Cập nhật: 8:46 AM GMT+7, Thứ ba, 27/02/2018
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Sáng ngày 24/2/2018 (mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại thềm Rồng điện Kính Thiên - khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Câu lạc bộ thờ Mẫu và hát văn Hà Nội tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.


  Đây là hoạt động văn hóa truyền thống trong khuôn khổ chương trình Tết Việt mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018, gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản và văn hóa truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long. Lễ dâng hương khai Xuân là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân đón Xuân vui Tết, được tổ chức từ 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất. Trước đó một số nghi lễ truyền thống cũng được nghiên cứu, tái hiện như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ dựng cây Nêu và Lễ hạ cây Nêu, thu hút đông đảo khách tham quan trải nghiệm các phong tục, nghi lễ cổ truyền trong ngày Tết của dân tộc

  Lễ dâng hương khai xuân là một hoạt động tâm linh thành kính, hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội. Lễ dâng hương khai xuân Mậu Tuất 2018 được thực hiện trang trọng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng, tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

  Trong không khí linh thiêng trước ban thờ điện Kính Thiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiến hành các nghi lễ thành kính dâng hương và tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài và các thế hệ cha ông đã đổ bao nhiêu xương máu để gìn giữ, bảo vệ non sông nước Việt; báo cáo với các bậc tiền nhân những thành tựu nổi bật, toàn diện của đất nước trong năm qua, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự lễ thả chim phóng sinh tại Hoàng thành Thăng Long.

  Sau khi làm lễ dâng hương, tại thềm Rồng - Điện Kính Thiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thực hiện nghi lễ thả chim phóng sinh dịp đầu xuân, cầu mong quốc thái, dân an, đất nước vững bước trên con đường hội nhập và phát triển; dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh.

  Trong buổi sáng cùng ngày chương trình Lễ dâng hương khai xuân Mậu Tuất 2018 tại Hoàng thành Thăng Long đã được mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều - Thanh Trì), tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn trống hội Thăng Long thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

  Nghi thức truyền thống dâng hương, tế lễ lên điện Kính Thiên của các đội tế nam đền Lảnh Giang vọng từ (quận Hoàn Kiếm), đội dâng hương nữ Chi hội di sản văn hóa quận Hoàng Mai thực hiện trang trọng, đúng nghi thức. Sau phần nghi lễ, du khách được thưởng thức chương trình diễn xướng dân gian và võ thuật cổ truyền đặc sắc do Trung tâm bảo tồn phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, Nhà hát Tuồng Trung ương, Trung tâm UNESCO phát triển văn hóa và thể thao biểu diễn.

  Cùng với đó, các chương trình diễn xướng dân gian và võ thuật cổ truyền đặc sắc do Trung tâm bảo tồn phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam, Nhà hát múa rối Trung ương, Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao biểu diễn, các hoạt động trưng bày triển lãm, biểu diễn múa rối nước, âm nhạc dân gian… cũng được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long tạo không khí vui tươi, thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng lãm.

  Một số hình ảnh tại buổi lễ:

    TS. Bùi Thị Thu Phương

   

   

   

   

     Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1350
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 37345373