao.