Cập nhật: 3:33 PM GMT+7, Thứ sáu, 02/02/2018
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban quản lý khu di tích Cổ Loa thuộc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, làng nghề tổ chức trưng bày “Không gian Việt” tại khu di tích Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) phục vụ nhân dân đón Xuân, vui Tết.


  Với mỗi người Việt Nam chúng ta, lời hát ru của mẹ, những cánh cò trắng bay xải cánh trên đồng lúa xanh, những chiếc nón lá nghiêng che, những cánh sáo diều vi vu trên không trung… đã ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi người. Làng quê Việt Nam, đặc biệt những làng quê đồng bằng Bắc Bộ với những cánh đồng thẳng cánh cò bay, những bến nước, con đò… đã trở thành những hình ảnh rất đỗi thân quen. Đôi khi chúng ta muốn đi tìm lại những không gian xưa nhưng thật khó khi các làng quê đang trong quá trình đô thị hóa, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát thay thế cho những vách nhà tranh mái rạ, những vẻ đẹp bình dị của nông thôn vùng châu thổ Bắc Bộ đang dần mai một từ con người đến cảnh quan, phong tục tập quán. Trong các làng quê đâu đó chúng ta còn gặp những cụ già bỏm bẻm nhai trầu bên những nếp nhà đượm màu tháng năm…

  Cuộc sống hiện đại đang sôi nổi cuốn hút mọi người nhưng nhu cầu tìm về kỷ niệm, sống với hoài niệm đang thôi thúc chúng ta tìm về những nếp nhà xưa, những không gian xưa, những nề xưa nếp cũ… Ban quản lý khu di tích Cổ Loa phối hợp các đơn vị và các cá nhân, các nhà sưu tầm, nghiên cứu trưng bày tái hiện một “Không gian Việt” với những nếp nhà đơn sơ, những làng nghề truyền thống, những phong tục tập quán giản dị từ bao đời của nền văn minh lúa nước, nơi những dòng sông nhỏ quanh co uốn khúc bên những cánh đồng mênh mông, những ngôi nhà xinh xắn, những làn khói lam chiều tỏa lên từ những nóc bếp thơm mùi rơm  mùa mới… Đó là nơi chúng ta đến và hoài niệm về một thời đã qua, tìm về những ngày thân thương của tuổi ấu thơ, nơi các thế hệ người Việt và du khách nước ngoài có thể khám phá, trải nghiệm và hòa mình vào hồn Việt, văn hóa Việt.

  Khu trưng bày “Không gian Việt” được tái hiện trên khuôn viên hơn 2.000m² tại khu di tích Cổ Loa gồm 3 ngôi nhà gỗ, 6 nếp nhà tranh cổ truyền và hơn 20 gian nhà tre bày bán các sản vật đặc trưng của vùng Bát xã Loa thành (8 xã khu vực Cổ Loa và xung quanh) và vùng đồng bằng Bắc Bộ.

  Khu trưng bày “Không gian Việt” là nơi gặp gỡ, giao lưu, trải nghiệm của du khách đến với Cổ Loa trong dịp xuân mới 2018. Bên cạnh đó còn có trưng bày cây cảnh nghệ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ, ca nhạc dân tộc, trò chơi dân gian, múa rối nước Đào Thục….

  Một số hình ảnh tại trưng bày “Không gian Việt” :

  TS. Bùi Thu Phương  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 565
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 36932985